Hoang mang tin đồn về “sâu thuốc độc”

Ai ốm đau cũng nghĩ mình bị bỏ “sâu thuốc độc”. Họ không đi bệnh viện mà tìm thầy giải, mỗi chén thuốc vỏ cây tốn tới mấy trăm nghìn đồng; rồi nghi kỵ nhau, lôi nhau đi kiện tụng, thậm chí suýt giết nhau… làm điên đảo nhiều làng quê thuộc tỉnh Đắc Lắc.

Hoang mang tin đồn về “sâu thuốc độc”
Ông Bùi Văn Sơn - người ngồi giữa - giận dữ vì cho rằng bà Kiệm bỏ “sâu thuốc độc” để hại chết vợ ông.

“Cái đó”... ăn xương người?

Thôn Xuân Thái 3 (xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) hiện có hàng chục người tự nhận mình là nạn nhân của “sâu thuốc độc”. Ngồi quán tạp hóa đầu thôn chưa đầy một giờ đồng hồ, tôi đã gặp dăm bảy người với dáng đi liêu xiêu, mệt mỏi, mắt lờ đờ như sắp chết.

Người ta sợ hãi đến nỗi không dám gọi thẳng tên “sâu thuốc độc”, mà chỉ bóng gió với nhau là “cái đó”. Chị Dương Thị Lài - 43 tuổi, người gầy đét, mắt trắng dã - than thở: “Tui mệt lắm, người cứ nhão ra, tay chân muốn liệt, ngày chán ăn, đêm không ngủ. Mai tui lên thầy ở Buôn Ma Thuột lấy thuốc uống, không là nó ăn hết xương tủy”.

Còn anh Nguyễn Quang Việt - 45 tuổi, hàng xóm của chị Lài - cho biết: “Tui cũng được ông thầy chữa khỏi, mà đợt này nghe oải oải, chắc bị nó vật lại. Nhưng tui chán không đi nữa, chết mô thì chết”. Tôi hỏi sao chán, anh Việt bảo chính thầy nuôi “sâu thuốc độc” chứ ai, chỉ có người nuôi mới giải được.

Nghe vậy, chị Lài phản ứng: “Anh ác mồm quá, thầy chữa bệnh cứu người, anh không biết ơn lại còn... “. Rồi chị Lài nhận định, bị “cái đó” vật lại là do mình không kiêng thịt gà, thịt chó, ruột động vật, thấy đám ma không biết tránh xa...

Trong khi anh Việt, chị Lài còn tranh luận, tôi đến nhà phó thôn Hồ Văn Tường. Vợ anh Tường là chị Nguyễn Thị Hương cho biết, chồng đi dự đám cưới về, mệt quá không dậy được, mà lúc này mới hơn 11 giờ. Hỏi chuyện “cái đó”, chị Hương thừa nhận anh Tường bị vào tháng 8 năm ngoái, được thầy ở M’Đrắc và thầy ở Buôn Ma Thuột chữa khỏi rồi.

Hoang mang tin đồn về “sâu thuốc độc”
Cả chục người dân ở thôn Xuân Thái 3 hoang mang nói về “sâu thuốc độc”, có người tuyệt vọng nghĩ mình sắp chết.

Nhưng mấy hôm nay anh van mệt, suốt ngày chỉ muốn nằm, nằm vậy chứ không ngủ được, có lẽ “cái đó” quay lại. Chị Hương còn cho biết, con gái chị làm việc ở TPHCM, mỗi năm chỉ về mấy ngày, không biết ăn uống thế nào mà cũng dính “cái đó” luôn, anh chị phải cho cháu về Hà Tĩnh chữa bệnh mới khỏi, giờ mỗi lần về nhà cháu rất sợ.

Sau một loạt ám chỉ, úp mở của những người dân thôn Xuân Thái 3, tôi cũng tìm được người bị nghi ngờ nuôi “sâu thuốc độc” hại bà con. Đó là vợ chồng anh Trần Văn Vân và chị Nguyễn Thị Hồng. Chị Hồng bức xúc: “Họ thấy tôi không có nương rẫy, không cày cuốc như họ mà vẫn giàu, con cái đỗ đạt nên ghen tức đặt điều. Họ có biết đâu, năm 1998 vợ chồng tôi từ Hà Tây cũ vào đây lập nghiệp, mang theo hơn 1 tỉ đồng tiền vốn.

Dân đây làm một, chúng tôi làm mười, đâu phải tự nhiên mà giàu được”. Anh Vân nói thêm: “Gặp người khác là khó sống rồi đấy, nhưng dòng họ tôi ở đây có hơn 100 người, nhiều người làm cán bộ xã nên tôi chẳng sợ. Mà toàn họ nói sau lưng, đố dám nói thẳng với tôi”.

