Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Vân Sơn (Ảnh: BS Nguyễn Trí Dũng)

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện thêm 4 ca mắc Covid-19, ngành Y tế TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan hỏa tốc lấy mẫu xét nghiệm cho những người đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 1

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đến cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 7/2

Quyết định trên được GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, chỉ đạo các đơn vị thực hiện trong đêm 7/2 sau khi có kết quả xét nghiệm của 4 trường hợp làm cùng tổ với bệnh nhân 1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 2
Các bác sĩ sẽ phải trắng đêm thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm nhằm bảo vệ an toàn cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất trước nguy cơ lây lan Covid-19

Thực hiện chỉ đạo trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã đề nghị Trung tâm Y tế tại 24 quận huyện chủ động các phương án tiếp nhận, lấy mẫu cho những trường hợp là nhân viên sân bay. Đại diện trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, thủ tục tiếp nhận rất nhanh gọn, chỉ cần người trong nhóm cần tầm soát mang theo thẻ nhân viên đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng y tế sẽ ngay lập tức hỗ trợ.

Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 3

Quyết định lấy mẫu xét nghiệm hỏa tốc được đưa ra sau khi có thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ước tính sơ bộ, trong đêm 7/2 các quận huyện sẽ tiếp nhận hơn 1.000 mẫu từ nhóm nguy cơ được Sở Y tế yêu cầu xét nghiệm hỏa tốc. Dự kiến, việc lấy mẫu sẽ kết thúc vào khuya 7/2 kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào sáng 8/2. Đây là nỗ lực của ngành y tế với mục tiêu tầm soát trên diện rộng, kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn đảm bảo lực lượng nhân sự cho sân bay Tân Sơn Nhất được hoạt động bình thường.

Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 4

Ngành Y tế đang nỗ lực để cắt đứt nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân 1979

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm trước đó đều đã được xét nghiệm trong chiến dịch tầm soát chủ động cho nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây được xem là lần tầm soát chủ động thứ hai để đảm bảo an toàn cho chính những người liên quan cũng như hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất.  

Hỏa tốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 5
Dự kiến sẽ có hơn 1.000 mẫu được thực hiện trong đêm để cho kết quả xét nghiệm vào sáng 8/2

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cảnh báo, sân bay Tân Sơn Nhất đang là điểm nguy cơ, cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt theo đúng quy định. Hành khách đến sân bay cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của sân bay, tuân thủ các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo về khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế.