Hình ảnh chuyển ra từ phòng phẫu thuật chân gãy của cầu thủ Đỗ Hùng Dũng

(Dân trí) - Lúc 9 giờ sáng nay, các bác sĩ đã rạch da thực hiện cuộc phẫu thuật kết hợp xương cho cầu thủ Đỗ Hùng Dũng. Dự kiến cuộc mổ sẽ diễn ra trong hơn một giờ, các vấn đề chuyên môn diễn ra thuận lợi.

Thông tin chuyên môn từ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, TPHCM cho biết, tối 23/3 bệnh nhân - cầu thủ Đỗ Hùng Dũng được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sinh hiệu ổn định, các chỉ số mạch, huyết áp bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng có biểu hiện đau nhiều.

Hình ảnh chuyển ra từ phòng phẫu thuật chân gãy của cầu thủ Đỗ Hùng Dũng - 1
Hình ảnh X-quang cho thấy Hùng Dũng bị gãy cả xương chày và xương mác.

Ngay lập tức, bệnh viện đã tiến hành cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, tiến hành chăm sóc giảm đau và thực hiện các kết quả chiếu chụp để đánh giá tình trạng của Hùng Dũng, chỉ số máu và tim mạch của bệnh nhân đều ổn định, bình thường. Trên kết quả X-quang, các bác sĩ ghi nhận, chân phải của Đỗ Hùng Dũng bị gãy xương mác và xương chày ở 1/3 giữa dưới cẳng chân.

Sau hội chẩn khẩn cấp, ê kíp bác sĩ nhận định, tình trạng chấn thương của Hùng Dũng ở mức khá nghiêm trọng, cả 2 xương đều bị gãy nhưng may mắn là vị trí gãy ít di lệch, không bị dập nát hoặc vỡ xương phức tạp. Các bác sĩ đã thống nhất phương án thực hiện cuộc phẫu thuật kết hợp xương cho Hùng Dũng bằng phương pháp mổ hở.

Hình ảnh chuyển ra từ phòng phẫu thuật chân gãy của cầu thủ Đỗ Hùng Dũng - 2

Lúc 9 giờ sáng 24/3 các bác sĩ đã tiến hành rạch da, bắt đầu cuộc phẫu thuật kết hợp xương cho cầu thủ Đỗ Hùng Dũng.

"Bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu thể thao, bệnh viện đã huy động tối đa nhân lực chuyên môn giỏi và trang thiết bị hiện đại thực hiện cuộc mổ. Ê kíp các y bác sĩ gây mê và phẫu thuật của chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để giúp Đỗ Hùng Dũng nhanh chóng bình phục, trở lại với sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Bệnh viện đã huy động lực lượng chuyên môn giỏi nhất để thực hiện cuộc mổ. Trước mắt, phương pháp gây mê đã diễn ra thuận lợi, chỉ số sinh hiệu của Hùng Dũng trước và trong mổ đều ổn định" - Đại diện chuyên môn của bệnh viện cho biết.

Sau khi rạch da, tiếp cận vị trí bị gãy xương, các bác sĩ sẽ sử dụng đinh và nẹp để cố định vị trí bị gãy. Đây là cuộc mổ không quá phức tạp về chuyên môn. Hùng Dũng đang được một bác sĩ giỏi về chuyên khoa y học Thể thao trực tiếp phẫu thuật. Ca mổ đang diễn ra thuận lợi, bác sĩ đã tiếp cận được vị trí xương bị gãy, hạn chế tối đa được tính trạng chảy máu, các nguy cơ từ sử dụng thuốc mê và những rủi ro thông thường đối với một cuộc phẫu thuật đang được kiểm soát tốt.

Dự kiến, ca phẫu thuật cho Đỗ Hùng Dũng sẽ kết thúc trong sáng 24/3. Nếu diễn tiến khả quan, bác sĩ nhận định khoảng 2 ngày sau Dũng có thể bắt đầu vận động nhẹ trở lại. Tuy nhiên, để đánh giá chi tiết nhất về khả năng bình phục và các di chứng có thể gặp phải thì sau quá trình hậu phẫu ê kíp bác sĩ mới có thể đưa ra những đánh giá sơ bộ. Tuy nhiên, tình trạng gãy cả xương chày và xương mác cần thời gian dài để bình phục, theo nhận định của các chuyên gia Dũng có thể sẽ phải mất cả năm để trở lại với sân cỏ.

Phía bệnh viện cho biết, để đồng hành hỗ trợ cho Hùng Dũng, ngoài các khoản được bảo hiểm chi trả, toàn bộ chi phí phát sinh khác bệnh viện sẽ tài trợ. Bệnh viện đang phối hợp với gia đình và câu lạc bộ Hùng Dũng đang thi đấu để hỗ trợ tối đa cho cầu thủ Hùng Dũng. Khả năng bình phục của Dũng theo các chuyên gia y tế đánh giá ngoài việc phẫu thuật thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có vận động sớm, vật lý trị liệu phục hồi chức năng…

Như Dân trí thông tin, phút 27 trận đấu giữa TPHCM và Hà Nội trên sân Thống Nhất tối 23/3, khi tỷ số đang là 0-0, Đỗ Hùng Dũng đã bị Ngô Hoàng Thịnh đốn ngã bởi một cú đạp rất nguy hiểm. Pha quay chậm cho thấy cầu thủ đội chủ nhà đã đạp bằng hai chân với một lực rất mạnh, khiến cổ chân của Đỗ Hùng Dũng gãy gập. Tiền vệ CLB Hà Nội lăn lộn trên sân trong đau đớn. Trọng tài Vũ Nguyên Vũ ban đầu định rút thẻ vàng nhưng thay đổi quyết định bằng tấm thẻ đỏ với Ngô Hoàng Thịnh. Hùng Dũng ngay sau đó được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm