Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Dân trí Trong đợt kiểm tra này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở, yêu cầu người vi phạm chấm sứt hành vi vi phạm.

Trong 3 ngày từ ngày 26-28/6/2019, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hải Phòng đã tiến hành ra quân, kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, quận huyện trên địa bàn về việc thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 1
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng đã tiến hành ra quân, kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, quận huyện trên địa bàn về việc thực thi Luật PCTHTL

Trong đợt kiểm tra này, đoàn tập trung vào 4 nội dung chính là: kiểm tra việc xây dựng kế hoạch thực hiện Luật PCTH thuốc lá; việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá: tuyên truyền, treo dán biển theo quy định; thực hiện quy định kinh doanh thuốc lá và xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Quang Chính - GĐ Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.Hải Phòng cho biết, trong số 15 cơ sở kiểm tra có 2 UBND phường, 8 khách sạn; 4 nhà hàng, quán cà phê và 1 cơ sở y tế.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 2
Các đơn vị, cơ sở được kiểm tra nhìn chung đã thực thi, chấp hành khá tốt Luật PCTHTL

Nhìn chung các cơ sở, đơn vị được kiểm tra, do có thông báo trước nên đều đã chuẩn bị, triển khai thực hiện Luật PCTHTL. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn mắc các lỗi vi phạm như: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định của Luật PC THTL hoặc có treo nhưng số lượng ít, chưa đủ; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Ngoài ra, việc trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định, một số cơ sở kinh doanh vẫn để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm, bố trí gạt tàn, khu vực cấm hút thuốc không hợp lý, sai quy định.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 3
Tại các cơ sở kiểm tra, đoàn cũng tiến hành tuyên truyền nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt Luật PCTHTL

“Trong đợt này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở. Trong đó, nhiều cơ sở vi phạm là do lỗi chủ quan, cứ nghĩ mình không bán thuốc lá, không kinh doanh thuốc lá thì không phải triển khai luật PCTH thuốc lá. Tuy nhiên, trong Luật PCTHTLđã quy định rất rõ, tùy theo loại hình quy mô sản xuất, kinh doanh mà các nơi như: nhà hàng, khách sạn hoặc các đơn vị kinh doanh giải trí, nhà máy xí nghiệp, … cũng phải có trách nhiệm tìm hiểu, nghiên cứu, thực hiện Luật”, ông Chính nói.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 4

Sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở, đoàn liên ngành TP Hải Phòng đã lập biên bản, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của Luật PCTHTL.

“Chúng tôi đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở tự sữa chữa ngay các lỗi vi phạm trong vòng 10 ngày. Sau khi hoàn thành thì phải tiến hành giải trình với đoàn kiểm tra. Trong đó, phải có đính kèm các hình ảnh khắc phục sửa chữa lỗi vi phạm”, ông Chính thông tin.

Trong những năm qua, Hải Phòng là thành phố tích cực triển khai “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các đơn vị, cơ sở về việc thực thi Luật PCTHTL, các ban ngành đoàn thể của thành phố còn tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp như: mít tinh, kết hợp tuyên truyền, gắn pano, áp phích và xây dựng các mô hình cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, nơi công cộng, sinh hoạt cộng đồng “không khói thuốc lá”.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 5
Trong những năm qua, Hải Phòng là thành phố tích cực triển khai “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá”

Nhờ thế, nhận thức của người dân về phòng chống tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao, việc thực thi Luật PCTHTL cũng được triển khai nhân rộng. Đến nay, không còn cảnh hút thuốc lá tại các cuộc hội họp, 100% các công sở đã triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, người nghiện thuốc lá cũng không còn công khai hút thuốc tại những nơi đông người, nơi có quy định cấm, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh đã triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá theo quy định.

Đặc biệt, môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh trên địa bàn.

MỚI NHẤT
Bé gái sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng được cứu sống
Bé gái sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng được cứu sống

(Dân trí) - Một bé gái sơ sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng xuất huyết phổi rất nguy kịch. Bệnh nhi đã được các bác sĩ cứu sống thành công bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:57

Kịch tính ca bệnh viêm cơ tim tối cấp, chết lâm sàng gần 1 giờ
Kịch tính ca bệnh viêm cơ tim tối cấp, chết lâm sàng gần 1 giờ

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì viêm cơ tim tối cấp, bé gái rơi vào ngưng tim, ngưng thở. Sau gần 1 giờ nhồi tim, sốc điện, huy động các phương tiện y khoa hiện đại phục vụ cứu chữa, bé gái đã may mắn từ cõi chết trở về.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:46

