Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19

(Dân trí) - Bố mẹ hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi như các vaccine trước đây để không quá lo lắng và có thể xử trí kịp thời, đúng cách với phản ứng phụ sau tiêm.

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19 - 1
Có nên quá lo lắng về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ?

Bố mẹ hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi như các vaccine trước đây để không quá lo lắng và có thể xử trí kịp thời, đúng cách với phản ứng phụ sau tiêm.

Từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành, trẻ phải tiêm rất nhiều mũi vaccine khác nhau 6 trong 1, lao, sởi, quai bị, thủy đậu, cúm... Sau tiêm vaccine trẻ thường gặp các triệu chứng tại chỗ như: Đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm và một số triệu chứng toàn thân như sốt, khó chịu, mệt mỏi, chán ăn…Những phản ứng phụ này sẽ hết sau 24-48 giờ.

Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ

Vaccine Covid-19 được chọn để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi đã được xác định là đủ tiêu chuẩn về tính an toàn và hiệu quả. Các phản ứng nhất thời sau tiêm cũng gần tương tự như ở người lớn.

Thực tế cũng đã chứng minh vaccine chính là "lá chắn" giúp phòng bệnh và giảm các triệu chứng nặng của Covid-19 rất hiệu quả. Nếu như thời điểm mới bùng phát, Covid-19 là nỗi "ám ảnh" thì hiện tại sau khi đã tiêm đủ liều vaccine thì mọi người đều cảm thấy bình thường. Dù ca nhiễm vẫn tăng cao nhưng các triệu chứng lại nhẹ nhàng như cảm cúm thông thường và khỏi bệnh sau khoảng 7 ngày.

Vì vậy để tránh những hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến quyết định có nên cho trẻ tiêm vaccine Covid-19 hay không phụ huynh nên tiếp cận thông tin ở các trang tin chính thống, có chia sẻ của chuyên gia và không nên tin vào thông tin chưa được kiểm chứng hay "thổi phồng" về tác dụng phụ sau tiêm.

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19 - 2
Tỷ lệ phản ứng phụ sau tiêm của trẻ thấp, tuy nhiên bố mẹ không nên chủ quan.

Theo các chuyên gia y tế, biến chứng hậu Covid-19 không chỉ diễn ra ở người lớn, mà trẻ em cũng bị mắc hậu Covid-19 từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đa số trẻ bị nhập viện điều cha được tiêm phòng Covid-19 Chính vì vậy, tiêm vaccine Covid-19 cũng là cách bảo vệ con trẻ trước những ảnh hưởng của bệnh.

Trẻ đã nhiễm Covid-19 sẽ được tiêm sau khi khỏi bệnh 3 tháng

Theo quy định của Bộ Y tế, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ tiêm hai mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ loại vaccine mRNA nào. Khoảng cách tiêm giữa hai mũi là 4 tuần. Đối với trẻ đã bị nhiễm Covid-19 chỉ tiêm sau khi đã khỏi bệnh được ba tháng. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu nhiễm Covid-19, bố mẹ nên test để biết kết quả chính xác và ghi nhớ thời điểm trẻ nhiễm bệnh; thông báo với địa phương, nhà trường để lên danh sách tiêm vào thời điểm phù hợp.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa giữa ba miền, trẻ rất dễ bị cảm lạnh, cúm, sốt siêu vi với các triệu chứng giống nhiễm Covid-19. Nếu bố mẹ không test mà tự chuẩn đoán trẻ nhiễm Covid-19 và tự điều trị có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đồng thời dẫn đến việc khai báo sai thời điểm nhiễm bệnh, vaccine sẽ không mang lại hiệu quả.

Cũng theo quy định của Bộ Y tế, các địa phương triển khai tiêm cuốn chiếu theo trường, khu vực sinh sống căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng. Do đó, số vaccine được phân về các địa phương rất hạn chế và theo danh sách các trường, địa phương báo cáo. Bố mẹ quyết định cho trẻ 5-11 tuổi tiêm vaccine Covid-19 nên hoàn thành đăng ký cho trẻ tiêm theo đúng lịch. Nếu trì hoãn, trẻ có thể không được tiêm vì thiếu vaccine hoặc chờ đợi lâu mới có đợt tiêm mới.

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19?

Theo tư vấn của PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 rất nhẹ và nhanh khỏi. Một số trẻ sẽ gặp phản ứng như sốc phản vệ, co giật, nôn mửa, tím tái, ngất xỉu… Nguyên nhân có thể do trẻ mắc một số bệnh lý mãn tính hoặc cơ địa không đáp ứng với các thành phần trong vaccine và tỷ lệ này rất thấp, hiếm gặp. Bố mẹ nên khai báo đầy đủ tiền sử bệnh, các loại thuốc bé đang dùng, tiền sử dị ứng… để được tư vấn có nên tiêm cho trẻ hay không.

Sau khi tiêm, hai ngày đầu sau tiêm bố mẹ nên theo dõi sức khỏe của trẻ 24/24. Đối với lứa tuổi 5-11, trẻ đã có thể diễn đạt cảm giác, thường hỏi trẻ về những thay đổi của cơ thể sau khi tiêm. Nếu trẻ cảm thấy đau tại vùng tiêm, sưng, đau khớp… nhắc nhở trẻ bớt vận động mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, sưng hạch cổ họng/miệng, khó thở, lơ mơ, ngủ gà ngủ gật, sốt cao trên 40 độ, co giật hoặc tê bì tay chân… thì bố mẹ cần báo ngay với đơn vị tiêm hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Nắm vững kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ sau tiêm: Con khỏe, bố mẹ nhàn tênh

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19 - 3
Con khỏe, bố mẹ nhàn tênh

Để những phản ứng phụ không trở thành áp lực thì đầu tiên bố mẹ hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, chuẩn bị cho trẻ một thể chất tốt, tinh thần thư giãn để sẵn sàng với tiêm vaccine.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, hãy xem tiêm vaccine Covid-19 như khi trẻ tiêm các loại vaccine khác để việc chăm sóc trẻ cũng nhẹ nhàng hơn. Sốt là biểu hiện thường gặp nhất sau tiêm. Nếu trẻ sốt dưới 38 độ thì để trẻ nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng, bổ sung nước điện giải, nước hoa quả tươi. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ (khi đo nhiệt độ ở nách) thì cho dùng thuốc hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ nên chọn thuốc có chứa thành phần parccetamol an toàn cho trẻ với liều lượng 10-15mg/kg/lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. Do sốt nên trẻ nhỏ dễ mệt, không hợp tác nên bố mẹ có thể chọn thuốc hạ sốt Hapacol 250 phù hợp cho trẻ từ 16-25kg của Dược Hậu Giang. Thuốc có mùi cam, vị ngọt rất dễ uống nên trẻ cũng dễ hợp tác với bố mẹ khi phải uống thuốc. Hapacol 325 chứa 325mg paracetamol cho trẻ 26-32kg. Nếu trẻ từ 33-50kg có thể chọn Hapacol sủi với 500mg paracetamol.

Bên cạnh đó, cần cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây... tránh hoạt động mạnh, quá sức, ngủ đủ giấc.

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19 - 4