Hành trình "chạy vì trái tim" cứu sống những trái tim

(Dân trí) - Hơn 32 tỷ đồng được quyên góp, 1.200 trẻ em nghèo bị dị tật tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, 10.000 - 15.000 người tham gia mỗi năm là những "con số biết nói" của Chạy vì trái tim suốt 7 năm qua.

Khao khát khỏe mạnh của những trái tim bé bỏng không may khiếm khuyết

Lê Thị Kim Sang, quê Khánh Hòa là một trong những bệnh nhi mới nhất được tiếp nhận điều trị nhờ chương trình trong năm nay. Em được bác sĩ chẩn đoán hở van hai lá nặng do thấp, suy tim độ III. Tuy nhiên, gia đình khó khăn không đủ điều kiện chữa trị. Ba em hằng ngày đánh lưới bắt cá, mẹ thì đem ra chợ bán, thu nhập rất bấp bênh, lúc thì 100.000 đồng, đánh bắt được thì 400.000 đồng.

Bé Sang đã nghỉ học. Dưới Sang còn có hai em trai, một em học lớp 6, em út sinh năm 2008 chậm phát triển cũng không đi học nữa. May mắn thay, ca mổ của em tiến hành thành công, em vừa xuất viện với một trái tim khỏe mạnh vào tháng 3 vừa qua.

Cậu bé Nguyễn Trọng Nhân ở Bến Tre còn mang một số phận đáng thương hơn. Ba mẹ ly hôn từ khi em còn rất nhỏ, em được mẹ đưa về ở cùng ông bà ngoại tại nhà tình nghĩa. Do mẹ em không có việc làm, ông ngoại ngày ngày phải lái xe ba gác mướn nuôi cả gia đình, bao gồm cả người con trai bị tâm thần. Lên 4 tuổi, gia đình đưa em đi khám và phát hiện em mắc tứ chứng Fallot.

Vì hoàn cảnh gia đình và tình trạng sức khỏe như thế, em đã không thể đến trường hoặc vui đùa bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa. Rất may em đã được phẫu thuật kịp thời và xuất viện trong trạng thái khỏe mạnh vào trung tuần tháng 7 năm nay.

Dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em gây ra nhiều hậu quả nặng nề, gây suy tim nhanh chóng và nguy hiểm đến tính mạng, đồng thời khiến trẻ kém phát triển cả về thể chất và tinh thần. Sang và Nhân là hai trong số hàng nghìn em nhỏ đang trông chờ vào những phép màu từ sự hỗ trợ của cộng đồng. Theo ước tính của The VinaCapital Foundation (VCF), mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 16.000 trẻ em chào đời bị dị tật tim bẩm sinh, trong đó khoảng 7.500 em cần được phẫu thuật.

Hành trình chạy vì trái tim cứu sống những trái tim - 1
Sang và Nhân là hai trong số hàng nghìn em nhỏ đang trông chờ vào những phép màu từ sự hỗ trợ của cộng đồng

Tùy theo tình trạng bệnh, chi phí phẫu thuật tim dao động 50-250 triệu đồng. Đây là con số lớn với những gia đình nghèo ở những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh. Hàng nghìn em vẫn đang chờ đợi vào một phép màu để có được trái tim khỏe mạnh.

Hành trình nhân ái hồi sinh những nhịp đập sự sống

Những thực trạng trên chính là nguồn động lực thôi thúc nhà kiến tạo đô thị hàng đầu đến từ Malaysia - Gamuda Land và Nhịp Tim Việt Nam cho ra đời chương trình nhân ái này.

Mang thông điệp đầy ý nghĩa "Nối nhịp tim - Vươn mầm sống", Chạy vì trái tim là chương trình chạy bộ từ thiện do Gamuda Land và Nhịp Tim Việt Nam tổ chức thường niên nhằm mục đích gây quỹ tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo trên cả nước, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng hơn cho các em. Từ chương trình đầu tiên diễn ra vào năm 2013 cho đến nay, sau 7 năm tổ chức liên tục, "Chạy vì trái tim" đã vận động được trên 32 tỉ đồng, giúp cho hơn 1.200 bệnh nhi tim được phẫu thuật miễn phí.

Hành trình chạy vì trái tim cứu sống những trái tim - 2
"Chạy vì trái tim" là chương trình từ thiện uy tín luôn thu hút hàng chục nghìn người tham gia mỗi năm

Ban tổ chức (BTC) cho biết, Chạy vì trái tim hằng năm là một chuỗi các hoạt động vận động gây quỹ diễn ra xuyên suốt trong một tháng, đánh dấu kết thúc bằng sự kiện đinh là ngày chạy bộ đồng hành tại khu đô thị quốc tế Celadon City (Q. Tân Phú, TP. HCM), thường thu hút gần 10.000 người tham gia mỗi năm. Trong bối cảnh đặc thù của năm nay, nhằm tổ chức chương trình một cách có trách nhiệm, ngăn ngừa nguy cơ bùng dịch trong cộng đồng, Chạy vì trái tim 2020 sẽ được tổ chức hoàn toàn trên không gian mạng, nhằm để vừa mang đến những trải nghiệm thú vị cho không chỉ người tham gia mà cả công chúng, vừa có thể tiếp tục hành trình nhân ái mang lại tương lai tươi sáng cho bệnh nhi tim bẩm sinh.

Hành trình chạy vì trái tim cứu sống những trái tim - 3
Ban tổ chức tiếp tục kêu gọi tấm lòng nhân ái của cộng đồng ủng hộ cho "Chạy vì trái tim 2020" để có thể giúp đỡ thêm nhiều trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh hơn nữa

"Chạy vì trái tim 2020" đã nhận được nguồn tài trợ, tiếp sức giá trị đến từ trên 30 tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp hảo tâm như: CBM, Hòa Bình, Ricons,… Chương trình đang mong muốn kêu gọi thêm nhiều nguồn lực quý giá hơn nữa từ cộng đồng để có thể giúp đỡ thật nhiều trẻ em không may.

Để tìm hiểu thông tin, độc giả vui lòng truy cập trang web chính thức của chương trình: CHẠY VÌ TRÁI TIM