Thứ tư, 10/03/2021 - 16:03

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi suýt mất mạng vì sặc hạt điều

Dân trí

Đang nằm chơi với bố mẹ, bé trai 2 tuổi đột ngột ho sặc sụa, tím tái... được cấp cứu ở tuyến dưới rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.

Gia đình cho biết tai nạn xảy ra với bé rất bất ngờ. Tối 24/2, đang nằm chơi với bố mẹ, bé đột ngột ho sặc sụa, tím tái, khó thở.

Ngay lập tức gia đình đưa bé vào Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy.

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi suýt mất mạng vì sặc hạt điều - 1
Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội soi, phát hiện dị vật là hạt điều khiến trẻ suy hô hấp phải thở máy.

Tại BV Nhi Trung ương, bé được chuyển vào khoa Điều trị tích cực nội khoa. Khi khai thác bệnh sử, thăm khám, các bác sĩ nhận thấy trẻ có hội chứng xâm nhập, phổi trái kém thông khí hơn, kèm tình trạng ứ CO2. Trên phim chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái.

"Nghĩ nhiều đến dị vật đường thở, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn liên khoa điều trị tích cực và nội soi hô hấp. Khi tiến hành nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện miếng hạt điều nhỏ ở cuối phế quản gốc trái và đã gắp ra thành công", TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa cho biết.

Theo TS Tuấn, dị vật hạt điều không chỉ gây tắc nghẽn đường thở làm giảm thông khí ứ CO2, giảm oxy máu mà còn chứa tinh dầu gây viêm phổi do hóa chất.

"Trường hợp này, em bé bị viêm phổi, nhiễm trùng và phù nề đường thở. Bệnh nhi được điều trị tích cực, sau hai ngày tình trạng trẻ ổn định, được cai máy thở. Hiện tại cháu đã hồi phục gần như hoàn toàn" - BS Tuấn cho biết.

BS Tuấn khuyến cáo, dị vật đường thở ở trẻ em rất nguy hiểm. Các dị vật với kích thước lớn có thể gây suy hô hấp cấp, thiếu oxy não. Các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện ra và gắp bỏ có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Do đó, để đề phòng các tai nạn cho trẻ em trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trẻ bị dị vật đường thở, các bác sĩ khuyến cáo, bên cạnh việc thường xuyên quan sát trẻ, cha mẹ cần chú ý, không đeo trên người trẻ các vòng hạt, vật sắc nhọn (kim băng, ghim..), cho trẻ tự ăn các hạt, hoa quả có hạt (cần loại bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn), không cho trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ cầm chơi các đồ chơi hình thù tròn nhỏ vì trẻ có thể đưa vào miệng gây dị vật đường thở.
Với trẻ lớn hơn trong độ tuổi mẫu giáo, gia đình và cô giáo cần giáo dục, hướng dẫn trẻ không chạy nhảy, vận động mạnh trong khi ăn uống để tránh sặc thức ăn vào đường thở có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Khi ăn uống, nếu đang bình thường bỗng có các dấu hiệu ho sặc sụa, ngưng thở, tím tái, trợn mắt thì phải nghĩ ngay bị dị vật đường thở và cần nhanh chóng sơ cứu đưa bệnh nhân tới viện. Còn sau cơn ho, tím tái rồi lại trở lại bình thường, nhưng sau đó thường xuyên ho dài ngày, tái diễn cũng nên tới bác sĩ chuyên khoa khám để loại trừ nguyên nhân do hóc dị vật bỏ quên.

Hồng Hải

Đáng quan tâm