Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Được nhiều người ưa thích vì độ giòn, đậm đà và vị ngọt nhẹ, hạt điều đứng đầu danh sách các loại hạt tốt nhất. Nhưng hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?

Câu trả lời ngắn gọn là Có, hạt điều tốt cho sức khỏe… nhưng có một số lưu ý.

Tất cả các loại hạt có vỏ cứng đều chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu - cụ thể là chất xơ, protein và chất béo lành mạnh - bao gồm hạt điều. Điều này làm cho hạt có vỏ cứng trở thành loại đồ ăn vặt tương đối lành mạnh, vì chúng sẽ khiến bạn no lâu hơn một thanh kẹo hoặc một vốc khoai tây chiên giòn. Hạt có vỏ cứng thực phẩm tự nhiên chứa ít đường, muối và cholesterol, ngoại trừ các loại hạt rang muối.

Hạt điều có tốt cho sức khỏe không? - 1

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lưu ý đến cỡ phần ăn, vì hạt có vỏ cứng cũng đậm đặc về nặng lượng. Theo USDA, một phần hạt điều tương đương với 28g - khoảng một vốc tay.

Theo USDA, một phần hạt điều sống 28g, cung cấp 156 calo, 12g chất béo, 9g carbohydrate, 5g protein, 2g đường, 1g chất xơ.

Nhưng những con số này có ý nghĩa gì? Lượng protein được tìm thấy trong một phần hạt điều tương đương với lượng trong một phần thịt tương tự. Chúng cũng chứa ít carbs và đường. Nếu 12g chất béo có vẻ là quá nhiều, hãy biết rằng đó chủ yếu là chất béo không bão hòa chuỗi đơn và đa. Đó là những chất béo “tốt”, hay những chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và mức cholesterol.

Nhiều người cũng thích các loại hạt rang muối, chúng có chứa thêm dầu và muối, điều này làm giảm chỉ số lành mạnh của một vốc hạt điều xuống vài nấc. Nếu bạn muốn có hương vị thơm ngon tương tự, hãy thử mua hạt điều sống và nướng khô tại nhà. Bạn cũng có thể rắc một chút muối hạt vào lúc cuối, nhưng theo cách này ít nhất bạn không dùng thêm dầu ăn.

Những lợi ích sức khỏe của hạt điều?

Ngoài việc là nguồn chất xơ tốt và chất béo không bão hòa có lợi cho tim, hạt điều còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất nhất định. Một phần ăn chứa 20% lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh cũng như sản sinh năng lượng, đồng thời có thể giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và đái tháo đường.

Ngoài ra, nó chứa 20% giá trị mangan hàng ngày, thiết yếu cho xương chắc khỏe, sinh sản, đông máu và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh; 15% giá trị hàng ngày của kẽm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chuyển hóa; 13% giá trị hàng ngày của phốt-pho, hỗ trợ sự phát triển, duy trì và sửa chữa các tế bào và mô và giúp thận lọc chất thải.

Nó cũng chứa 11% giá trị hàng ngày của sắt, chất cần thiết cho các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể; 10% giá trị hàng ngày của selen, hỗ trợ tuyến giáp và hệ thống sinh sản và bảo vệ chống lại các gốc tự do; 10% giá trị hàng ngày của thiamin, giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng.

Hạt điều chứa 8% giá trị hàng ngày của vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chữa lành vết thương; chứa 7% giá trị hàng ngày của vitamin B6, giúp cơ thể sử dụng, dự trữ năng lượng và hình thành hemoglobin trong các tế bào hồng cầu.

Đó là rất nhiều thông tin để tham khảo. Hạt điều có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết, miễn là bạn tuân theo khẩu phần được khuyến nghị để tránh bùng nổ calo trong bữa ăn nhẹ.