Cán bộ thôn cũng không thoát

Chuyện ở thôn Xuân Thái 3 cũng chưa gây mâu thuẫn lớn, chưa có xô xát trả thù hay lôi nhau kiện tụng. Còn ở xã Ea K’ly (huyện Krông Pắk) thì có đủ. Trong đơn tố cáo đề ngày 26.12.2013, chị Trần Thị Nhàn ở thôn 7A viết: “Tôi được biết chị Vũ Thị Hà, vợ của anh Duẩn thôn phó nói tôi đã bỏ con thuốc độc vào nước cho mẹ chị Hà uống. Vì không tin nên tôi trực tiếp đến nhà hỏi.

Vừa đến thì anh Duẩn, chị Hà chỉ thẳng mặt tôi bảo bà đã bỏ con thuốc độc giết con tôi, giờ lại bỏ con thuốc độc giết mẹ tôi nữa. Nếu mẹ tôi chết, tôi vứt xác sang nhà bà rồi giết bà luôn. Trong khi đó con chị Hà vẫn đi học bình thường, mẹ chị Hà vẫn bán hàng ở nhà. Thế mà họ vu khống tôi giết người, nuôi con thuốc độc trong nhà”.

Trước đó, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phỉ - thôn trưởng thôn 10 và bà Dương Thị Xuyến - cán bộ Chi hội Phụ nữ thôn - cũng một phen tức tưởi vì bị nghi oan. Bà Xuyến kéo tôi vào nhà, khóc nấc lên: “Vợ chồng, con cái nhà tôi oan ức lắm nhà báo ơi. Các anh đã về thì phải làm cho ra nhẽ, trả lại sự trong sạch cho gia đình chúng tôi”.

Chuyện là cuối năm vừa rồi, có người đến trước quán của chị Dung - con dâu bà Xuyến - nói bâng quơ: “Coi chừng đấy, không ai dám mua hàng nữa đâu, thế mà trước giờ cứ nghĩ nhà ông Oanh nuôi “sâu thuốc độc” chứ ai ngờ...”.

Hoang mang tin đồn về “sâu thuốc độc”
Bà Dương Thị Xuyến - cán bộ Chi hội Phụ nữ, vợ trưởng thôn - khóc nức nở, đề nghị nhà báo trả lại sự trong sạch cho gia đình bà.

Người này lại đến chỗ khác bảo: “Chỗ anh em thân tình tau nói thật, bây đừng xuống quán Dung Tư mua hàng nữa. Lỡ bà Xuyến vuốt tay vào con cá, mình mua về ăn là chết liền”. Chuyện đến tai, bà Xuyến không đạp xe nổi, phải dắt bộ lếch thếch về nhà. Thấy ông Phỉ thái chuối lợn ngoài sân, bà bảo thu xếp đi nhanh thôi, tai họa ập đến rồi... Mấy hôm sau người đó lại bảo, từ nay đi họp thôn không dám uống nước nữa, mà họp thôn thì chính tay bà Xuyến pha nước.

Bà Xuyến kể: “Thế là mọi người xa lánh gia đình tôi, tết vừa rồi không ai đến nhà, tôi cũng không dám đi đâu, con gái tôi lại đòi bỏ học vì bị bạn bè cô lập”. Rồi bà Xuyến đi điều tra, truy tìm bằng được kẻ tung tin bà nuôi “sâu thuốc độc”, cuối cùng bà tìm được ông Võ Quang Nam ở cùng thôn. Ông Nam và hàng chục người liên quan được công an triệu tập lên hội trường thôn để làm rõ sự tình.

Ai cũng khai ông Nam là người nói trước, họ chỉ nói theo, còn ông Nam thì bảo người nói với ông đã thắt cổ chết rồi. Lập tức chị Dương Thị Hương đứng lên khóc lóc: “Ông làm thì ông phải chịu, sao nỡ đổ tội cho mẹ tôi, như thế mẹ tôi làm sao mà nhắm mắt...?”. Đến đây thì công an không truy được nữa, bèn phạt ông Nam 300.000 đồng, những người khác bị phạt mỗi người 200 nghìn đồng.

