Hàm lượng sinh tố C và các chất chống ôxy hoá trong rau quả

(Dân trí) - Hoa quả tươi rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt, sinh tố C và các chất chống ôxy hoá trong hoa quả còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh: ung thư, tim mạch, bệnh đục tinh thể, lão hoá.

Vậy loại hoa quả nào thì có nhiều sinh tố C và các chất chống ôxy hoá?

 

Các loại trái cây và củ quả có màu vàng, đỏ hoặc da cam như: xoài, dưa hấu, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, mơ, đu đủ chín… và các loại rau có màu xanh thẫm: rau bí, rau ngót, rau muống, rau cải… có chứa chất caroten chống ôxy hoá.

 

Chất Genistei và Lsoflavon có nhiều trong đậu tương, đậu phụ.

 

Chất Lycopene thường có trong cà chua, dưa hấu, ổi, đu đủ, mơ, bưởi…

 

Vitamin C có rất nhiều trong các loại trái cây cam, quít, đu đủ, bưởi, táo, lê…

 

Vitamin E có trong dầu thực vật, giá đỗ và các loại rau rậm lá.

 

Còn sinh tố A, C cũng có trong rất nhiều loại hoa quả khác nhau. Hãy căn cứ vào bảng dưới đây để lựa chọn hoa quả tươi cho cả gia đình bạn.

 

Loại quả

miligram sinh tố C

(trong 100g phần được ăn)

Bưởi

200

Ổi

152

Đu đủ

71

Cam

40

Chôm chôm

39

Chanh

37

Khế

26

Vú sữa

23

Chuối

15

Dứa

17

Mận

9

Nho

8

8

Xoài

6

Dưa hấu

6

Táo

4

Xoài non

4

 

Hải Linh