1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 26/01/2017 - 13:09

Hôn nhân hạnh phúc, “liều thuốc” kỳ diệu

Chia sẻ
Nghiên cứu cho thấy, những người đã lập gia đình có sức khỏe tốt hơn những người độc thân bởi họ có xu hướng, sống lâu hơn, ít bị đột quỵ và các cơn đau tim...

Nghiên cứu cho thấy, những người đã lập gia đình có sức khỏe tốt hơn những người độc thân bởi họ có xu hướng, sống lâu hơn, ít bị đột quỵ và các cơn đau tim, bị trầm cảm, ít có khả năng bị ung thư nặng và khả năng sống sót khi mắc bệnh kéo dài hơn.

Các lợi thế về sức khỏe của hôn nhân

Các cơn đau tim ít hơn và khả năng sống sót cao hơn

Một nghiên cứu gần đây của 25.000 người ở Anh phát hiện ra rằng, trong số những người bị đau tim, những người đã kết hôn có hơn 14% khả năng sống sót và họ có thể xuất viện sớm hơn 2 ngày so với những người độc thân. TS. Aino Lammintausta, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Turku của Phần Lan và là tác giả của nghiên cứu năm 2013 cho biết “hôn nhân làm giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp tính và tử vong ở cả nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi”. Nguyên nhân là do họ có thể có tài chính tốt hơn, sống một cuộc sống lành mạnh và có nhiều bạn bè hỗ trợ hơn so với những người độc thân.

Mắc đột quỵ ít hơn

Các nghiên cứu được tiến hành bởi GS. Uro Goldbourt của Đại học Tel Aviv (Israel) phát hiện ra rằng, sự hài lòng của hôn nhân có thể hạn chế bị đột quỵ. Theo một báo cáo được công bố của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, những người đàn ông đã lập gia đình giảm 64% nguy cơ bị đột quỵ gây tử vong so với những người đàn ông độc thân.

Hôn nhân hạnh phúc, “liều thuốc” kỳ diệu - 1

Hôn nhân hạnh phúc giúp con người sống khỏe.

Mức độ stress thấp hơn

Trong một báo cáo được công bố của Đại học Chicago (Hoa Kỳ) cho thấy, một cuộc hôn nhân kéo dài và bền chắc có thể làm thay đổi nội tiết tố dẫn đến giảm stress. Cụ thể, mức testosterone giảm xuống, làm trầm tính hơn ở nam giới và mức độ cortisol giảm ở cả hai giới, kéo theo giảm stress.

Ít nguy cơ bị trầm cảm và giúp ngủ ngon hơn

Nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần xã hội học cho thấy “người kết hôn có tỷ lệ thấp hơn đáng kể của bệnh trầm cảm”. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc giúp có giấc ngủ ngon hơn so với những người không hạnh phúc trong hôn nhân hay độc thân.

Giúp sống lâu hơn

TS. Ilene Siegler và nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke (Hoa Kỳ) sau khi nghiên cứu gần 5.000 người sinh ra trong những năm 1940 về tính ổn định và thay đổi tình trạng hôn nhân ở tuổi trung niên ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người chưa bao giờ kết hôn có khả năng tử vong sớm gấp đôi so với những người đã trải qua một chặng đường dài của hôn nhân ổn định trong suốt phần lớn cuộc đời trưởng thành của họ.

Ít có khả năng bị ung thư nặng tại thời điểm chẩn đoán và khả năng sống sót khi bị ung thư kéo dài hơn

Các nhà nghiên cứu từ một số tổ chức, trong đó có Trường Y Harvard và Viện ung thư da na-Farber (Hoa Kỳ) phân tích gần 735.000 người được chẩn đoán ung thư từ năm 2004 - 2008. Chương trình tập trung vào 10 bệnh ung thư hàng đầu: ung thư phổi, đại tràng, vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan, u lympho không Hodgkin, đầu và cổ, buồng trứng và thực quản. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí chuyên ngành ung thư (The Journal of Clinical Oncology) cho thấy, bệnh nhân độc thân giảm 53% khả năng được điều trị thích hợp so với bệnh nhân có gia đình. Phát hiện này cho thấy việc duy trì lịch hóa trị, xạ trị và uống thuốc theo quy định dễ dàng hơn ở những người được giúp đỡ từ người bạn đời. Bệnh nhân ung thư chưa lập gia đình cũng có khả năng bị ung thư giai đoạn cuối tại thời điểm chẩn đoán nhiều hơn 17% so với bệnh nhân có gia đình. Điều đó cho thấy, vợ chồng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích bệnh nhân đến gặp bác sĩ, trong khi những người độc thân có thể chậm trễ đi khám, kết quả là ung thư đã rơi vào giai đoạn nặng. Bệnh nhân đã kết hôn khả năng tử vong vì bệnh giảm 20% so với bệnh nhân độc thân.

Vì sao hôn nhân mang lại các “lợi ích sức khỏe”?

