Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở, yêu cầu người vi phạm chấm sứt hành vi vi phạm.

Trong 3 ngày từ ngày 26-28/6/2019, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hải Phòng đã tiến hành ra quân, kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, quận huyện trên địa bàn về việc thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 1
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng đã tiến hành ra quân, kiểm tra tại 15 đơn vị khối xã, phường, quận huyện trên địa bàn về việc thực thi Luật PCTHTL

Trong đợt kiểm tra này, đoàn tập trung vào 4 nội dung chính là: kiểm tra việc xây dựng kế hoạch thực hiện Luật PCTH thuốc lá; việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá: tuyên truyền, treo dán biển theo quy định; thực hiện quy định kinh doanh thuốc lá và xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Quang Chính - GĐ Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.Hải Phòng cho biết, trong số 15 cơ sở kiểm tra có 2 UBND phường, 8 khách sạn; 4 nhà hàng, quán cà phê và 1 cơ sở y tế.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 2
Các đơn vị, cơ sở được kiểm tra nhìn chung đã thực thi, chấp hành khá tốt Luật PCTHTL

Nhìn chung các cơ sở, đơn vị được kiểm tra, do có thông báo trước nên đều đã chuẩn bị, triển khai thực hiện Luật PCTHTL. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn mắc các lỗi vi phạm như: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định của Luật PC THTL hoặc có treo nhưng số lượng ít, chưa đủ; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Ngoài ra, việc trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định, một số cơ sở kinh doanh vẫn để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm, bố trí gạt tàn, khu vực cấm hút thuốc không hợp lý, sai quy định.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 3
Tại các cơ sở kiểm tra, đoàn cũng tiến hành tuyên truyền nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt Luật PCTHTL

“Trong đợt này, có 7 cơ sở bị nhắc nhở, yêu cầu viết giải trình và sửa chữa lỗi vi phạm; 2 cơ sở được mời về Thanh tra Sở Y tế để làm việc về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở. Trong đó, nhiều cơ sở vi phạm là do lỗi chủ quan, cứ nghĩ mình không bán thuốc lá, không kinh doanh thuốc lá thì không phải triển khai luật PCTH thuốc lá. Tuy nhiên, trong Luật PCTHTLđã quy định rất rõ, tùy theo loại hình quy mô sản xuất, kinh doanh mà các nơi như: nhà hàng, khách sạn hoặc các đơn vị kinh doanh giải trí, nhà máy xí nghiệp, … cũng phải có trách nhiệm tìm hiểu, nghiên cứu, thực hiện Luật”, ông Chính nói.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 4

Sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở, đoàn liên ngành TP Hải Phòng đã lập biên bản, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của Luật PCTHTL.

“Chúng tôi đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở tự sữa chữa ngay các lỗi vi phạm trong vòng 10 ngày. Sau khi hoàn thành thì phải tiến hành giải trình với đoàn kiểm tra. Trong đó, phải có đính kèm các hình ảnh khắc phục sửa chữa lỗi vi phạm”, ông Chính thông tin.

Trong những năm qua, Hải Phòng là thành phố tích cực triển khai “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các đơn vị, cơ sở về việc thực thi Luật PCTHTL, các ban ngành đoàn thể của thành phố còn tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp như: mít tinh, kết hợp tuyên truyền, gắn pano, áp phích và xây dựng các mô hình cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, nơi công cộng, sinh hoạt cộng đồng “không khói thuốc lá”.

Hải Phòng: Ra quân, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá - 5
Trong những năm qua, Hải Phòng là thành phố tích cực triển khai “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá”

Nhờ thế, nhận thức của người dân về phòng chống tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao, việc thực thi Luật PCTHTL cũng được triển khai nhân rộng. Đến nay, không còn cảnh hút thuốc lá tại các cuộc hội họp, 100% các công sở đã triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, người nghiện thuốc lá cũng không còn công khai hút thuốc tại những nơi đông người, nơi có quy định cấm, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh đã triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá theo quy định.

Đặc biệt, môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh trên địa bàn.