Thứ ba, 10/12/2019 - 18:23

Học sinh cần ăn tối thiểu 2 đơn vị rau mỗi ngày

Dân trí

Theo khuyến cáo của dinh dưỡng quốc gia, bữa ăn học đường của trẻ em cần được tăng cường rau quả, chất xơ, các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để nâng cao chất lượng bữa ăn. Học sinh từ 6-11 tuổi cần ăn 2 - 3 đơn vị rau mỗi ngày.

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, nhiều bà mẹ chỉ cho rằng 1000 đầu đời là quan trọng nhất với trẻ, ưu tiên chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng này, chế độ dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ phụ thuộc vào từng mốc giai đoạn: bà mẹ mang thai (270 ngày), nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ ăn bổ sung (365 ngày - nuôi con năm thứ nhất) và chế độ ăn của trẻ từ 1 đến 2 tuổi (365 ngày - nuôi con năm thứ 2).

Sau 3 tuổi, trẻ dễ bị "bỏ mặc" ăn theo sở thích, dinh dưỡng không được đầu tư sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Vì thế, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là quá trình liên tục để đảm bảo sự phát triển tốt nhất về trí tuệ, thể chất.

Học sinh cần ăn tối thiểu 2 đơn vị rau mỗi ngày - 1

Đặc biệt ở giai đoạn tiểu học (6-11 tuổi) là thời điểm cơ thể đẩy mạnh phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đây còn là giai đoạn tích lũy dưỡng chất để chuẩn bị cho quá trình dậy thì. Thiếu hụt thành phần dinh dưỡng nào cũng đều gây ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện tầm vóc cũng như trí lực của trẻ khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Theo PGS Mai, nhiều học sinh có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn ít có lợi cho sức khỏe; xu hướng ăn khẩu phần ăn quá lớn và ăn nhiều chất đạm (chủ yếu là thịt) so với nhu cầu, trong khi đó lại ăn ít rau, trái cây và ăn chưa đủ nhu cầu về sữa và sản phẩm từ sữa, kèm theo lười vận động dẫn đến thừa cân béo phì.

Tỉ lệ trẻ thừa cân, béo phì ở TP HCM chiếm tới 30%, trong đó ở một số khu vực tỉ lệ này lên tới 40%.

Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và kiểm soát sức khỏe, bệnh tật trong chu kỳ vòng đời.

Tuy nhiên, với trẻ đang trong tuổi đến trường, dinh dưỡng không chỉ là bữa ăn tại nhà mà bữa ăn học đường chiếm một phần quan trọng trong khẩu phần ăn thực tế hàng ngày của trẻ. 

Tuy nhiên cho đến nay còn một số hạn chế bao gồm chưa có các danh mục thực phẩm cung cấp năng lượng, các vi chất thiết yếu cho từng nhóm tuổi, cho từng mùa. Đến thời điểm này các thực phẩm, món ăn được đưa vào bữa ăn học đường chủ yếu mang tính cảm tính, chưa dựa trên các cơ sở khoa học dinh dưỡng.

Học sinh cần ăn tối thiểu 2 đơn vị rau mỗi ngày - 2

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin, chất xơ quan trọng cho trẻ.

Đặc biệt với rau xanh trẻ ăn còn rất hạn chế. Các loại rau lá, rau củ quả, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ. Số lượng tiêu thụ cho nhóm trẻ 6 - 11 tuổi là 2 - 3 đơn vị ăn một ngày (một đơn vị ăn rau lá, rau củ quả tương đương với 100 g rau lá, củ quả). Trẻ 6 - 11 tuổi cần ăn trung bình 2 - 3 đơn vị ăn rau lá, rau củ quả/ngày. Trái cây, quả chín mỗi ngày nên ăn từ 1,5 - 2,5 đơn vị (một đơn vị trái cây/quả chín bằng 100 gram).

Vì vậy, bữa ăn học đường, tăng cường rau quả, chất xơ, các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để nâng cao chất lượng bữa ăn. 

Hồng Hải