Hồi phục sau khi mất một bán cầu não

(Dân trí) - Cô bé 9 tuổi Cameron Mott (Anh) đã bị mất một nửa bán cầu não sau một cuộc đại phẫu nhưng giấc mơ trở thành vũ công ba lê vẫn hằng đêm trở lại trong giấc ngủ của em.

 

Hồi phục sau khi mất một bán cầu não - 1

Bệnh của Cameron khởi phát năm cô bé 3 tuổi
 

Cameron đã làm các bác sĩ và gia đình vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến sự kỳ diệu xảy ra sau ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp. Đó là em có thể trở thành một vũ công ba lê bởi không hề bị liệt. Bởi theo các bác sĩ, việc lấy đi bán cầu não phải, nơi kiểm soát phần bên trái của cơ thể, sẽ khiến cô bé bị liệt nửa người sau khi tỉnh dậy. Tuy nhiên, họ quyết định mổ cho Cameron vì biết rằng não trẻ nhỏ có thể tự sắp xếp và “chuyển” chức năng cho phần não còn lại.

 

Cô bé 9 tuổi bị mắc một rối loạn não hiếm gặp có tên hội chứng Rasmussen khi ở tuổi lên 3 và chứng bệnh này “ăn” dần bên não phải của cô bé, gây ra các cơn động kinh khủng khiếp và các cơn tai biến mạch máu não. Theo các bác sĩ, cách duy nhất để ngăn chặn là loại bỏ vĩnh viễn phần não phải đó.

 
Hồi phục sau khi mất một bán cầu não - 2

Ảnh chụp X-quang sau khi cuộc đại phẫu hoàn tất
Hồi phục sau khi mất một bán cầu não - 3

Bé Cameron sau khi phẫu thuật

“Thật kinh khủng bởi vì không ai có tưởng tượng một đứa trẻ sẽ ra sao sau cuộc đại phẫu này. Tuy nhiên, chúng tôi đã vô cùng căng thẳng, nhưng sau khi cân nhắc giữa những gì cháu phải chịu đựng và những hy vọng mong manh, gia đình đã quyết định và đó là một lựa chọn đúng đắn”, mẹ của bé Cameron chia sẻ.
 
Hồi phục sau khi mất một bán cầu não - 4

Cameron 4 tuần sau phẫu thuật
Hồi phục sau khi mất một bán cầu não - 5

Và ước mơ trở thành vũ công ba lê
Hiện Cameron đã trải qua gần xong chương trình vật lý trị liệu. Sau 4 tuần phẫu thuật, cô bé đã có thể chạy nhảy, chơi đùa dù còn hơi khập khiễng trong mỗi bước chân. Khả năng nhìn của bé cũng bị ảnh hưởng nhưng chỉ là ở tầm nhìn xa.

 

Và như vậy những ảnh hưởng lâu dài của tình trạng mất 1 bán cầu não cũng sẽ không nhiều đối với bé Cameron.

 

Nhân Hà

TheoDailymail

Đang được quan tâm