Hà Nội: Ca tiêu chảy cấp nguy hiểm đầu tiên của năm

(Dân trí) - Chiều 20/4, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, xác nhận về trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm dương tính với phẩy khuẩn tả đầu tiên của năm 2009.

Như vậy, sau 4 tháng cả nước không có bệnh nhân mới, thì nay đã xuất hiện ca đầu tiên. Đây là một bệnh nhân nam, 51 tuổi, tại thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Và đây là ca đầu tiên trong năm 2009 của Hà Nội, sau 6 tháng Hà Nội không xuất hiện bệnh nhân tiêu chảy cấp dương tính với phẩy tả.

Theo báo cáo của Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, bệnh nhân này khởi bệnh vào ngày 15/4, vào điều trị tại BV E trung ương ngày 16/4 với các biểu hiện đi ngoài nhiều lần, phân lỏng như nước vo gạo. Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân có sử dụng mắm tôm, thịt chó, rau sống.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ ngày 18/4 cho thấy, bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Ngay sau khi xác nhận ca đầu tiên tiêu chảy cấp nguy hiểm, Cục Y tế dự phòng và Môi trường đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kịp thời khống chế ổ dịch, đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới nào.

Tuy vậy, ông Nga cũng khuyến cáo, vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, dễ sinh ngập lụt là điều kiện để mầm bệnh phát triển và phát tán ra môi trường. Hơn nữa, nhiều nước trên thế giới đang tiếp tục ghi nhận dịch tả vì thế nguy cơ xâm nhập bệnh là rất lớn. Để chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh thân thể, môi trường, bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch; Khi có người bị tiêu chảy cấp cần nhanh chóng báo ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.
 

Hà Nội: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn thành phố

 

Chiều ngày 20/4, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động chiến dịch Tổng VSMT, đảm bảo ATVSTP phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2009.

 

Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm gồm đại điện của Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp để tiến hành thanh tra toàn diện tại 29 quận, huyện trên thành phố.

 

6 đoàn kiểm tra liên ngành này sẽ phối hợp cùng cùng các đoàn kiểm tra cơ sở sớm đồng loạt ra quân, thị sát hoạt động đảm bảo ATVSTP, VSMT, đặc biệt kiểm tra các quán ăn đường phố, bếp ăn tập thể, khu vực giết mổ gia súc… Kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm ATVSTP, VSMT.

 

Theo ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngoài việc tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, Hà Nội cần tập trung phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Ông Bình cũng đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cần tiến hành phun cloraminB toàn xã Xuân Đỉnh, dù ổ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở địa phương này đã được khống chế. Đồng thời cần duy trì phong trào tổng vệ sinh trên toàn thành phố vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm