Khẩn cấp mổ bắt con để thay động mạch chủ cho mẹ

(Dân trí) - Đang mang thai ở tuần 34, chị Thùy Dương bất ngờ lên cơn đau ngực dữ dội. Sau chẩn đoán thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính, các bác sĩ đã phải thực hiện liên tiếp hai cuộc mổ để bắt con và thay động mạch chủ cho người mẹ.

Chiều ngày 29/1, BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, tại đây vừa kết hợp với bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TPHCM, thực hiện thành công cuộc mổ kép cứu sống mẹ con thai phụ khi đã cận kề cửa tử.

Nhờ được can thiệp kịp thời, mẹ con chị Thùy Dương đã qua cơn nguy kịch
Nhờ được can thiệp kịp thời, mẹ con chị Thùy Dương đã qua cơn nguy kịch

Người phụ nữ may mắn ấy là chị Nguyễn Quý Thùy Dương (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang). Theo khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, nhiều năm sau khi sinh cậu con trai đầu lòng vợ chồng chị Thùy Dương quyết định sinh thêm một bé nữa cho có anh, có em.

Ở lần mang thai thứ hai, chị luôn có cảm giác mệt, ăn uống kém. Đến tuần thứ 34 của thai kỳ, thai phụ bất ngờ kêu đau ngực dữ dội nên được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương thăm khám.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ cấp tính (tuýp A), ngày 21/1 bác sĩ quyết định chuyển chị Dương lên bệnh viện Chợ Rẫy để được hỗ trợ chuyên môn sâu. Một cuộc đấu trí căng thẳng giữa các bác sĩ và thân bệnh của thai phụ đã diễn ra. “Đây là trường hợp rất nguy kịch đến tính mạng, chỉ cần một tính toán sai lầm, chúng tôi có thể sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của cả hai mẹ con người bệnh.” BS Thái An chia sẻ.

Động mạch chủ không bình thường của bệnh nhân qua chẩn đoán hình ảnh
Động mạch chủ không bình thường của bệnh nhân qua chẩn đoán hình ảnh

Sau khi hội chẩn liên viện với bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, một giải pháp can thiệp đã được thực hiện. Theo đó, để tránh mọi rủi ro có thể xảy đến, các bác sĩ quyết định phẫu thuật can thiệp gấp cho bệnh nhân. May mắn của ca bệnh này là thai nhi đã đủ lớn để có thể nuôi dưỡng bên ngoài cơ thể mẹ. Các bác sĩ đã chích thuốc trợ phổi cho bệnh nhi và thực hiện thành công cuộc mổ bắt con. Ngay sau khi chào đời, cậu bé với cân nặng 2,6kg được chuyển sang bệnh viện Hùng Vương chăm sóc.

Các đồng nghiệp chuyên ngành sản khoa vừa hoàn thành nhiệm vụ thì ngay lập tức ê kíp bác sĩ phẫu thuật tim đã bắt tay thực hiện cuộc mổ thay gốc động mạch chủ cho sản phụ. Sau gần 8 giờ khẩn trương cuộc mổ kép đã được thực hiện thành công. Cả người mẹ và cháu bé được cứu sống trong niềm vui của các bác sĩ và gia đình.

BS Thái An cho hay, bóc tách động mạch chủ trên thai phụ là trường hợp rất hiếm gặp, y văn thế giới hiện mới chỉ ghi nhận khoảng 50 trường hợp. Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây thì bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh này. Nhờ được can thiệp kịp thời nên người bệnh đã được cứu thành công.

Vân Sơn