Bé gái nhập viện cấp cứu vì bác sĩ kê toa… nhầm thuốc
Bé gái nhập viện cấp cứu vì bác sĩ kê toa… nhầm thuốc

(Dân trí) - Sau 3 ngày uống thuốc theo toa của Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé gái 20 tháng tuổi rơi vào tình trạng cứng gáy, trợn mắt, lừ đừ phải đi cấp cứu. Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định do bác sĩ kê toa nhầm thuốc.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:51

Hi hữu cô gái ăn thịt bò khô bị hóc sợi gân bò 5cm giữa thực quản
Hi hữu cô gái ăn thịt bò khô bị hóc sợi gân bò 5cm giữa thực quản

(Dân trí) - Khi ăn thịt bò khô, cô gái trẻ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) nuốt phải sợi gân bò khô dài đến 5cm, gây hóc. Bệnh nhân 3 ngày liền đau tức ngực, gần như không ăn uống được gì, cơ thể mệt lả, suy kiệt.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:53

Cần Thơ – Sóc Trăng: Báo động đỏ liên viện cứu sống 2  bệnh nhân bị đột qụy
Cần Thơ – Sóc Trăng: Báo động đỏ liên viện cứu sống 2  bệnh nhân bị đột qụy

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa Tỉnh Sóc Trăng và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ  đã phối hợp, cấp cứu thành công hai bệnh nhân đột quỵ do tắc hoàn toàn động mạch não giữa thông qua thực hiện qui trình báo động đỏ liên viện.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:51

Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn”
Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn”

(Dân trí) - Sáng 26/7, đại diện Trung tâm sự kiện cung lễ hội (Nhà hàng tiệc cưới) Thiên Phú (số 22 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế) đã có buổi gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về vụ việc 12 vị khách dự đám cưới tại đây bị nhập viện.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:49

5 “bí quyết” tránh đau lưng khi tập yoga
5 “bí quyết” tránh đau lưng khi tập yoga

(Dân trí) - Một số người vốn bị đau lưng, muốn tập yoga để cải thiện sức khỏe nhưng lại cảm thấy đau hơn mỗi khi ra khỏi phòng tập. Trên thực tế, các bài tập cường độ thấp có tác dụng rất tốt, làm cho cơ bụng và cả cơ lưng khỏe hơn, nhờ đó mà giúp giảm chứng đau lưng. Tuy nhiên, có những trường hợp thì lại không được hiệu quả như vậy.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:11

Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách
Hàng triệu người đang sử dụng Aspirin sai cách

(Dân trí) - Từ bao lâu nay, nhiều người vẫn tưởng rằng cứ uống một viên Aspirin mỗi ngày thì sẽ phòng ngừa và đẩy lùi được các nguy cơ về bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những năm gần đây, người ta bắt đầu đặt nhiều dấu hỏi cho quan điểm này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:04

Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này
Bị bệnh nhiều năm đừng bỏ qua ứng dụng khám bệnh online này

(Dân trí) - Bạn đang sống chung với một bệnh nằm đó và thường xuyên phải tới bệnh viện kiểm tra lại dù nhà bạn cách bệnh viện cả trăm km? Đó là chuyện xưa rồi, giờ đây với sự trợ giúp của công nghệ bạn đã có thể tái khám và kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà nhờ ứng dụng khám bệnh online VOV Bacsi24

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:57

Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”
Nếu bị hói đầu, cũng đừng lo âu yếu “sinh lý”

(Dân trí) - Từ tuổi ngũ tuần, một nửa đàn ông sẽ bị hói đầu. Rụng tóc, hói đầu, tuy không trực tiếp nguy hại cho sức khỏe, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của quý ông. Đặc biệt, nhiều vị hói đầu rất lo âu rằng mình sẽ bị yếu “sinh lý”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:54

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five
Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

(Dân trí) - Ngay sau thông tin bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Sở y tế đã lập đoàn để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:52

Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ
Cô gái trẻ mắc ung thư não và tầm quan trọng của bảo hiểm sức khoẻ

(Dân trí) - Mới đây, bảo hiểm Liberty đã xác nhận một trường hợp khách hàng sinh năm 1991 mắc phải căn bệnh ung thư não quái ác mà trước đây luôn được cho là chỉ thường rơi vào những nhóm tuổi từ 3-12 tuổi hoặc từ 40-70 tuổi. Sự xuất hiện của những bệnh nhân mắc ung thư não với tuổi đời còn khá trẻ hiện nay đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo về căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn trực tuyến về Thông tuyến Bảo hiểm Y tế tại Thu Cúc cơ sở 2
Tư vấn trực tuyến về Thông tuyến Bảo hiểm Y tế tại Thu Cúc cơ sở 2

