Hà Nội: Ráo riết kiểm tra chất lượng sữa

(Dân trí) - Hôm nay (9/2), Sở Y tế Hà Nội bắt đầu tiến hành bắt đầu đợt thanh tra thị trường sữa, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng các sản phẩm đang bán trên địa bàn thành phố. Sức mua trên thị trường đã giảm đáng kể sau thông tin về sữa kém chất lượng.

Ông Hàn Tự Do, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội biết, mục tiêu trong đợt thanh tra này là hậu kiểm một số sản phẩm về chất lượng sau khi đã ghi nhãn, quảng cáo, đặc biệt chú trọng phát hiện những sản phẩm kém chất lượng mà Sở Y tế TP.HCM mới đưa ra.

Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra sáng nay tại phố Hàng Buồm, nơi tập trung dày đặc các cửa hàng bán buôn, lẻ sữa và các sản phẩm sữa, đoàn thanh tra chưa phát hiện thấy nhãn hiệu sản phẩm nào nằm trong danh sách “đen” mới được công bố.

Chủ một cửa đại lý chuyên bán  buôn sữa cho biết, kể từ khi báo chí đăng tải những thông tin về sữa kém chất lượng sức mua trên thị trường đã giảm đáng kể, đặc biệt là các sản phẩm nội địa.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu sữa để gửi về TT Y tế dự phòng nhằm kiểm định lại chất  lượng, đó là sữa bột nguyên kem uống liền nhãn hiệu Cô gái Hà Lan (Dutch Lady), sữa bột nguyên kem có đường của Vinamilk và Sữa Anmum Materna của  Tập đoàn Fonterra Brands (New Zealand).

Đoàn thanh tra cũng tiến hành kiểm tra một số cửa hàng bán sữa ở khu vực Hà Đông. Tuy nhiên, các cửa hàng này cũng chỉ bày bán một số sản phẩm sữa có thương hiệu nổi tiếng.

Theo ông Do, hiện nay trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện sữa kém chất lượng. 3 - 4 cơ sở chế biến và sản xuất sữa đóng trên địa bàn thành phố vẫn định kỳ được cán bộ y tế kiểm tra về chất lượng.

Về khả năng những sản phẩm sữa kém chất lượng tại TP.HCM cũng được bán trôi nổi trên thị trường Hà Nội, ông Do cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc kiểm soát, phát hiện và báo cáo lại. “Có thể những loại sữa này sẽ trôi về các tỉnh vùng sâu, xa phía Bắc. Vì vậy, cần tiếp tục giám sát thị trường sữa trong thời gia tới”, ông Do nhận định.

Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Hồ Tất Thắng cho biết: Trong tháng 3 tới, Hội sẽ kết hợp với Cục ATVSTP (Bộ Y tế) mở rộng đợt lấy mẫu hậu kiểm đối với các sản phẩm sữa. Các mẫu sữa sẽ được gửi kiểm nghiệm tại nhiều trung tâm để đảm bảo tính khách quan. Dự kiến Hội và Cục sẽ cùng lấy mẫu sữa tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Hải Phòng...

Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về VSATTP do Quốc hội thành lập cũng sẽ tiến hành giám sát thực tế tại Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, An Giang, TP.HCM, Quảng Trị, Đà Nẵng, Khánh Hòa sau đó sẽ báo cáo trực tiếp lên Chính phủ.

P. Thanh