Thứ hai, 23/11/2015 - 17:42

BVĐK Sóc Trăng:

Hy hữu ca tràn dịch ngoài tim, rối loạn đông máu do sốt xuất huyết

Dân trí Ngày 23/11, bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một ca bệnh sốt xuất huyết hiếm gặp trên thế giới.

Tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc nội (BVĐK Sóc Trăng), BS Mạch Văn Quang, Trưởng khoa cho biết: Ngày 14/11, BV tiếp nhận bệnh nhân Trần Tuấn Quốc (23 tuổi, ngụ tại phường 4, TP Sóc Trăng) nhập viện trong trạng thái sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Đây là ngày thứ 3 anh Quốc bị sốt nên vào BV khám. Qua xét nghiệm test NS1 có kết quả dương tính, xét nghiệm HCT (hồng cầu) là 42%. Từ đó BV chẩn đoán bệnh nhân Quốc bị sốt xuất huyết Dergue và cho bệnh nhân nhập viện theo dõi, điều trị.

Đến ngày 17/11, bệnh nhân Quốc có triệu chứng mệt, thở nhanh, sốt 38 độ, huyết áp chỉ còn 80/60, da nổi bóng. Xét nghiệm HCT cho kết quả 62%. Ngay lập tức, bệnh nhân được truyền dịch theo phác đồ. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, huyết áp của bệnh nhân vẫn không được cải thiện. Tiếp tục siêu âm thì phát hiện tràn dịch ngoài tim có chèn ép tim. Tiếp tục xét nghiệm đồng tâm máu cho kết quả tiểu cầu giảm thấp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo BS Quang, một khó khăn của BVĐK Sóc Trăng là không còn tiểu cầu. Vừa đặt mua tiểu cầu, BV vừa tiếp tục truyền huyết tương, chống sốc, hô hấp hỗ trợ... cho bệnh nhân. Khoảng 12 tiếng sau, khi có tiểu cầu đưa từ Cần Thơ về, các BS nhanh chóng truyền cho bệnh nhân, tiếp tục chọc hút 1.200ml dịch ngoài tim.

Sau khi được các BS tiến hành cấp cứu tích cực, huyết áp bệnh nhân Quốc được cải thiện, sức khỏe ổn định dần. Ngày hôm sau đã được ngưng thở máy. Đến nay bệnh nhân Quốc đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, trò chuyện với người thân khá dễ dàng.

Bệnh nhân Trần Tuấn Quốc đang nằm điều trị tại BVĐK Sóc Trăng sau một cơn thập tử nhất sinh.
Bệnh nhân Trần Tuấn Quốc đang nằm điều trị tại BVĐK Sóc Trăng sau một cơn thập tử nhất sinh.

Anh Phan Trần Anh Tuấn (người thân của bệnh nhân Quốc) nói: “Hôm đưa vào thì sức khỏe em tôi khá yếu. Nhất là sau khi vào được 3 ngày thì bệnh nặng. Gia đình không mấy hy vọng vì người em tím tái, thở khó khăn. Nếu không có sự cấp cứu kịp thời của các bác sĩ BVĐK Sóc Trăng thì tính mạng của em tôi có thể đã không còn. Em tôi như được hồi sinh lần thứ 2”.

Theo BS Mạch Văn Quang, ca bệnh của bệnh nhân Quốc là rất hiếm gặp. BS Quang chia sẻ: “Sau này, chúng tôi tra cứu trên mạng Internet thì thấy ở Việt Nam chưa nghe báo cáo có ca bệnh nào như của bệnh nhân Quốc. Còn trên thế giới thì có 2 ca, một ca ở Mỹ xảy ra năm 2010 và một ca ở Ấn Độ năm 2014. Nhưng 2 ca bệnh nói trên không xảy ra tình trạng rối loạn đông máu mà chỉ giảm tiểu cầu”.

Cao Xuân Lương