Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

(Dân trí) - Những lựa chọn bạn thực hiện về chế độ ăn uống, tập thể dục và các thói quen khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như nguy cơ phát triển ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Điều quan trọng nữa là tuân theo các khuyến nghị về các xét nghiệm tầm soát ung thư. Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư ở những người không có triệu chứng. Tầm soát mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để phát hiện ung thư càng sớm càng tốt - khi ung thư còn nhỏ và trước khi nó di căn. 

Dù là phía mạnh hay phái yếu cũng nên lựa chọn lối sống lành mạnh để ngừa ung thư.

Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn lối sống lành mạnh để ngừa ung thư - 1

Tránh xa thuốc lá

Không có dạng thuốc lá nào là an toàn. Nếu bạn đang hút hoặc nhai thuốc lá, hãy dừng lại.  Khuyến khích những người xung quanh bạn bỏ thuốc lá. 

Điều quan trọng nữa là bạn phải tránh xa khói thuốc lá (khói thuốc thụ động). Nó cũng gây ra ung thư, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. 

Đạt và duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình bằng những lựa chọn về ăn uống lành mạnh và tập thể dục: 

- Tránh tăng cân quá mức trong suốt cuộc đời

- Cân bằng lượng calo bạn nạp vào với lượng hoạt động thể chất bạn làm

Nếu bạn đang thừa cân, hãy cố gắng đạt được cân nặng hợp lý và duy trì ở mức đó. Giảm cân dù ít cũng có lợi cho sức khỏe và là một khởi đầu tốt. Xem kích cỡ khẩu phần ăn của bạn là một phần quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng - đặc biệt là đối với thực phẩm giàu chất béo và đường. Ít chất béo và không có chất béo không phải lúc nào cũng có nghĩa là ít calo, vì vậy hãy đọc nhãn và cố gắng ăn rau, trái cây và ngũ cốc thay cho thực phẩm có lượng calo cao hơn. 

Tăng cường vận động

Người lớn, mỗi tuần nên dành ít nhất 150-300 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75-150 phút hoạt động cường độ mạnh (hoặc kết hợp những hoạt động này). Làm được hoặc làm nhiều hơn giới hạn trên 300 phút là lý tưởng. 

Trẻ em và thiếu niên nên dành ít nhất 1 giờ hoạt động cường độ trung bình hoặc mạnh mỗi ngày. 

Hoạt động vừa phải là bất cứ điều gì khiến bạn thở khó như khi đi bộ nhanh. Trong các hoạt động vừa phải, bạn sẽ nhận thấy nhịp tim và nhịp thở tăng nhẹ. Bạn có thể nói chuyện, nhưng không hát trong khi hoạt động. 

Các hoạt động mạnh được thực hiện ở cường độ cao hơn. Chúng làm tăng nhịp tim, đổ mồ hôi và nhịp thở nhanh hơn. 

Bạn hãy giới hạn thời gian bạn ngồi hoặc nằm xuống. 

Ăn uống lành mạnh

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm đã qua chế biến. 

Tốt nhất bạn không nên uống rượu

Nếu bạn uống rượu, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm