Khi cơn ho có đặc điểm này, bạn cần cảnh giác với ung thư phổi

(Dân trí) - Ho mãn tính trở nên tồi tệ hơn có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư phổi. Nếu cơn ho của bạn gây khó chịu và kéo dài, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Ho là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người đến gặp bác sĩ. Mặc dù hầu hết các cơn ho đều có nguyên nhân lành tính, nhưng một cơn ho dữ dội kéo dài có thể cho thấy một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn.

Nếu ung thư phổi có liên quan đến ho, thì càng phát hiện sớm, kết quả càng tốt. Thường thì ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng đáng chú ý, vì vậy nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, việc điều trị khó khăn hơn.

Khi cơn ho có đặc điểm này, bạn cần cảnh giác với ung thư phổi - 1

Có những đặc điểm cụ thể của ho liên quan đến ung thư phổi không?

Những cơn ho có liên quan đến ung thư phổi thường có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt chúng với những cơn ho do các bệnh lý khác gây ra. Ho có những đặc điểm này không có nghĩa là bạn bị ung thư phổi, nhưng chúng có thể chỉ ra các tình trạng mà bác sĩ nên điều trị.

Cách xác định ho do ung thư phổi

Bất kỳ loại ung thư phổi nào cũng có thể liên quan đến ho. Nhưng một số dạng ung thư phổi thường có triệu chứng ho vì các tế bào ung thư đang cản trở đường thở trong phổi của bạn.

Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi không biệt hóa tế bào nhỏ có nhiều khả năng liên quan đến ho.

Khi xác định nguyên nhân ho của bạn, một số đặc điểm có thể liên quan đến ung thư phổi nhiều hơn những đặc điểm khác. Cụ thể bao gồm các biểu hiện như:

- Ho mãn tính (thường kéo dài hơn 8 tuần liên tục).

- Ho khan hoặc có đờm (ho ra chất nhầy).

- Ho cản trở giấc ngủ.

- Ho ra máu.

- Đau ngực kèm theo ho.

- Khó thở.

- Tình trạng phổi như viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát hoặc kéo dài.

Không phải ai bị ung thư phổi giai đoạn đầu cũng bị ho. Liên minh Ung thư Phổi cho biết khoảng 50% số người bị ho trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, trước khi các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2017 báo cáo rằng khoảng 57% những người bị ung thư phổi bị ho. Ở ung thư phổi giai đoạn cuối, tỷ lệ này cao hơn.

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng ho do ung thư phổi cũng có thể liên quan đến các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Làm cách nào để biết đó có phải là ung thư phổi hay không?

Không có cách nào đơn giản để biết liệu ung thư phổi có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng ho của bạn hay không. Cơn ho của bạn có thể lành tính hoặc có thể liên quan đến bất kỳ bệnh lý cơ bản nào. Các bác sĩ sử dụng các hướng dẫn chuyên môn để chẩn đoán và điều trị ho

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và hút thuốc của bạn để bắt đầu xác định nguyên nhân ho. Họ sẽ hỏi về các triệu chứng đi kèm khác, chẳng hạn như sốt, lạnh, mệt mỏi, khó thở, khàn giọng, đau ngực hoặc giảm cân.

Họ cũng sẽ muốn biết khi nào cơn ho của bạn bắt đầu, liệu nó có nặng hơn vào ban đêm và khi nào nó trở nên tồi tệ hơn hoặc phát triển các tính năng mới.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư phổi, họ sẽ yêu cầu kiểm tra và các xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán.

Một nghiên cứu cũ hơn năm 2005 xem xét các triệu chứng của bệnh nhân ung thư phổi người Anh tại thời điểm họ được chẩn đoán, phát hiện ra rằng ngoài việc hút thuốc lá, có một số triệu chứng phổ biến liên quan đến ung thư phổi khi được chẩn đoán như khạc ra máu (ho ra máu), giảm cân, ăn mất ngon, khó thở, tức ngực, ho, mệt mỏi

Các mối liên hệ mạnh nhất với ung thư phổi, ngoài hút thuốc, là: khạc ra máu, khó thở, kiểu thở bất thường.