Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.

Các chuyên gia khuyến cáo việc mê tín nhổ răng để thay để “đổi vận” là cực kỳ sai lầm và dại dột. Ảnh minh họa
Các chuyên gia khuyến cáo việc mê tín nhổ răng để thay để “đổi vận” là cực kỳ sai lầm và dại dột. Ảnh minh họa

Sướng, khổ tại… răng?

Dịp cuối năm, Phòng khám nha khoa T.R (Cầu Giấy, Hà Nội) lúc nào cũng đông khách. Ngoài những người thường xuyên đến đây làm răng với lý do thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe răng miệng thì có không ít người một mực yêu cầu các bác sỹ... nhổ răng nanh, răng cửa cho mình để thay đổi tướng số(?). Họ nói rằng, nhiều thầy bói đã khẳng định hàm răng thể hiện tính cách, sự nghiệp và tình duyên của một con người. Muốn có được quý tướng có nhiều tài lộc thì nhất quyết phải thay răng.

Tìm đến đến Phòng khám nha khoa T.R khi đã quá trưa, ngồi cạnh tôi là một người đàn ông tên Nguyễn Trọng Ph. (32 tuổi, quê Thái Bình). Ph. đang làm nhân viên  của một công ty chuyên kinh doanh dây cáp điện ở phố Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội). Thấy Ph. có hàng răng khá đều và trắng nên tôi dạm hỏi: “Răng anh bị sâu hay sao mà phải đến đây”. Nghe chuyện, Ph. thở dài: “Bị sâu thì đã tốt. Tôi đến đây để thay hai cái răng “xấu”.

Thấy tôi ngạc nhiên, Ph kể tiếp: “Tôi làm nghề kinh doanh, chính vì thế, khâu ăn nói, ngoại hình phải “chuẩn” thì người ta mới tin tưởng và bán được nhiều hàng. Thế nhưng răng cửa của tôi không đều nhau, răng nanh dài nhọn. Mấy hôm trước đi đến nhà bạn cùng cơ quan chơi, bố của ông bạn đó biết xem tướng và “phán” rằng khuôn mặt, dáng người tôi thì không sao. Chỉ có mỗi điều là hàm răng nó “hãm” lại nên không phát đạt được. Hôm sau tôi đi xem bói, thầy tướng cũng khẳng định, răng tôi thuộc tướng “răng cẩu”. Chủ nhân của hàm răng này có tính quái gở, nói năng hoang đường, làm việc gì cũng không thành công. Nghe chuyện tôi về sinh lo, đối tác nhìn thấy tôi như thế thì làm sao mà tin tưởng ký hợp đồng”.

Ph. cũng tâm sự rằng, sau khi bàn bạc với vợ, anh quyết định đến đây để “trồng” răng nanh lớn và làm sao cho hai chiếc răng cửa đều nhau. Bởi anh cho rằng, trong nhân tướng học, đó là tướng “răng hổ”. Người có tướng “răng hổ” được nhiều người nghe theo và lời nói có trọng lượng (?).

Cũng giống như Ph., chị Lương Thu L. (29 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết mình đang khốn khổ vì chiếc răng nanh “xui xẻo”. Trước khi lấy chồng, chị L. đã cẩn thận đi xem bói. Khi đó, cả hai thầy bói đều nói rằng vợ chồng chị tuổi hợp, mệnh hợp, làm ăn thế nào cũng phát. Thời điểm ấy, chồng chị L. là phó trưởng phòng của một công ty và đang phấn đấu để lên chức trưởng phòng. Tuy nhiên, từ khi dọn về ở chung, chẳng hiểu sao gia đình cứ lục đục. Kinh tế chẳng phát như lời thầy phán mà tiền trong nhà cứ liên tục “đội nón” ra đi.

Bế tắc, chị L. đi xem tướng, thầy nhìn vào chiếc răng khểnh của chị và bảo: “Chính chiếc răng này làm gia đình chị mâu thuẫn, xích mích. Răng khểnh của chị vừa bần tiện lại có xu hướng khắc chồng. Nếu không muốn tan cửa nát nhà thì phải đập đi thay mới”(?).

“Tôi nghĩ lại cũng thấy buồn. Ngày yêu nhau thì cũng nhờ cái răng khểnh trông yêu yêu này mà chúng tôi thành đôi. Bây giờ sống với nhau không được lại đổ tại… răng. Thôi thì thầy phán thì nhổ bỏ cho yên tâm. Nhỡ đâu ra lại tại tướng cái răng thật”, chị L. tâm sự.

Thấy tôi có vẻ quan tâm đến câu chuyện “thay răng, đổi vận”, tranh thủ lúc chờ đợi, Ph. kể tiếp câu chuyện của mình: “Tháng trước khi đi xem tướng, ông thầy này còn kể cho tôi nghe câu chuyện liên quan đến tướng răng của vị vua bên Trung Quốc. Ông vua này có tướng mạo cốt cách rất bình thường và thường xuyên cải trang thành thường dân để vi hành. Một hôm, vua đi qua một thầy tướng được dân trong vùng hết lời ca tụng. Vị vua này liền vào nhờ thầy tướng xem giúp. Khi thấy tướng mạo của vua quá bình thường, thầy tướng phán rằng, diện mạo các hạ thuộc loại tiện cách, toàn thân cẩu cốt. Nếu căn cứ vào tướng cách mà bàn thì đó là tướng ăn mày. Vừa nghe xong, vua cười ha hả, ném nén bạc xuống chiếu rồi quay mình toan bỏ đi. Tuy nhiên, sau đó, thầy tướng lại nói rằng, vua có một chiếc răng rồng. Cẩu cốt mà sinh được răng rồng là sự cực quí, muôn người mới có một. Có được tướng cách đặc biệt đó thường là kẻ phú quý vô cùng, muốn gì được nấy. Sau đó, vị vua đó đưa thầy tướng vào cung, thưởng cho một chức quan. Chứng tỏ là có tướng răng, tướng số thật. Nhìn vào đó người ta hoàn toàn có thể biết được số mệnh, tính cách, công danh của người khác”.

