Hạt siêu thấm trong băng vệ sinh có gây hại cho người sử dụng?

Gần đây, dư luận đang “dấy lên” mối lo ngại về những sản phẩm sử dụng hạt siêu thấm (SAP) trong mặt hàng tiêu dùng dành riêng cho trẻ em và phụ nữ và không ít ý kiến cho rằng đây là chất gây hại cho người sử dụng.

12961544-1078110532232509-7819263022439692171-n-1460606050761

Ưng dụng hạt siêu thấm SAP làm đồ chơi trẻ em, đồ trang trí. Trong hình là các em bé đang khám phá sự kì diệu của vật liệu này

Trước thông tin này, PGs Ts Lưu Thị Hồng, Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, hạt siêu thấm (SAP) là một nguyên vật liệu an toàn và rất phổ biến được sử dụng rộng rãi trên thế giới không chỉ trong nền công nghiệp sản xuất băng vệ sinh, tã bỉm mà còn trong ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi, xây dựng, nông nghiệp...

Hạt siêu thấm SAP (Super Absorbent Polymer) là một loại polymer có khả năng hấp thụ và giữ một lượng chất lỏng lên tới 400 lần so với trọng lượng của chính nó. Chất liệu hạt nhỏ như tinh thể đường, sau khi hấp thụ chất lỏng, hạt siêu thấm sẽ “nở” thành khối gel trong suốt, không màu, không mùi, không độc hại. Tính chất vật lý này của hạt siêu thấm đã tạo nên cuộc cách mạng cho ngành sản xuất sản phẩm băng vệ sinh và tã bỉm trẻ em và người lớn trên toàn thế giới từ những năm 1970.

Hạt SAP giúp nâng cao khả năng thấm hút của sản phẩm giúp mang lại cuộc sống thoải mái hơn cho người tiêu dùng. Kênh truyền hình nổi tiếng Discovery cũng có phim tài liệu với nội dung về quy trình và các thành phần trong sản xuất băng vệ sinh, trong đó giới thiệu chi tiết về hạt thấm hút - một nguyên vật liệu quan trọng để cấu thành lên sản phẩm băng vệ sinh.

Không chỉ phổ biến trong ngành băng – tã (bỉm) ở Việt Nam và trên thế giới, hạt SAP cũng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như đồ chơi trẻ em, nông nghiệp (giữ nước và chống khô hạn cho cây trồng), y tế (hút dịch), môi trường (làm sạch đất), công nghiệp điện và xây dựng.

Là một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, trong đó có sản phẩm sử dụng hạt SAP như băng vệ sinh Diana, tất cả nguyên vật liệu trước khi đưa vào sản xuất tại công ty Diana Unicharm đều phải trải qua quy trình nghiêm ngặt để kiểm tra tính an toàn, đảm bảo thành phần sản phẩm không chứa các hóa chất cấm sử dụng hoặc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng theo tiêu chuẩn Dược điển ASEAN và Nhật Bản và được thể hiện rõ ràng trên bao bì.

Với một số trường hợp, trước khi cho ra đời sản phẩm mới, công ty sẽ tiến hành những thí nghiệm để kiểm chứng việc kích ứng da bằng cách cho tiếp xúc trực tiếp với da trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đánh giá khả năng và độ an toàn của nguyên vật liệu với người sử dụng, bởi vậy hạt SAP mà công ty sử dụng tuyệt đối an toàn và không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đang được quan tâm