Với xu hướng ngày càng tăng của các bằng chứng về mối liên quan giữa hôn nhân hạnh phúc với sức khỏe tốt dưới đây là một số lý thuyết giải thích nổi bật:

Cơ chế liên quan miễn dịch: Hôn nhân làm tăng cường chức năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã tìm thấy những người với mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc có chức năng miễn dịch khỏe mạnh hơn so với những người không hạnh phúc trong hôn nhân. Chất cortisol có xu hướng sẽ được sản xuất với số lượng thấp hơn ở những người đã kết hôn so với những người độc thân. Đây là một lý giải quan trọng, bởi vì nồng độ cortisol có xu hướng phản ánh mức độ stress và nồng độ cortisol cao có thể làm giảm chức năng miễn dịch.

Cơ chế liên quan hành vi: Hành vi của bạn được cải thiện với hôn nhân. Người có gia đình ăn tốt hơn và duy trì lối sống lành mạnh hơn so với những người độc thân. Cũng có bằng chứng cho thấy những người đã lập gia đình có xu hướng kiểm tra sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo thường xuyên hơn so với những người độc thân.

Cơ chế liên quan sức khỏe tâm thần: Sức khỏe tâm thần tốt hơn khi bạn đã kết hôn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh trầm cảm liên quan nhiều ở những người sống cô đơn, khép kín so với những người có nhiều cơ hội tương tác xã hội và có gia đình hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy, tăng nồng độ serotonin ở những cặp vợ chồng hạnh phúc, một thuốc chống trầm cảm tự nhiên, serotonin là một chất vận chuyển trung gian thần kinh tạo ra bởi cơ thể con người, giúp duy trì sự cân bằng tâm trạng, giảm trầm cảm, giảm lo lắng và giảm tức giận.

Hôn nhân hạnh phúc đã đem lại “liều thuốc thần kỳ” cho sức khỏe của mỗi người. Cần nhiều cơ chế hơn nữa để lý giải một cách đầy đủ các lợi ích sức khỏe của một cuộc hôn nhân viên mãn. Nhận thức mặt tích cực của hôn nhân giúp tăng cường xây dựng một gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc, một xã hội phồn vinh và đáng sống trong tương lai.

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải

Sức khỏe & Đời sống

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú
Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú

Phải nói ngay rằng, đây là những câu chuyện khá lý thú, song lại có thật liên quan đến lĩnh vực y học diễn ra trên mọi miền thế giới trong năm 2016 vừa qua.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:38

Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy
Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Nhiều năm nay, đêm giao thừa của bác sĩ Trầm Minh Toàn (40 tuổi) đều diễn ra ở khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Năm nay, anh cùng các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục trực trong bệnh viện để cứu người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:01

Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh
Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người, mọi nhà náo nức đón Tết, vui xuân thì tại các bệnh viện, nhiều thân bệnh đang phải giành giật từng hơi thở với tử thần. Họ gần như bị “ném” ra khỏi niềm vui chung của cả cộng đồng, phút giao thừa lặng lẽ trôi qua trong những cơn đau.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:11

Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết
Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều muộn ngày cuối cùng của Bính Thân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bạch Mai, động viên các y bác sĩ trực Tết và thăm hỏi các bệnh nhân không thể về nhà đón năm mới.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:26

Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện
Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện

(Dân trí) - Đến chiều 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vẫn còn gần 300 bệnh nhân phải đón giao thừa trong bệnh viện. Nhằm động viên, an ủi bệnh nhân, bệnh viện đã có hỗ trợ và phát những phần quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:28

“Chuyện tình dục” đêm giao thừa
“Chuyện tình dục” đêm giao thừa

Nếu nguyên nhân giảm ham muốn tình dục ở giới trẻ xảy ra do áp lực công việc... thì ở tuổi trung niên còn có thêm tác động từ sự biến đổi của cơ thể.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:33

Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư
Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Hội Ung thư tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức thăm và tặng quà Tết cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu).

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:05

Bao nhiêu calo bị "đốt" khi làm việc nhà?
Bao nhiêu calo bị "đốt" khi làm việc nhà?

(Dân trí) - Bạn có biết nửa giờ quét nhà sẽ đốt cháy lượng calo bằng với một lon côca? Hẳn là bạn đã có thêm động lực để chăm chỉ dọn nhà.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:11

Những vật bất ly thân trong ngày Tết khi nhà có trẻ nhỏ
Những vật bất ly thân trong ngày Tết khi nhà có trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trong ngày Tết, những chuyến đi chơi xa, đây là những vật dụng không thể thiếu, nhất là khi gia đình bạn có con nhỏ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:10

Mệt mỏi vì Tết, bị tai nạn đứt lìa dương vật
Mệt mỏi vì Tết, bị tai nạn đứt lìa dương vật

(Dân trí) - Tăng ca liên tục những ngày cuối năm lại phải lo nhiều việc gia đình khiến anh H.T. không có thời gian nghỉ ngơi. Trong lúc chạy xe, anh ngủ thiếp đi, tông vào dải phân cách, bị đứt lìa dương vật. Anh may mắn được các bác sĩ vi phẫu khẩn, nối lại “súng đạn”.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:43

