Hệ lụy từ thói quen bẻ khớp ngón tay

Cho đến nay, mối liên hệ giữa việc bẻ đốt ngón tay, chân và bệnh viêm khớp vẫn là đề tài tranh cãi, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận một số ảnh hưởng nhất định của nó đối với cơ thể.

Khoảng trống giữa các khớp giãn nở tạo ra tiếng răng rắc khi
bạn bẻ ngón tay
Khoảng trống giữa các khớp giãn nở tạo ra tiếng răng rắc khi bạn bẻ ngón tay

Mối liên hệ với bệnh viêm khớp

Khớp xương bao gồm 2 mặt, được bao phủ bởi hệ thống dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được. Trong khớp có hoạt dịch đóng vai trò như chất bôi trơn. Chất dịch này chứa khí oxy, nitơ và carbonnic. Khi bạn kéo hoặc bẻ khớp, bạn cũng đã kéo căng bao khớp. Không khí được giải thoát tạo nên những bóng khí và gây ra tiếng kêu răng rắc, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, mỗi lần bị nắn bẻ là một lần khớp bị vi chấn thương. Nếu quan sát sẽ thấy các khớp thường xuyên bị bẻ sẽ bè ra, to hơn gây mất thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn là việc phì đại quanh các khớp xương. Các mô quanh khớp cũng sẽ sưng to hơn bình thường. Đồng thời, hệ lụy kéo theo là nó sẽ làm giảm sức cầm nắm của bàn tay, suy giảm về chức năng của tay. Đây có thể là do tình trạng duỗi căng và nới lỏng dây chằng liên tục. Tài liệu y học cũng mô tả những tổn thương khác nhau do việc bẻ đốt ngón tay gây ra – sự duỗi thẳng quá mức của các ngón tay, ngón tay bị trật khớp, và tình trạng rách dây chằng ở ngón tay cái.

Nhiều nghiên cứu lập luận rằng, sự cọ xát đột ngột và tăng cao áp lực lên mặt khớp từ việc nắn, bẻ lâu ngày còn khiến mặt khớp dễ bị bào mòn hơn, dẫn đến nguy cơ viêm mặt sụn khớp, thoái hóa mặt khớp. Tuy nhiên, sự thật thì không hẳn thế. Kết quả nghiên cứu trên những khớp xương ngón tay của 215 người (từ 50 - 89 tuổi) có thói quen bẻ khớp ngón tay cho thấy, không hề có dấu hiệu nào của căn bệnh viêm hay rạn khớp.

Theo Hương Dung

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm