Hà Nam: Phong tỏa 3 khu dân cư vì liên quan các ca dương tính mới

(Dân trí) - Hà Nam vừa ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-Cov-2 vào đêm qua và tiến hành phong tỏa 3 khu dân cư.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 liên quan đến các ca dương tính mới được phát hiện, vào đêm ngày 20/9 ngành y tế tỉnh Hà Nam đã huy động khẩn lực lượng từ 6 trung tâm y tế trong toàn tỉnh cùng 4 bệnh viện (Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Y học Cổ truyền) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý và một số công ty ở Khu công nghiệp Châu Sơn. Các phường, xã được lấy mẫu gồm: Phù Vân, Kim Bình, Lê Hồng Phong, Châu Sơn, Thanh Châu, Liêm Chính, Quang Trung.

Hà Nam: Phong tỏa 3 khu dân cư vì liên quan các ca dương tính mới - 1

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo, tính đến 2h sáng ngày 21/9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 liên quan các ca bệnh trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Trong đó, có chồng và 2 con của bệnh nhân Đ.T.Q. tại tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính, một trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.T. trú tại tổ 3 Phường Hai Bà Trưng; một trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.Q. trú tại tổ 6 phường Minh Khai; 5 trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại KCN Châu Sơn. Cùng với đó có một mẫu gộp 5 của các học sinh lớp 5 trường Tiểu học Liêm Chính là bạn học cùng lớp với con trai chị Đ.T.Q. có kết quả dương tính, đang được chạy lại mẫu đơn để xác định chính xác trường hợp nhiễm SARS-Cov-2.

Thành phố Phủ Lý đã tạm thời phong tỏa 3 khu dân cư, gồm một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu; một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu và một phần khu dân cư tổ 3 phường Hai Bà Trưng với 130 hộ, tương đương 585 nhân khẩu. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết, xác định được trên 300 trường hợp F1, hơn 600 trường hợp F2 (riêng phường Liêm Chính có hơn 300 F2).

Hà Nam: Phong tỏa 3 khu dân cư vì liên quan các ca dương tính mới - 2

Đêm ngày 20/9 ngành y tế tỉnh Hà Nam đã huy động khẩn lực lượng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân ở 7 phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Để đảm bảo chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho toàn dân thành phố trong 3 ngày tới được hoàn thành, thành phố Phủ Lý yêu cầu người dân không di chuyển, không đến cơ quan làm việc, ở nhà phối hợp với lực lượng chức năng xét nghiệm sàng lọc và tiêm chủng an toàn.

Trước những khó khăn về nhân lực, tỉnh Hà Nam sẽ nhờ lực lượng y tế các tỉnh bạn như Bắc Giang, Nam Định, Hưng Yên hỗ trợ tiêm phòng và xét nghiệm.

Trước đó, CDC tỉnh Hà Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh Hà Nam vừa ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Đ.T.T., là nữ (SN 1980) ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Chị T. cùng chồng làm nghề lái xe tự do tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày 20/8, hai vợ chồng chị T. đi theo xe vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai về Hà Nam. Ngày 22/8, sau khi về đến địa phương, cả 2 vợ chồng chị T. đã đến Trạm Y tế xã để khai báo y tế và được quyết định cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch.

Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 23/8 đến ngày 5/9, vợ chồng chị T. đã 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-Cov-2 vào các ngày: 23/8, 28/8, 3/9 và cho kết quả âm tính.

Sau khi có biểu hiện ho, sốt, sáng ngày 19/9/2021 chị T. đi khám tại một bệnh viện đa khoa tư nhân ở phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý. Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp T., Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý đã lấy mẫu chuyển CDC Hà Nam làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính vào chiều cùng ngày.

Tin liên quan
Đang được quan tâm