Hội thảo từ Geninus: Thảo luận về xét nghiệm gen trong thực hành y tế

(Dân trí) - Với sự tham gia của các chuyên gia về Di truyền học từ Việt Nam và Hàn Quốc, hội thảo “Xét nghiệm Gen trong thực hành y tế“ bởi Công ty Geninus đã mang lại nhiều nội dung bổ ích, cũng như đặt nền móng cho sự hợp tác và phát triển giữa công ty Geninus và bệnh viện Vinmec.

Vào ngày 21/11/2019 tại tầng 7 Vinmec International Clinic, hội thảo “Xét nghiệm Gen trong thực hành Y tế” được tổ chức bởi Công ty Geninus, đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ nhiều khán thính giả và các chuyên gia trong ngành Di truyền học. Hội thảo mang đến nhiều kiến thức chuyên sâu về kĩ thuật Giải trình tự gen thế hệ mới (NGS), Gen và các bệnh về gen, cũng như thảo luận về tương lai của xét nghiệm Gen trong y tế tại Việt Nam.

Hội thảo được mở đầu với phần thuyết trình về kiến thức cơ bản về gen và công nghệ NGS và giới thiệu về công ty Geninus đến từ Bs.Ts. Park Woong Yang (Giám đốc viện Di truyền học Samsung, Trung tâm Y tế Samsung, CEO Geninus). Bài thuyết trình thể hiện ý tưởng cốt lõi của buổi hội thảo:

Hội thảo từ Geninus: Thảo luận về xét nghiệm gen trong thực hành y tế - 1

Đây cũng chính là khởi nguồn của Geninus- Công ty Spin-off từ Viện di truyền Gen SamSung (SamSung Genome Institute). Với việc kế thừa những kết quả của công trình nghiên cứu khoa học tại Viện Gen Samsung, Geninus sở hữu đầy đủ các yếu tố về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, pháp lý để cung cấp dịch vụ xét nghiệm và giải trình gen chính xác, có độ tin cậy cao, bảo mật kết quả tuyệt đối. được thành lập với mục đích mang lại các dịch vụ sàng lọc và tiên lượng bệnh từ gen với chất lượng quốc tế và quy trình xét nghiệm bài bản. Trong đó, Geninus Việt Nam là một trong những chi nhánh nước ngoài đầu tiên của Geninus. Geninus Việt Nam mang sứ mệnh đóng góp vào công cuộc phát triển lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam – tạo nên nền tảng y tế chính xác và y tế cá nhân hóa trong tương lai. 

Tiếp sau bài thuyết trình, Bs.Ts. Park Woong Yang cùng với diễn giả Ts. Sebastien Bertin Maghit (giám đốc Viện Khoa học ứng dụng và Y học tái tạo Vinmec ) và Ts. Hoàng Quốc Chính (Khối di truyền y học, Trung tâm Công nghệ cao của Vinmec) thảo luận về tương lai của Xét nghiệm Gen trong thực hành y tế tại Việt Nam. Phần bàn luận mang câu hỏi giữa các diễn giả, cũng như từ các thính giả. Hầu hết các câu hỏi được đặt ra đều tập trung vào tính khả dụng của công nghệ trong thực hành y tế tại Việt Nam, cũng như khả năng tư vấn di truyền từ các báo cáo cho bệnh nhân. Để phát huy tối ưu hiệu quả từ các xét nghiệm sàng lọc bệnh, bác sĩ và chuyên gia cần mang đến cách phiên giải hợp lí, chính xác và thoả đáng với sức khoẻ và tâm lí của người bệnh. Chính vì điều này, Công ty Geninus sẽ hợp tác với Hội di truyền y học Việt Nam và các bệnh viện uy tín như Vinmec International Clinic, Sakura Clinic... để đảm bảo sự chính xác và hiệu quả trong tư vấn di truyền, hỗ trợ bác sĩ trong vấn đề sàng lọc bệnh.

Hội thảo từ Geninus: Thảo luận về xét nghiệm gen trong thực hành y tế - 2
Ba diễn giả (từ trái sang phải) : Ts. Hoàng Quốc Chính, Bs.Ts. Park Woong Yang, Ts. Sebastien Bertin Maghit.(ảnh: Geninus)

Hội thảo kết thúc với nhiều đóng góp hữu ích từ phía các khán thính giả và chuyên gia trong ngành, mong đợi công ty Geninus sẽ mang đến một tương lai mới mẻ và tiên tiến cho Y tế Việt Nam nói chung, và di truyền học Việt Nam nói riêng.

Hội thảo từ Geninus: Thảo luận về xét nghiệm gen trong thực hành y tế - 3
Khi được hỏi về sự cộng tác giữa công ty Geninus và Vinmec, giám đốc Viện Khoa học ứng dụng và Y học tái tạo Vinmec Sebastien Bertin Maghit đã có câu trả lời tích cực:

“Tại Vinmec, chúng tôi rất quan tâm sử dụng công nghệ mới cho bệnh nhân và khách hàng của mình. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến hệ gen và xét nghiệm di truyền. Công nghệ này cho chúng tôi thêm dữ liệu để giúp bệnh nhân chẩn đoán được tốt hơn và cho bệnh nhân cách điều trị tốt hơn. Và khi chúng tôi tìm kiếm các đối tác để làm việc này, chúng tôi đã gặp một số công ty. Có rất nhiều công ty đã có khách hàng và hướng đến các mục tiêu tài chính với các công nghệ này. Nhưng điều chúng tôi thích ở Công ty Geninus là vì họ giống chúng tôi: định hướng công nghệ này vào ứng dụng trong lâm sàng, và do đó mang đến rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Đó là lí do chúng tôi chọn làm việc cùng Geninus.”

Hội thảo từ Geninus: Thảo luận về xét nghiệm gen trong thực hành y tế - 4
Đại diện công ty Geninus và Vinmec International Clinic (ảnh: Geninus)

Hội thảo “Xét nghiệm gen trong thực hành Y tế” của công ty Geninus là khởi đầu quan trọng cho sự hợp tác của Geninus với Vinmec International Hospital cùng với nhiều bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội. Không chỉ mang đến công nghệ tiên tiến từ Hàn Quốc, Công ty Geninus được mong đợi sẽ mang tầm nhìn mới cho di truyền học Việt Nam nói chung, và y tế chính xác, y tế cá nhân nói riêng.

Sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, micro-array và các thuật toán trí tuệ nhân tạo, Geninus đã tạo ra dịch vụ InsideMe Healthscan - xét nghiệm gen sàng lọc và tiên liệu nguy cơ mắc bệnh với độ chính xác và khả năng ứng dụng cao vào y tế dự phòng.

InsideMe Chronic - Dịch vụ dự báo khả năng mắc 10 bệnh mãn tính và ung thư không mang tính di truyền, bao gồm: tiểu đường tuýp 2, bệnh động mạch vành, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, v.v

InsideMe Heritage - Dịch vụ xét nghiệm gen sàng lọc bệnh di truyền, phát hiện sớm nhất 19 hội chứng ung thư và 14 bệnh tim mạch di truyền.


Thông tin liên lạc:

Điạ chỉ: Tầng 7, 24 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: insideme.geninus@gmail.com

Hotline: 038 688 4436