Về cảnh báo của EU với sản phẩm sữa chua, thạch Việt Nam:
Hương liệu, phụ gia thực phẩm đều thuộc danh mục cho phép
(Dân trí) - Một số sản phẩm thạch, sữa chua của doanh nghiệp Việt Nam đã bị cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của Liên minh Châu Âu do không đạt chuẩn, sử dụng một số nguyên hương liệu không được phép theo quy định của nước nhập khẩu.
Ngày 16/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế, cho biết: "Cục đã nhận được thông tin từ Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm an toàn và thức ăn chăn nuôi (RASFF) của Liên minh châu Âu (EU) về những lô hàng thạch và sữa chua nhập từ Việt Nam trong tháng 8 không đạt tiêu chuẩn.
Ngay lập tức, Cục ATVSTP đã tiến hành rà soát các chất phụ gia thực phẩm, hương liệu, phẩm màu nói trên và cho thấy, đây là các chất đều nằm trong danh mục cho phép của Việt Nam, được áp dụng chung cho nhiều nước trên thế giới.
Vì thế, theo ông Long, cảnh báo của EU về một số lô, sản phẩm sữa chua, thạch dừa có chứa một số hóa chất, hương liệu của các doanh nghiệp từ Việt Nam xuất sang các nước này có thể là do EU có một tiêu chuẩn riêng về sữa chua và thạch dừa.
Tại Việt Nam, các nhãn hiệu sữa chua, thạch dừa của các công ty này đều đã được công bố chất lượng và được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam. Định kỳ từ 3 - 6 tháng một lần, các cơ quan chức năng đều kiểm tra về hóa lý, vi sinh... để kiểm tra các sản phẩm có đạt chuẩn so với tiêu chuẩn đã công bố. Với các sản phẩm xuất khẩu cũng hoàn toàn phải đạt tiêu chuẩn của Việt Nam, đồng thời, nhà sản xuất phải tuân theo những quy định, yêu cầu của nhà nhập khẩu (nếu có).
Như trong trường hợp các lô sữa chua, thạch dừa này, dù các hương liệu, hóa chất đều thuộc danh mục cho phép của Việt Nam (được áp chung theo tiêu chuẩn của nhiều nước trên thế giới) nhưng với tiêu chuẩn của EU, thì nó lại không được phép. Công ty xuất khẩu phải đáp ứng theo nhu cầu của nhà nhập khẩu, cũng như hàng vào Việt Nam, ngoài việc đạt những tiêu chuẩn của nước sản xuất, thì cũng phải đạt chuẩn theo quy định của Việt Nam mới có thể được nhập khẩu.
Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo này, Cục ATVSTP cũng đã gửi ngay công văn tới Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (nơi có trụ sở, cơ sở sản xuất của các công ty trên), các công ty trên, yêu cầu kiểm tra thông tin nói trên. Kiểm tra các lô hàng về các điều kiện công bố có đạt chuẩn của Việt Nam, có vượt theo chuẩn quy định, còn các chất phụ gia thực phẩm, phẩm màu này đều nằm trong danh mục được phép sử dụng của Việt Nam.
Các lô hàng bị EU cảnh báo do sử dụng chất không cho phép theo quy định của nước nhập khẩu: Đó là sản phẩm thạch cốc nhỏ của Công ty Hainan International Company Limited (đóng tại TP Hồ Chí Minh) bị Anh cảnh báo có lẫn tảo biển không được phép trong lô hàng Số 2008.BFT ngày 07/8/2008. Sản phẩm Thạch cốc hoa quả của Công ty Hai Ha Confectionery Joint-Stock Company (đóng tại Hà Nội) bị Cộng hòa Czech cảnh báo có chất E407-Carrgeenan không được phép trong lô số 2008.BGH ngày 08/8/2008. Thạch hoa quả của Công ty TNHH Tân Quang Minh cũng bị Na Uy cảnh báo có hương liệu E425 không được phép. Hai lô hàng sữa chua hoa quả hương xoài và sữa chua hoa quả của Công ty Hatacomtech (Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Hà Tây) bị Đức cảnh báo có chất sodium benzoate E211, a-xít benzoic E210, phẩm màu tím E123 không được phép. |
Hồng Hải