Hy hữu bào thai 5 tháng “đi lạc” ổ bụng

(Dân trí) - Thai phụ Đ.T.H.H (36 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh bác sĩ xác định bào thai 5 tháng tuổi đã “đi lạc” vào ổ bụng.

Ngày 22/5, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương cho hay, người bệnh H. nhập viện với các biểu hiện đau bụng dữ dội, ra huyết âm đạo.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, khoảng 5 tháng trước chị H. mất kinh nhưng không biết mình mang thai cho đến khi xuất hiện những vấn đề nghiêm trọng nêu trên.

Thai phụ may mắn được can thiệp kịp thời, thoát khỏi nguy cơ vỡ thai mất máu cấp
Thai phụ may mắn được can thiệp kịp thời, thoát khỏi nguy cơ vỡ thai mất máu cấp

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện bào thai khoảng 19 tuần tuổi nằm trong ổ bụng có dấu hiệu chảy máu. Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu cấp khiến bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào, các bác sĩ chỉ định mổ khẩn cấp chấm dứt thai kỳ.

Sau gần 3 tiếng phẫu thuật lấy thai, do thai quá lớn, nhau thai vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung Bướu để tiếp tục điều trị.

Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, sức khỏe đang dần bình phục.

BS Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết: “Thai lạc chỗ trong ổ bụng như trường hợp trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp (1/100 trường hợp thai ngoài tử cung và 1/10.000 trường hợp sinh). Bởi tình trạng mang thai lạc chỗ trong ổ bụng thường được phát hiện khi mất kinh vài tuần.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ khi thấy mất kinh thì nên đi khám sớm. Nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, từ đó có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đang được quan tâm