Suýt giết người vì nghi “sâu thuốc độc”

Chuyện ở thôn 8, xã Ea K’ly còn buồn hơn. Thấy chúng tôi đến nhà, ông Bùi Văn Sơn đỏ mặt giận dữ: “Hôm đi liên hoan phụ nữ thôn, chị Trần Thị Kiệm cầm ly nước mời vợ tôi uống, vuốt tóc vợ tôi khen đẹp, thấy đôi dép cũng khen đẹp. Về nhà vợ tôi mệt mỏi, đau nhức, nhấc chân đi không nổi. Tôi mang cái áo của vợ đến cho thầy xem, thầy bảo trúng “độc” nặng lắm rồi.

Mấy anh em phải chạy tiền cho tôi đưa vợ ra Hà Tĩnh chữa trị, may đi kịp chứ để lâu chết rồi”. Chuyện này chưa nguôi thì cháu Lê Viết Trung - con anh Lê Viết Liêm ở cùng thôn - chẳng may qua đời vì bệnh máu trắng. Thế là hai cặp vợ chồng, trong đó có anh Bùi Văn Sơn kéo đến nhà bà Kiệm để... hỏi tội. Sau khi đập vỡ cửa kính, ông Sơn cầm con dao dài đuổi chém bà Kiệm, bà Kiệm sợ quá không dám quay về nhà. Nhóm người này còn rắc muối và những thứ dơ bẩn lên bàn thờ tổ tiên, chăn chiếu, nền nhà bà Kiệm để... giết “sâu thuốc độc”.

Cửa kính nhà bà Trần Thị Kiệm bị ông Sơn đập phá.
Cửa kính nhà bà Trần Thị Kiệm bị ông Sơn đập phá.

Bà Kiệm kể trong nước mắt: “Anh Sơn buộc tôi phải mang “cái đó” ra nộp, nếu không sẽ giết chết cả nhà tôi, nào tôi có biết “cái đó” là cái gì?!”. Tôi hỏi chuyện cháu Hoàng Thị Mai - con gái bà Kiệm - bị bạn cùng lớp đánh đập, xa lánh thì cả cháu Mai, bà Kiệm và chồng bà là ông Hoàng Thái Sơn ôm nhau khóc nức nở. Một lát, ông Hoàng Thái Sơn đanh mặt lại: “Nếu tính mạng vợ con tôi còn bị đe dọa thì tôi không cần bình tĩnh nữa đâu, muốn đến đâu thì đến!”.

“Sâu thuốc độc” hay “cái đó”… là câu chuyện hoang đường lưu truyền trong dân gian. Có người nói “sâu thuốc độc” được làm bằng cách lấy râu con hổ cắm vào cây măng, người lại bảo nuôi chuột bạch trong chum vại mà có... để hại người khác ốm đau, càng hại được nhiều người thì càng giàu có, quyền uy...

Ông Nguyễn Hải Sâm - Chủ tịch UBND xã Ea K’ly - cho biết: “Chuyện tin “sâu thuốc độc” rồi nghi kỵ lẫn nhau mới xuất hiện tại địa phương khoảng 3 năm nay, chủ yếu liên quan đến những người dân quê Hà Tĩnh. Chúng tôi đã chỉ đạo Trạm Y tế xã, Công an xã, các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo. Khi xảy ra vụ việc cụ thể, chúng tôi nhanh chóng hòa giải để không dẫn đến mâu thuẫn lớn trong nội bộ nhân dân”.

Còn ông Phạm Xuân Khanh - thôn phó thôn 8 - thì nhận định: “Phải nhờ những người có đầy đủ trình độ, năng lực để chứng minh với dân là không có “sâu thuốc độc”, chứ tuyên truyền chung chung thế này e không dứt điểm được!”. Một số người khác cho rằng, cái khó là do tâm lý nên đi bệnh viện không hết bệnh, đến thầy… lại khỏi nên dân lại càng tin hơn!

Theo Nguyễn Trung Kiên

Lao động

MỚI NHẤT
Cách hạn chế nguy cơ tiểu đường
Cách hạn chế nguy cơ tiểu đường

Theo TS. Nguyễn Vinh Quang, Trưởng ban điều hành Dự án đái tháo đường Quốc gia, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường năm 2012 là 5,7% dân số, tăng 211% so với năm 2002. Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực.

Thứ hai, 10/03/2014 - 04:22

Dưỡng não để không bị run tay
Dưỡng não để không bị run tay

Dẫn truyền thần kinh với vận tốc nằm trong vòng kiểm soát của não bộ là yếu tố cần thiết để ngay cả một động tác đơn giản, như cầm bút, cầm đũa… có độ tinh tế như mong muốn.

