Hồng Kông: Dịch cúm gia cầm đã lên mức nguy hiểm

(Dân trí) - Ngày 3/12 vừa qua, chính quyền Hồng Kông đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm cúm gia cầm H7N9 và nâng mức phản ứng với dịch cúm từ “báo động” lên mức “nguy hiểm”.

 
Mọi hành khách đều được đo nhiệt độ tại sân bay Hồng Kông
Mọi hành khách đều được đo nhiệt độ tại sân bay Hồng Kông

Bệnh nhân đầu tiên này là một phụ nữ 36 tuổi người Indonesia, nhập viện ngày 27/11 do sốt cao, rét run và khó thở. Trước đó bệnh nhân có đến Thâm Quyến, Trung Quốc và có tiếp xúc với gia cầm (giết mổ và ăn thịt gà). Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đang được cách ly để theo dõi.
 

Chủng cúm H7N9 bình thường chỉ nhiễm trên các loại chim như gà và ngỗng trời, lần đầu tiên được phát hiện lây sang người ở Trung Quốc hồi tháng 3 năm nay.

 

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 20% số người bị nhiễm sẽ tử vong, tuy nhiên vi rút chưa dễ dàng lây từ người sang người. Tính đến nay đã có 137 người bị nhiễm và 45 người chết do vi rút cúm H7N9.

 

 Cẩm Tú