Thứ năm, 23/11/2017 - 09:24

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: 40% ca ung thư có thể phòng ngừa

Dân trí

Hút thuốc, ăn quá ít rau và quả cùng các thói quen không có lợi cho sức khỏe khác chính là thủ phạm gây ra 4/10 ca ung thư và tử vong.

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các nhà khoa học ước tính 42% trong số 1,57 triệu ca ung thư ở Mỹ cách đây 3 năm có liên quan với các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa. Đối với tử vong do ung thư, các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa liên quan với 45,1% ca.

Số liệu trong nghiên cứu dựa trên dữ liệu 2014 được đăng tải vào ngày thứ 3 trên tạp chí Ung thư dành cho các bác sĩ lâm sàng.

Trong số tất cả các yếu tố nguy cơ, ung thư do hút thuốc chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 80% ca ung thư phổi và 74% các loại ung thư thanh quản.

Nhìn chung, hút thuốc lien quan với 19% số ca mắc ung thư và 29% ca tử vong do ung thư, tiếp theo đó là thừa cân, uống rượu và tia UV.

Trong một tuyên bố chung, các nhà khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: Kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ.

"Tăng cường tiếp cận chăm sóc sức khỏe dự phòng và nhận thức về các biện pháp phòng ngừa nên là một phần của chiến lược phòng ngừa ung thư toàn diện", tuyên bố nêu rõ.

Còn trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kêu gọi mọi người tránh xa thuốc lá, ăn uống lành mạnh, tập luyện, bảo vệ da khi đi nắng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Nhân Hà