Thứ hai, 10/03/2014 - 04:05

Dùng nước tăng lực, học sinh dễ tìm đến chất kích thích
Dùng nước tăng lực, học sinh dễ tìm đến chất kích thích

Khảo sát của các nhà khoa học trường ĐH Waterloo và ĐH Dalhousie (Canada) cho thấy việc thường uống nước tăng lực ở thanh thiếu niên có thể dễ dẫn đến rối loạn thần kinh, dễ có khuynh hướng sử dụng rượu và ma túy hoặc muốn thể hiện hành vi cảm giác mạnh.

Thứ hai, 10/03/2014 - 04:05

Tọa đàm Làm mẹ thông thái sẽ tổ chức tại Quảng Ninh
Tọa đàm Làm mẹ thông thái sẽ tổ chức tại Quảng Ninh

Không chỉ là nơi các bậc cha mẹ giải đáp các băn khoăn, các chuyên gia chia sẻ kiến thức, tọa đàm “Làm mẹ thông thái” còn là nơi để các bé vui chơi và thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Thứ hai, 10/03/2014 - 03:53

7 “lá chắn” bảo vệ tuyến tiền liệt
7 “lá chắn” bảo vệ tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Tiền liệt tuyến là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe tình dục nói chung của cánh mày râu. Chú ý bảo dưỡng tiền liệt tuyến, làm tốt thao tác “phòng vệ” sẽ tránh được tổn thương cho tiền liệt tuyến cho nam giới.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 02:01

Lưu ý khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả
Lưu ý khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả

(Dân trí) - Với trẻ dưới 1 tuổi, mọi thực phẩm đều mới lạ, cần phải tập ăn dần dần. Hoa quả rất lành nhưng vẫn cần hết sức lưu ý:

Chủ nhật, 09/03/2014 - 01:07

Cách nào ngưng thuốc chống trầm cảm?
Cách nào ngưng thuốc chống trầm cảm?

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đều từng bị trầm cảm ở một giai đoạn nào đó trong cuộc sống. Việc dừng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét một cách cẩn thận sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Đây là một số cách bạn có thể tránh dùng thuốc này:

Chủ nhật, 09/03/2014 - 10:09

Chữa bệnh bằng… cầu cúng?
Chữa bệnh bằng… cầu cúng?

“Có bệnh thì vái tứ phương”, chưa bao giờ câu nói ấy lại được tán thưởng nhiều như bây giờ, nhất là trong thời điểm mê tín hoành hành, cuồng tín lên ngôi như hiện nay.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 07:05

Run rẩy ăn thủy sản nhiễm độc
Run rẩy ăn thủy sản nhiễm độc

Không ít các hộ nuôi, các gian thương đã sử dụng những chiêu trò tinh vi để biến thủy hải sản sạch trở nên độc hại nhằm tăng lợi nhuận, từ khâu nuôi trồng cho đến khi sơ chế đưa ra thị trường.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 06:30

Chỉ nên ăn 6 thìa nhỏ đường mỗi ngày!
Chỉ nên ăn 6 thìa nhỏ đường mỗi ngày!

(Dân trí) - Theo khuyến cáo mới đây của tổ chức y tế thế giới (WHO): nên cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống để tránh béo phì, tim mạch và các bệnh nghiêm trọng khác.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 06:12

Chuyên gia hàng đầu cảnh báo: Ăn ít chất béo không ngăn được bệnh tim!
Chuyên gia hàng đầu cảnh báo: Ăn ít chất béo không ngăn được bệnh tim!

(Dân trí) - Ăn uống ít chất béo bão hòa không giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, theo khuyến cáo mới được đưa ra trên tờ Open Heart Anh Quốc.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 04:44

Rối loạn ăn uống vì vào facebook
Rối loạn ăn uống vì vào facebook

(Dân trí) - Việc dành nhiều thời gian trên Facebook sẽ tăng khả năng phát triển bệnh rối loạn ăn uống, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tờ DailyMail.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó thở, tức ngực vì khối u 3kg trong bụng
Khó thở, tức ngực vì khối u 3kg trong bụng

(Dân trí) - Sáng 8/3, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, sau hơn 10 ngày được mổ lấy khối u nặng 3kg trong ổ bụng, sức khỏe của bệnh nhân Đ.T.H (sinh năm 1952, Đà Nẵng) đang dần được phục hồi.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:00

Đi chữa răng, bé 4 tuổi nuốt luôn cây kim
Đi chữa răng, bé 4 tuổi nuốt luôn cây kim

(Dân trí) - Quá mỏi miệng trong lúc đang được nha sĩ trám chiếc răng sâu, cậu bé 4 tuổi đã ngậm miệng rồi nuốt luôn cây kim vào bụng. Trước nguy cơ bị đâm thủng dạ dày, bác sĩ đã phải khẩn cấp tiến hành nội soi.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:06

Hiếm gặp bé 2 tuổi bí tiểu do sỏi niệu gây bít tắc
Hiếm gặp bé 2 tuổi bí tiểu do sỏi niệu gây bít tắc

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bí tiểu cấp, qua chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị sỏi niệu gây bít tắc đường ra của nước tiểu. Bệnh lý hiếm gặp ở trẻ được bác sĩ can thiệp bằng phương pháp nội soi, dùng tia laser tán sỏi.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 05:08

Phạt cảnh cáo nguyên Giám đốc vụ nhân bản xét nghiệm
Phạt cảnh cáo nguyên Giám đốc vụ nhân bản xét nghiệm

(Dân trí) - 17h chiều nay (7/3), HĐXX đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo. Theo đó, nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm bị phạt cảnh cáo. Trước khi kết thúc phiên tòa, bị cáo Liêm đã xin lỗi nhân dân, xin lỗi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 05:45

Điều trị điện sinh lý vài tiếng, khỏi bệnh nhịp tim nhanh kéo dài nhiều năm
Điều trị điện sinh lý vài tiếng, khỏi bệnh nhịp tim nhanh kéo dài nhiều năm

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm điều trị cầm chừng bằng thuốc, ngày 6/3 vừa qua, sau 2 tiếng làm điện sinh lý, bệnh nhân Nguyễn Văn Th. (74 tuổi) đã khỏi chứng chóng mặt, 2 chân đi run.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 05:33

Vụ “đau đẻ” nhầm rối loạn tiêu hóa: Bệnh viện khẳng định không sai sót chuyên môn!
Vụ “đau đẻ” nhầm rối loạn tiêu hóa: Bệnh viện khẳng định không sai sót chuyên môn!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc việc “bệnh nhân đau bụng đẻ, bác sĩ nói rối loạn tiêu hóa”. Bệnh viện Đa khoa Trung ương khẳng định bệnh viện điều trị đúng quy trình, không sai sót chuyên môn.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:38

Nhiễm tụ cầu vàng kháng thuốc sau khám bệnh
Nhiễm tụ cầu vàng kháng thuốc sau khám bệnh

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Thụy Sĩ cho thấy trong quá trình khám bệnh, bệnh nhân có thể bị lây bệnh tật do ống nghe và đầu ngón tay bác sĩ nhiễm khuẩn.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:25

Chúng ta đã biết gì về giá trị dinh dưỡng của sữa chua và váng sữa?
Chúng ta đã biết gì về giá trị dinh dưỡng của sữa chua và váng sữa?

Quan sát của Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học trên tổng cộng 30 loại sữa chua ngoại và nội (100g/hộp) và quan sát trên 10 loại váng sữa hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thành phần dinh dưỡng được ghi trong bảng dưới đây:

Thứ sáu, 07/03/2014 - 01:36

Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Nguyên GĐ Bệnh viện “phủi” tội
Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Nguyên GĐ Bệnh viện “phủi” tội

(Dân trí) - Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nhân bản các kết quả xét nghiệm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm cho rằng cơ quan tố tụng buộc tội không đúng, trong khi các thuộc cấp của bị cáo đều cúi đầu nhận tội.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 12:26

Thuốc mê bán nhan nhản trên mạng
Thuốc mê bán nhan nhản trên mạng

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn TPHCM, PV Tiền Phong đã tìm hiểu và được biết các loại thuốc mê dạng xịt, khí và nước đang được bán tràn lan, chỉ cần một cuộc điện thoại là có ngay.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:56

Thả diều bị điện giật, cháy xém hạ bộ
Thả diều bị điện giật, cháy xém hạ bộ

(Dân trí) - Diều bị vướng vào dây điện trung thế, Trí liền lấy cái liềm buộc vào thanh sắt dài, sau đó cầm thanh sắt và leo lên mái nhà để móc diều ra khỏi dây điện, không ngờ bị điện giật ngã trên mái nhà. Hai tay, hai chân cùng hạ bộ thiếu niên này đều bị cháy.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:44

Hà Nội: Chợ Hà Vĩ “nóng” cùng cúm gia cầm
Hà Nội: Chợ Hà Vĩ “nóng” cùng cúm gia cầm

(Dân trí) - Chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín - Hà nội) là đầu mối buôn bán gia cầm lớn nhất Việt Nam, hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus A/H7N9 và A/H5N1. Tại đây công tác giám sát, kiểm dịch đang được siết chặt.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:27