IVF có gây ung thư buồng trứng?

Dân trí ​IVF và các phương pháp điều trị vô sinh khác không làm cho phụ nữ dễ bị ung thư buồng trứng hơn, các nhà khoa học đã kết luận.

Các nhà nghiên cứu đã gọi phát hiện này là “đáng an tâm” khi có những bằng chứng cho thấy kích thích nội tiết tố của buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu kéo dài hai thập kỷ, được trình bày tại một hội nghị về sinh sản ở Barcelona, ​​không tìm thấy mối liên quan nào như vậy - và bác bỏ các thử nghiệm trước đây là sai số thống kê.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, vô sinh nữ, chứ không phải là kích thích buồng trứng khi điều trị vô sinh, có liên quan đến nguy cơ gia tăng.

Các nhà nghiên cứu đã gọi các phát hiện là “đáng an tâm” khi có bằng chứng cho thấy sự kích thích nội tiết tố của buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Các nhà nghiên cứu đã gọi các phát hiện là “đáng an tâm” khi có bằng chứng cho thấy sự kích thích nội tiết tố của buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ khoảng 610.000 phụ nữ, trong đó 1/10 đã làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (thụ tinh nhân tạo) - hai phương pháp phổ biến điều trị vô sinh (ARV).

Mỗi người được theo dõi cho đến khi có chẩn đoán ung thư đầu tiên, tử vong hoặc kết thúc thời gian 21 năm nghiên cứu vào năm 2015.

Những phụ nữ được điều trị vô sinh có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn một chút (0,11%), so với những người không điều trị (0,06%).

Tuy nhiên, tỷ lệ chỉ cao hơn sát giới hạn ở những phụ nữ đã có chẩn đoán vô sinh nữ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen cho rằng nguy cơ tăng đối với những phụ nữ khác thực ra là sai số thống kê.

GS. Anja Pinborg, bác sĩ phụ khoa đứng đầu nghiên cứu, đã mô tả kết quả là “đáng yên tâm”.

“Tôi sẽ khuyên những phụ nữ vô sinh đang dự định điều trị ARV bắt tay vào việc điều trị.

“Bản thân việc kích thích buồng trứng không gây ra bất kỳ nguy cơ tăng thêm nào đối với ung thư buồng trứng.

“Trong quần thể nói chung, chúng tôi thấy rằng kích thích buồng trứng không có vẻ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.'

GS. Pinborg cũng lưu ý rằng, tuy nguy cơ có vẻ cao trong một số nhóm phụ nữ, song nguy cơ ung thư buồng trứng vẫn nhỏ.

Nguy cơ tăng thêm nếu có đối với phụ nữ điều trị vô sinh cao nhất trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị - nhưng sẽ giảm dần.

Mô hình này, các nhà nghiên cứu cho rằng, “gợi ý ảnh hưởng của sai số phát hiện trong khi tiến hành điều trị ARV”.

Kết quả được trình bày tại hội nghị thường niên lần thứ 34 của Hội Sinh sản và phôi người Châu Âu.

Từ lâu đã có lo ngại rằng các loại thuốc sinh sản được sử dụng trong điều trị ARV gây ung thư buồng trứng, căn bệnh giết chết 3.500 phụ nữ ở Anh và 14.000 phụ nữ ở Mỹ mỗi năm.

Nhưng các nhà khoa học đã nhiều lần không thể phát hiện chính xác lý do tại sao điều trị lại liên quan đến căn bệnh nổi tiếng khó phát hiện này.

Các nghiên cứu chỉ đơn giản dựa trên quan sát thấy tăng hoạt động buồng trứng, chẳng hạn như ở người không sinh đẻ hoặc mãn kinh muộn, làm tăng nguy cơ.

Và mang thai và thuốc tránh thai uống, cả hai đều ức chế hoạt động buồng trứng, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư.

Phát hiện này củng cố bằng chứng cho thấy tuổi và các yếu tố di truyền, chẳng hạn như gen BRCA, vẫn là yếu tố nguy cơ lớn nhất.

Ước tính mỗi năm có khoảng 60.000 chu kỳ IVF, phương pháp điều trị ART phổ biến nhất, được thực hiện ở Anh.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là khi một cặp vợ chồng không thể mang thai mặc dù thường xuyên có quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp tránh thai.

Nó ảnh hưởng đến 1/7 số cặp vợ chồng ở Anh - khoảng 3,5 triệu người.

Khoảng 84% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong vòng một năm nếu họ có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai 2 hoặc 3 ngày một lần.

Một số sẽ thụ thai nhanh hơn, và những người khác chậm hơn - mọi người nên đến gặp bác sĩ nếu họ lo lắng về khả năng sinh sản.

Một số phương pháp điều trị vô sinh bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc thụ thai có hỗ trợ, bao gồm IVF.

Vô sinh có thể có nguyên nhân từ cả nam và nữ, và các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi, béo phì, hút thuốc lá, rượu, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục và stress.

