Thứ sáu, 20/11/2020 - 06:38

Hai cha con nhập viện nguy kịch vì bị ong đốt hàng trăm nốt

Dân trí

Trong khi đang làm vườn, ông Đ. thấy có nhóm người đi xe từ trong rừng ra hô ong cắn nên chạy ra giúp đỡ. Tuy nhiên, lúc ra giúp thì ông bị đàn ong cắn rất nhiều ở vùng đầu cổ và toàn thân.

Hai cha con nhập viện nguy kịch vì bị ong đốt hàng trăm nốt - 1

Ông Đ. nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị ong đốt hàng trăm nốt.

Bệnh viện Đa Khoa An Phát (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ong cắn hàng trăm nốt trong tình trạng nguy kịch. Nạn nhân là ông P.H.Đ. (SN 1944) và con gái là chị P.T.H. (SN 1974) cùng trú tại thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ.

Trước đó, sáng 17/11, trong khi đang làm vườn, ông Đ. thấy có nhóm người đi xe từ trong rừng ra hô ong cắn nên chạy ra giúp đỡ. Tuy nhiên, lúc ra giúp thì ông bị đàn ong cắn rất nhiều ở vùng đầu cổ và toàn thân.

Thấy cha bị ong tấn công, con gái chạy ra giúp thì cũng bị đàn ong đốt. Các nạn nhân choáng váng, tức ngực và khó thở và lập tức được người nhà đưa đến viện để cấp cứu.

Ông Đ. nhập viện với nhiều nốt sưng tấy, mạch nhanh, huyết áp tăng, phù toàn thân hơn 300 nốt trên khắp cơ thể (50 nốt vào vùng đầu, cổ và hơn 200 nốt vào lưng, tay, toàn thân). Còn chị H. bị sốc phản vệ, khó thở, huyết áp tụt do bị đốt 150 nốt.

Ngay lập tức, bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, theo dõi chống sốc và dị ứng. Đến nay 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ CKI. Ngô Quang Kiên - Trưởng khoa Nội Nhi cho biết, vết đốt của ong rừng có thể gây suy thận, tán huyết, suy hô hấp, suy đa tạng. Đặc biệt, ong rừng đốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Do đó, người bị ong đốt cần nhanh chóng đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm