Thứ sáu, 07/08/2020 - 10:40

Hà Tĩnh “truy tìm” người đến Ngã ba Đồng Lộc liên quan đến Covid-19

Dân trí

Ngành chức năng Hà Tĩnh đã phát thông báo rà soát, “truy tìm” các trường hợp có đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc) liên quan đến bệnh nhân số 736.

Hà Tĩnh “truy tìm” người đến Ngã ba Đồng Lộc liên quan đến Covid-19 - 1

CDC Hà Tĩnh kêu gọi những ai đã đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc trong khoảng thời gian từ 8h - 9h ngày 27/7, cần thực hiện khai báo y tế

Sáng 7/8, theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, qua nắm bắt từ Sở Y tế Nghệ An cho thấy, trước khi nhiễm Covid-19, bệnh nhân 736 (39 tuổi, ở TP. Đà Nẵng) từng đến TP. Vinh vào ngày 24/7; sau đó 7h ngày 27/7, sang Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc) dâng hương.

Ngày 30/7, bệnh nhân về lại nhà tại Đà Nẵng. Đến ngày 3/8, người này khám bệnh tại Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai việc điều tra, rà soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 736 để có biện pháp phòng dịch phù hợp.

CDC Hà Tĩnh kêu gọi những ai đã đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc trong khoảng thời gian từ 8h - 9h ngày 27/7, cần thực hiện khai báo y tế và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh để được tư vấn, hỗ trợ.

Hiện cơ quan chức năng Hà Tĩnh cũng đã xác định được 5 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 736 và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly tập trung lao động trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện có khoảng trên 500 lao động đang làm việc ở Đà Nẵng, Quảng Nam có nguyện vọng trở về quê khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các địa phương này.

Hà Tĩnh “truy tìm” người đến Ngã ba Đồng Lộc liên quan đến Covid-19 - 2

Hà Tĩnh có khoảng trên 500 lao động đang làm việc ở Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ về quê trong thời gian tới. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế cùng với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết để tiếp nhận các lao động về trên địa bàn một cách an toàn.

Toàn bộ số lao động sau khi được bàn giao sẽ được cách ly y tế tập trung 14 ngày để tiến hành các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Theo ông Lự, nơi tiếp đón, cách ly y tế tập trung số lao động trên sẽ là ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh. Sau đó, ngành y tế sẽ tiến hành các biện pháp sàng lọc, cách ly và xét nghiệm kịp thời.

Hà Tĩnh “truy tìm” người đến Ngã ba Đồng Lộc liên quan đến Covid-19 - 3

Ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh đã sẵn sàng đón công nhân là con em quê hương từ vùng dịch trở về quê.

Hà Tĩnh “truy tìm” người đến Ngã ba Đồng Lộc liên quan đến Covid-19 - 4

Bữa ăn cho người được cách ly tại khu cách ly Trường Đại học Hà Tĩnh luôn được chuẩn bị chu đáo.

Ngoài việc sẵn sàng tiếp nhận, cách ly an toàn hơn 500 lao động từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về, hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là các huyện: Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê kiểm soát, quản lý chặt chẽ lao động, chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, ngăn chặn tuyệt đối tình trạng nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới để ngăn ngừa mầm dịch bùng phát tại địa bàn.

Đến nay, Hà Tĩnh đang điều trị và cách ly theo dõi 43 người tại các cơ sở y tế trong tỉnh; cách ly tập trung 906 người, trong đó có 23 người từ Đà Nẵng và các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế.

Xuân Sinh - Văn Dũng