(Dân trí) - Người dân được hưởng bảo hiểm trái tuyến 100% như đúng tuyến tại Hệ thống Y tế Thu Cúc cơ sở 2 từ tháng 7/2019. Chuyên gia bảo hiểm y tế sẽ giải đáp các câu hỏi giúp độc giả hiểu rõ quyền lợi khi khám bệnh sử dụng bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”
Hải Phòng: Đồng loạt triển khai mô hình “Nói không khói thuốc”

(Dân trí) - Những nỗ lực và kết quả bước đầu trong hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc của TP. Hải Phòng đã góp phần cùng với cả nước đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống
Cứu sống nam bệnh nhân ngã từ tầng 4, chuyên gia hướng dẫn sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống

(Dân trí) - Đang làm việc, bệnh nhân N.V.G (39 tuổi, Bắc Giang) ngã từ tầng 4 xuống đất. Cú ngã khiến anh đập toàn bộ lưng xuống bãi cát, bệnh nhân tỉnh táo nhưng không thể ngồi dậy do chấn thương cột sống.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:07

Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng
Nhiều khách đám cưới nhập viện sau khi ăn tiệc tại nhà hàng

(Dân trí) - Sau khi ăn cưới tại Trung tâm sự kiện cung lễ hội (Nhà hàng tiệc cưới) Thiên Phú (số 22 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế), 12 khách mời đã phải nhập viện.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:04

Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”
Vụ bé gái chết tức tưởi: “Cháu tôi mất mạng, bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua”

(Dân trí) - Phía Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đã hạ bậc thi đua của bác sĩ liên quan đến cái chết của bé gái 3 tuổi. Gia đình bệnh nhi cho rằng đó là hành động bao che “cháu tôi mất mạng bác sĩ chỉ bị hạ bậc thi đua… họ đang xem thường sinh mạng con người”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:38

Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019
Dấu ấn trong sự nghiệp của GS Nguyễn Thanh Liêm - TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á 2019

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ Gen Vinmec là một trong 2 nhà khoa học của Việt Nam vừa lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á năm 2019 (Asian Scientist 2019) do Tạp chí Khoa học châu Á (Singapore) bình chọn.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:08

Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết
Quy tắc bàn tay cho trẻ ăn dặm: Tất tần tật những điều mẹ cần biết

(Dân trí) - Áp dụng ngay quy tắc bàn tay đơn giản, dễ nhớ sẽ giúp mẹ không còn căng thẳng và lo âu khi cho trẻ ăn dặm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:00

Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư
Nốt lạ trên da cảnh báo ung thư

(Dân trí) - Chỉ từ một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót chân, người đàn ông được chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố; người phụ nữ có vết bong vẩy ngay cánh mũi, chị vẫn đinh ninh là bị nấm, tiêm, bôi kháng sinh mãi khỏi, đến khi vết loét lan rộng đến viện được chẩn đoán ung thư da.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:27

Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN
Tiến tới luân chuyển, công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã kí kết các thỏa thuận khung về công nhận dịch vụ Y, Điều dưỡng và Nha khoa, theo đó tiến tới cho phép công dân của các nước thành viên có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được hành nghề Y, Điều dưỡng, Nha khoa ở các nước thành viên.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:44

Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng
Các biện pháp làm “cậu nhỏ” lớn hơn đều có nguy hiểm tiềm tàng

(Dân trí) - "Cậu nhỏ" lớn hơn với nhiều cánh mày râu được cho hỗ trợ tăng cường tình dục, nhưng theo cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đằng sau đó là nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:05

Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?
Thức ăn có thể để ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?

(Dân trí) - Nhờ vào phép màu của tủ lạnh hiện đại, chúng ta có thể giữ được thực phẩm dễ hỏng lâu hơn và không còn phải đi mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Mặc dù hầu hết chúng ta có lẽ không thường xuyên nghĩ đến sự tuyệt vời này, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chú ý khi có sự cố xảy ra.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:53

“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm
“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới trình bày một thiết bị điện tử phức tạp như một cách mới khả thi, hiệu quả, đơn giản và kinh tế để phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu và theo dõi những người bị ung thư bàng quang.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:49