Chủ nhật, 01/12/2019 - 17:38

Hơn 2000 người tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson

Dân trí

Sáng 1/12, hơn 2000 người đã tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson (Run for Parkinson 2019) do Bệnh viện Việt Đức tổ chức.

Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson với thông điệp “Mỗi bước chạy một niềm vui” cho những người mắc bệnh Parkinson.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh Parkinson được coi là một căn bệnh của thời hiện đại, với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hơn 2000 người tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson - 1

Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson thu hút cả những vận động viên nhí tham gia.

Đây là căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh thường gặp nhất sau bệnh Alzheimer, chiếm 2% dân số thế giới, thường gặp trên 65 tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hoá, có những người trẻ 35 tuổi đã có biểu hiện bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parkinson ở mỗi người khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác của bệnh Parkinson có thể bao gồm: Run, chuyển động chậm lại, cơ bắp cứng, mất cân bằng, thay đổi cách nói, thay đổi cách viết...

Hơn 2000 người tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson - 2

Theo PGS Đồng Văn Hệ, Giải chạy của Câu lạc bộ Parkinson Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là hoạt động dã ngoại bổ ích, mang lại sự gắn kết giữa bác sĩ, người nhà và người bệnh, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

"Giải chạy là hoạt động đặc biệt và có thể nói là đầu tiên ở Việt Nam với một câu lạc bộ người bệnh. Qua hoạt động này chúng tôi cũng muốn lan toả nhiều hơn nữa các thông tin về căn bệnh này để có sự chung tay của cộng đồng phát hiện sớm, kiểm soát tốt bệnh", PGS Hệ chia sẻ.

Tham gia chạy, có hơn 2.000 người gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và nhiều người dân. Những người tham dự chạy ở 2 cự ly là 2km và 5km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hồng Hải