Hơn 2 tấn bì lợn hôi thối chuẩn bị tung ra thị trường
Hơn 2 tấn bì lợn hôi thối chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển hơn 2 tấn bì lợn bốc mùi hôi thối đựng trong các bao tải siêu bẩn, không có giấy tờ hợp lệ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:37

Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?
Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

(Dân trí) - Tết cổ truyền là một nét văn hóa của người Việt, mọi người con xa nhà, xa quê đều trở về nhà sum họp đón năm mới cùng gia đình. Tuy nhiên, nếu chẳng may ốm đau trong những ngày nghỉ lễ, các bệnh viện ở Hà Nội có sẵn sàng đón tiếp?

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM

Xử lý như thế nào khi trẻ sốt cao, co giật trong ngày Tết?
Xử lý như thế nào khi trẻ sốt cao, co giật trong ngày Tết?

(Dân trí) - Ngày Tết, đi lại nhiều, thay đổi nhịp sinh hoạt trẻ em rất dễ ốm. Không may bị sốt cao, thậm chí dẫn đến co giật, các mẹ nên xử lý như thế nào trong ngày Tết?

Thứ năm, 26/01/2017 - 10:10

Đừng để mất Tết vì nhầm tưởng tủ lạnh là kho thực phẩm an toàn
Đừng để mất Tết vì nhầm tưởng tủ lạnh là kho thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh chính là chiếc kho có thể bảo quản thực phẩm hiệu quả trong suốt mấy ngày Tết. Vậy nhưng năm nào cũng có nhiều trẻ em, người lớn nhập viện vì ăn các đồ ăn này.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:18

Ấm lòng Tết bệnh viện
Ấm lòng Tết bệnh viện

(Dân trí) - ​28 Tết, ngày làm việc cuối cùng của kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm, mọi người đều hối hả chuẩn bị về nhà đón năm mới nhưng tại các Bệnh viện, những bệnh nhân nặng và người thân không khỏi bùi ngùi khi buộc phải đón Giao thừa trong bệnh viện.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:36

Phù chân nặng, phát hiện bệnh hiếm gặp
Phù chân nặng, phát hiện bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng phù chân, chỉ sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân Nguyễn Thị Ba (43 tuổi) chuyển biến nặng, phù toàn thân, mạch huyết áp không đo được. Xét nghiệm máu cho thấy máu bệnh nhân cô đặc ở mứ cao, albumin máu thấp...

Thứ năm, 26/01/2017 - 06:12

Bợm nhậu dồn dập vào Bệnh viện Chợ Rẫy
Bợm nhậu dồn dập vào Bệnh viện Chợ Rẫy

Có ngày Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận từ 5-6 người đã tử vong trên đường đến viện. Nguyên nhân do uống rượu bia nhiều gây tai nạn giao thông

Thứ năm, 26/01/2017 - 04:08

Bé gái vừa chào đời lộ nội tạng ra ngoài
Bé gái vừa chào đời lộ nội tạng ra ngoài

BS CK 2 Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV trực tiếp mổ cho cháu bé. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 2 tiếng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 09:23

Mẹo bảo quản thịt luôn tươi ngon ngày Tết
Mẹo bảo quản thịt luôn tươi ngon ngày Tết

Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0- 2 độ C trong thời gian tối đa là 30 ngày đối với thịt bò tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối.

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:01

Tết Nguyên đán, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm hơn 8 tỷ đồng
Tết Nguyên đán, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm hơn 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 25/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong đợt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán, đã phát hiện hơn 5.600 cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 04:08

Chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh nghèo về quê ăn Tết
Chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - 13 bệnh nhân cùng người nhà của mình đã được đưa về quê ăn Tết trên chuyến xe tình nghĩa của Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương vào sáng nay, 28 tháng Chạp.

Thứ tư, 25/01/2017 - 03:33

9 lý do khiến bạn lúc nào cũng thấy mệt
9 lý do khiến bạn lúc nào cũng thấy mệt

(Dân trí) - Nếu bạn luôn cảm thấy không còn chút sức lực nào, hoặc nhận thấy sức lực của mình bị giảm đi so với trước, thì có lẽ đã đến lúc cần tìm hiểu nguyên nhân.

Thứ tư, 25/01/2017 - 01:00

Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay
Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên quy mô 11 quốc gia cho thấy nguy cơ sinh non tăng 21% ở phụ nữ mang thai không ăn thịt, trứng sữa là do thiếu 1 loại vitamin thiết yếu.

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:04

Thêm số điện thoại “nóng” báo thực phẩm bẩn trong dịp Tết
Thêm số điện thoại “nóng” báo thực phẩm bẩn trong dịp Tết

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong dịp Tết nguyên đán, phát hiện thực phẩm bẩn, mọi người có thể gọi đến 2 số điện thoại cố định và di động sau để phản ánh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:38

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm