Hiếm gặp: bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp vì bị ong đốt

(Dân trí) - Sơ ý làm động tổ ong khi làm việc, người đàn ông bị chúng tấn công với nhiều vết đốt trên cơ thể. Nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp sau khi bị ong đốt.

Ngày 28/11, BS Châu Minh Thông, khoa Tim mạch Tổng quát, Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận, kịp thời điều trị cho một trường hợp rất nguy nan. Bệnh nhân là anh P.M.T. (35 tuổi, ngụ tại Phú Yên) được bệnh viện địa phương chuyển theo đề nghị từ phía gia đình.

Qua khai thác bệnh sử từ thân nhân người bệnh, bác sĩ ghi nhận, trước đó khi đang làm việc do không để ý nên anh T. vô tình làm động tổ ong vò vẽ trên cây. Ngay lập tức, anh bị đàn ong lao xuống tấn công. Dù kịp chạy thoát thân nhưng anh bị ong đốt nhiều vết trên đầu, lưng, cánh tay.

Hiếm gặp: bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp vì bị ong đốt - 1
Ong vò vẽ thường làm tổ trên cây hoặc quanh nhà, cần chủ động phá tổ của chúng để tránh nguy hiểm (ảnh minh họa)

Khoảng 1 giờ sau khi bị ong tấn công, bệnh nhân có biểu hiện đau nhức toàn thân, kèm đau ngực nhiều với cảm giác bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở… liên tục diễn ra trong thời gian gần 10 phút. Khi bệnh nhân nghỉ ngơi các dấu hiệu trên có giảm, nhưng sau đó cơn đau ngực tăng dần, gia đình vội đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây, anh được chẩn đoán “nhồi máu cơ tim sau ong đốt”. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm, xử trí ban đầu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại thời điểm nhập viện, anh T. có biểu hiện đau ngực nhiều kèm khó thở, tri giác tỉnh táo. Kết quả điện tâm đồ ghi nhận, nhịp xoang block nhánh phải không hoàn toàn. Siêu âm tim phát hiện bệnh nhân bị giãn buồng tim trái; hở van 2 lá... Các bác sĩ đã điều trị tích cực theo phác đồ nhồi máu cơ tim cấp cho người bệnh. Sau khoảng 60 phút điều trị tích cực bằng thuốc và hỗ trợ chuyên môn, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân không còn đau ngực, sức khỏe bình phục gần như hoàn toàn.

BS Minh Thông cho hay, đây là ca thứ 2 phía bệnh viện ghi nhận có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp sau ong đốt. “Khi tham khảo y văn, tôi thấy có một số trường hợp trên thế giới khởi phát nhồi máu cơ tim sau ong đốt từng được ghi nhận gồm 3 type: một là, co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân không có bệnh lý mạch vành; hai là, co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân có bệnh lý mạch vành, xói mòn hoặc vỡ mảng xơ vữa; ba là, các bệnh nhân bị huyết khối trong stent động mạch vành”.

Hiếm gặp: bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp vì bị ong đốt - 2
Sốc phản vệ và nhồi máu cơ tim cấp sau ong đốt là nhưng nguy hiểm được ghi nhận ngày càng nhiều

Trường hợp của nam bệnh nhân P.M.T. còn trẻ tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch trước đây, tuy nhiên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch: hút thuốc lá, vào viện trong bệnh cảnh nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng sau khi bị ong đốt. Chúng tôi nghĩ đến khả năng nhồi máu cơ tim cấp type 2 do cơ chế co thắt động mạch vành trên bệnh nhân có mạch vành tiềm ẩn. Sau điều trị và tư vấn bệnh nhân chụp CT-Scan hệ mạch vành cản quang cho thấy, nhận định ban đầu là đúng vì người bệnh bị vôi hóa mạch vành. 

Ong đốt là tai nạn thường gặp ở những vùng nông thôn với các biến chứng sưng, đau và phù nề nơi vết đốt. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nặng hơn như: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, suy đa cơ quan. Trong khi đó nhồi máu cơ tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng là bệnh cảnh cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến phức tạp. 

Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh thường xảy ra ở các bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ tim mạch cao, nhiều bệnh lý nền tim mạch. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo vẫn có những trường hợp xảy ra nhồi máu cơ tim do bị ong đốt ở bệnh nhân trẻ có nguy cơ tim mạch rất thấp. Bác sĩ khuyến cáo, các nạn nhân bị ong đốt có triệu chứng đau ngực cần nhập viện sớm, việc thăm khám chuyên môn từ phải được xem xét cẩn thận, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để loại trừ nhồi máu cơ tim.

Vân Sơn