Thứ bảy, 07/12/2013 - 20:31

Hồng Kông xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm cúm gia cầm H7N9

Dân trí

Cơ quan Y tế Hồng Kông đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9, ca bệnh thứ hai xảy ra trong chưa đầy 5 ngày sau trường hợp đầu tiên.

 
Nhân viên y tế Hồng Kông đang kiểm tra gà nhập khẩu từ Trung Quốc
Nhân viên y tế Hồng Kông đang kiểm tra gà nhập khẩu từ Trung Quốc 
 

Bệnh nhân nam giới, 80 tuổi, người Hồng Kông hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Tuen Mun trong tình trạng ổn định. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra xem liệu bệnh nhân có tiếp xúc với gia cầm ở đại lục hay không.

 

Mặc dù đây là trường hợp thứ hai nhiễm cúm gia cầm H7N9 trên người trong vòng chưa đến một tuần, song chính quyền Hồng Kông tuyên bố chưa có mối lo ngại về dịch bệnh.

 

“Chúng tôi đã dự kiến các trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 rải rác sẽ xảy ra khi nhiệt độ hạ xuống vào thời điểm này trong năm”, Leung Ting-hung, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông cho biết

.

Các cơ quan chức năng đã bắt đầu theo dõi người thân của bệnh nhân cả ở Hồng Kông và Thâm Quyến, tất cả các bệnh nhân và nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân này tại bệnh viện đều được đặt trong tình trạng “giám sát y tế”.

 

Trước đó, vào ngày 2/12, Hồng Kông đã xác nhận ca nhiễm H7N9 đầu tiên là một phụ nữ người Indonesia làm nghề giúp việc gia đình.

 

“Người này có đi thăm Thâm Quyến, mua gà, giết mổ và ăn thịt gà”, Bộ trưởng Y tế Hồng Kông Ko Wing-man nói.

 

Cơ quan y tế chưa tìm thấy mối liên quan giữa 2 trường hợp bệnh.

 

Hôm thứ Ba 3/12 vừa qua, chính quyền Hồng Kông cho biết sẽ cách ly 17 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Indonesia này.

 

Việc kiểm dịch biên giới cũng đã được nâng cấp với sự có mặt của các nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt ngẫu nhiên tại các điểm ra vào thành phố, vốn đã được trang bị hệ thống chụp ảnh thân nhiệt.

 

Hồng Kông đặc biệt cảnh giác với sự lây lan của các vi rút sau vụ dịch SARS nghiêm trọng xảy ra ở đây năm 2003, giết chết 299 người và làm 1.800 người mắc bệnh.

Tính từ tháng 2 năm nay đã có tổng số 138 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 được báo cáo ở Trung Quốc đại lục với 45 ca tử vong.

 

Thùy Linh

Theo channelnewsasia