Khả năng sinh sản ở cả hai giới giảm theo tuổi - nhanh nhất ở độ tuổi 30.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Tắm biển bị rộp ngứa da: Căn do, dự phòng và xử lý
Tắm biển bị rộp ngứa da: Căn do, dự phòng và xử lý

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây tại Đà Nẵng, nhiều người dân và du khách đã phiền lòng, lo lắng vì bị mẩn ngứa, rộp da sau khi đi tắm biển. Người dân vùng biển cho rằng, những vị không may này đã đụng phải những con sứa lửa. Loại sứa màu đỏ này có nhiều chất độc: nhẹ thì gây ngứa, nặng thì bỏng rát, rộp da, lở loét, lồi thịt, nhiễm trùng…

Thứ ba, 10/07/2018 - 11:27

Vụ hơn 50 công nhân nhập viện: Do dân phun thuốc trừ sâu!?
Vụ hơn 50 công nhân nhập viện: Do dân phun thuốc trừ sâu!?

(Dân trí) - Trong khi cơ quan chức năng thị xã còn đang tiến hành điều tra xác định nguyên nhân vụ việc hơn 50 công nhân thuộc công ty Yazaki Đông Mai (thị xã Quảng Yên) bị ngất phải nhập viện vào ngày 6/7 thì phía công ty này mới đây đã tự đưa ra kết luận là do ảnh hưởng của việc người dân phun thuốc trừ sâu cách đó khoảng 500m. Kết luận này ngay lập tức đã gây bức xúc trong người dân và vấp phải sự phản ứng của cả chính quyền địa phương.

Thứ ba, 10/07/2018 - 11:26

Hải Phòng: Khai trương bệnh viện quốc tế gần 2.000 tỷ đồng
Hải Phòng: Khai trương bệnh viện quốc tế gần 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 9/7/2018, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng đã chính thức khai trương tại đường Võ Nguyên Giáp, quận Lê Chân.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:00

Phạt gần 600 triệu vì bơm tạp chất vào 1,6 tấn tôm
Phạt gần 600 triệu vì bơm tạp chất vào 1,6 tấn tôm

(Dân trí) - Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm vi phạm, tôm bơm tạp chất diễn biến phức tạp, dẫn đến người dân vẫn còn lo lắng với chất lượng an toàn thực phẩm hiện nay.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:41

Cảnh báo: Nguy cơ đột quỵ ở người cao huyết áp mùa World cup
Cảnh báo: Nguy cơ đột quỵ ở người cao huyết áp mùa World cup

(Dân trí) - Người cao huyết áp khi căng thẳng sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì 95% bệnh nhân bị đột quỵ có kèm tăng huyết áp. Vậy những người cao huyết áp xem World cup có gọi cơn đột quỵ đến gần?

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:00

Băng thông minh cho vết thương khó lành
Băng thông minh cho vết thương khó lành

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một loại băng “thông minh” mới với bộ xử lý tích hợp có thể theo dõi tiến triển của vết thương khi chúng lành.

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:23

Một người tử vong, một người nguy kịch sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng
Một người tử vong, một người nguy kịch sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng

(Dân trí) - Trong lúc đang uống rượu, hai người có biểu hiện khác thường nghi bị ngộ độc rượu. Người nhà lập tức đưa đi cấp cứu nhưng một người tử vong trên đường đi, người còn lại phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:02

Bốn cây thuốc quý giải trừ viêm gan và dưỡng gan rất tốt
Bốn cây thuốc quý giải trừ viêm gan và dưỡng gan rất tốt

(Dân trí) - Người có bệnh gan nên tìm ngay những cây thuốc dân giã này. Những loại cây này rất dễ tìm thấy nhưng lại là vị thuốc quý trong y học, giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan rất hiệu quả.

Thứ ba, 10/07/2018 - 04:00

Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa
Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa

(Dân trí) - Khi đi mát xa, không để ý đến nhiệt độ nước, người đàn ông trung niên ở Long Biên, Hà Nội bị bỏng nước sôi ở cẳng chân phải, đau rát và rối loạn điện giải.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:16

Bé sơ sinh ọc máu, hôn mê vì rối loạn chuyển hóa
Bé sơ sinh ọc máu, hôn mê vì rối loạn chuyển hóa

(Dân trí) - Cất tiếng khóc chào đời được 5 ngày tuổi, bệnh nhi đột nhiên bỏ bú, ọc máu, hôn mê. Bác sĩ xác định đây là trường hợp bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:04

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?
Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

(Dân trí) - Hẹp bao quy đầu, hay phimosis, là từ được các bác sĩ dùng để mô tả tình trạng da bao quy đầu quá chặt không kéo lên được khỏi đầu dương vật.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:09

Tưởng mình tăng cân hóa u to như quả bóng
Tưởng mình tăng cân hóa u to như quả bóng

(Dân trí) - Bụng ngày càng phình lớn, người phụ nữ tưởng mình tăng cân nhanh. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện một khối u mềm, to như quả bóng đã xâm lấn nhiều bộ phận nội tạng bệnh nhân.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ước vọng từ nhà khoa học trẻ để người Việt có lá gan khỏe mạnh
Ước vọng từ nhà khoa học trẻ để người Việt có lá gan khỏe mạnh

(Dân trí) - Niềm đam mê thôi thúc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, TS Trần Đức Dũng – nhà dược học đã dành quãng thời gian dài tâm huyết để nghiên cứu về loài dược liệu quý hiếm với mong muốn tạo ra một sản phẩm bảo vệ gan chất lượng cao mang thương hiệu Việt từ chính nguồn thảo dược tại quê nhàTrở về Nam Đàn, Nghệ An những ngày cuối tháng 6, cái nắng nóng gay gắt của thời tiết mùa hè càng làm cho mảnh đất quê hương TS Trần Đức Dũng trở nên khắc nghiệt vô cùng.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:00

2 thói quen khiến bạn nhanh già
2 thói quen khiến bạn nhanh già

(Dân trí) - Uống rượu và hút thuốc trong nhiều năm là điển hình của lối sống không lành mạnh và theo 1 nghiên cứu, chúng cũng làm bạn trông già hơn so với tuổi.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:38

Phát hiện ổ dịch 5 người bị nhiễm cúm A H1N1
Phát hiện ổ dịch 5 người bị nhiễm cúm A H1N1

(Dân trí) - Ngày 8/7, bác sỹ Đào Minh Nghiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông xác nhận đơn vị đã tiếp nhận điều trị 5 trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A H1N1. Hiện có 4 bệnh nhân hiện đang nhập viện điều trị, 1 bệnh nhân đã chuyển lên tuyến trên.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:34

Các dấu hiệu của thiếu magiê
Các dấu hiệu của thiếu magiê

(Dân trí) - Magiê là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Đây là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và có mặt trong tất cả các tế bào của tất cả các sinh vật sống.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:23

Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch: 80% để lại di chứng
Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch: 80% để lại di chứng

(Dân trí) - Hầu hết trẻ bị sứt môi hở hàm ếch từ nhỏ được phẫu thuật từ rất sớm. Tuy nhiên, khoảng 80% số trường hợp phẫu thuật để lại những di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chức năng của cơ thể.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 12:27

Bệnh nhân tử vong 2 năm vẫn đều đặn có đơn thuốc
Bệnh nhân tử vong 2 năm vẫn đều đặn có đơn thuốc

Dẫn chứng về tình trạng người dân chưa mặn mà với y tế tuyến xã, ông Lê Văn Phúc, phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết như trên.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 10:32

Kỳ diệu ca mổ tim khẩn cấp cứu bé sinh non nặng 0,6kg
Kỳ diệu ca mổ tim khẩn cấp cứu bé sinh non nặng 0,6kg

(Dân trí) - Chào đời khi mới được 24 tuần tuổi, bé gái chỉ nặng 0,6kg lại mắc thêm căn bệnh còn ống động mạch. Các bác sĩ đã nỗ lực thực hiện thành công cuộc phẫu thuật can thiệp bước đầu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:23

9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết
9 loại khám sức khỏe định kỳ không cần thiết

(Dân trí) - Bạn có chụp X-quang tim phổi khi khám sức khỏe hàng năm không? Liệu phân tích nước tiểu có phải là một xét nghiệm thường quy?

Chủ nhật, 08/07/2018 - 04:58

Hàng chục học viên bị ngộ độc thực phẩm, công ty cung cấp suất ăn tạm ngừng hoạt động
Hàng chục học viên bị ngộ độc thực phẩm, công ty cung cấp suất ăn tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau bữa ăn tối lúc 17h30 ngày 6/7, hàng chục học viên của Công ty cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại Sông Hồng đang học tại trường đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (Hoài Đức, Hà Nội) có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Bữa ăn gồm thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò sào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 10:21

Tại sao trẻ nói dối?
Tại sao trẻ nói dối?

(Dân trí) - Trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi nói dối về nhiều thứ khác nhau, từ ai là người ăn chiếc bánh quy cuối cùng đến nơi mà chúng đang tụ tập cùng bạn bè.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 10:29

Bảo quản cơm đúng cách mùa nóng
Bảo quản cơm đúng cách mùa nóng

(Dân trí) - Nấu cơm 1 lần và chia hộp cả tuần, làm nóng khi muốn ăn là thói quen của nhiều người bận rộn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Fiona Hunter, thói quen này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 09:21

5 "tác dụng phụ" khi uống nước chanh
5 "tác dụng phụ" khi uống nước chanh

(Dân trí) - Nước chanh đã được các chuyên gia và những người nổi tiếng ca ngợi từ lâu do một danh sách dài các lợi ích bao gồm ngăn ngừa mất nước, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Nhưng, giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, quá nhiều thứ tốt sẽ thành không tốt.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:30