Mê tín dễ hại sức khỏe

TS Tống Minh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội). Ảnh Cao Tuân
TS Tống Minh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội). Ảnh Cao Tuân

Trao đổi với phóng viên Báo GĐ&XH, TS. Tống Minh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội) cho biết: “Tôi được biết, gần đây có nhiều người tìm đến các cơ sở y tế chuyên về nha khoa để yêu cầu làm các thủ thuật như nhổ răng khểnh, răng cửa mặc dù không hề có dấu hiệu bị sâu hay viêm lợi. Có một số người còn đến gặp tôi yêu cầu nhổ răng, tuy nhiên do không đúng bệnh lý, tôi nhất quyết từ chối”.

“Tôi chưa bao giờ nghe ai nói rằng nhổ răng có thể thay đổi được vận mệnh. Kể cả chuyện người khác nhìn vào răng sẽ biết được số mệnh, công danh, tình duyên. Các bạn trẻ cần phải hiểu đúng về vấn đề này, đừng để quá mê tín vào những thông tin đồn đoán mà ảnh hưởng đến sức khỏe, đến hàm răng của mình. Nếu răng sâu, răng xấu quá thì có thể dùng biện pháp thẩm mỹ để can thiệp chứ không nên động một chút là nhổ răng, để sau này lãnh hậu quả xấu”, TS. Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TS. Tống Minh Sơn cũng thừa nhận một xu hướng đang được nhiều người áp dụng, đó là việc đi phẫu thuật lại những chiếc răng khểnh thành răng đều và ngược lại. Tuy nhiên, ông khuyến cáo mọi người không nên cố tạo ra phẫu thuật này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Nhìn nhận dưới góc độ tướng số, chuyên gia phong thủy, nhân tướng học Mai Văn Sinh cho rằng, trong sách về nhân tướng học có nói đến, số lượng răng nhiều ít cũng thể hiện tính quý - tiện của con người, kiểu như: “Người nào răng ít chỉ từ 28 đến 31 cái thì đó là bậc hạ lưu, là người tầm thường, ít làm nên việc lớn. Răng trung bình từ 32 đến 36 cái là hạng trung lưu, những người này cũng có chút danh tiếng, địa vị, ít gặp cảnh túng thiếu. Răng nhiều, từ 37 cái trở lên là bậc thượng lưu, có danh giá, thành đạt, tiền tài sung túc, trong cuộc sống ít phải lo nghĩ về tiền bạc”(?).

“Tuy nhiên, tôi chưa thấy sách nào nói rằng răng nhỏ, răng khểnh sẽ khiến chủ nhân gặp tại họa hay có số bần tiện cả. Chính vì vậy, tôi rất bất ngờ khi có những người lại đi nhỏ răng, trồng răng mới để mong muốn đổi vận, để trở thành quý tướng. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là việc làm rất dại dột. Nếu đã là cái số thì có tránh cũng không được”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Cảnh giác với thầy tướng số

“Tôi cho rằng có thể những người kia khi gặp nhiều chuyện buồn, chuyện xui xẻo và bế tắc không biết nguyên nhân từ đâu nên mới đổ lỗi tại chiếc răng. Trước đây, cũng có nhiều người tin rằng gò má cao là sát chồng nên bỏ cả mấy chục triệu đi phẫu thuật thẩm mỹ để thay hình đổi dạng cuối cùng tiền mất tật mang. Rồi cả chuyện những thầy tướng số, thầy bói cố tình tung tin đồn thất thiệt để nhằm trục lợi từ túi tiền của người dân”, chuyên gia nhân tướng học Mai Văn Sinh chia sẻ.

Theo Cao Tuân

Báo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Đau dạ dày ở trẻ nhỏ – Không thể xem thường!
Đau dạ dày ở trẻ nhỏ – Không thể xem thường!

Viêm loét dạ dày không còn là căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:10

Chỉ dấu ung thư: Xét nghiệm "vàng" để chẩn đoán
Chỉ dấu ung thư: Xét nghiệm "vàng" để chẩn đoán

(Dân trí) - Gần đây có những thông tin về que thử ung thư được rao bán tràn lan, cả gan giới thiệu các loại que thử có thể chẩn được nhiều loại ung thư cùng một lúc với quảng cáo là độ tin cậy tới 99,5%. Tòa soạn giới thiệu bài viết của TS.Bs Trần Bá Thoại về vấn đề này...

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:09

Nhiều học sinh nhập viện sau bữa cơm trưa
Nhiều học sinh nhập viện sau bữa cơm trưa

(Dân trí) - Ngày 13/12, bác sĩ Nguyễn Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, bệnh viện này vừa điều trị cho 13 bệnh nhi là học sinh tiểu học trên địa bàn TP Cần Thơ bị rối loạn tiêu hóa sau bữa cơm trưa.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:04

Phòng táo bón cho bà bầu
Phòng táo bón cho bà bầu

(Dân trí) - Trong thời gian mang thai có một số hormone ảnh hưởng lên cơ của thành ruột và điều này thường gây rối loạn nhu động ruột. Một vài bổ sung thức ăn như trái cây, rau xanh nói chung là có thể giảm được tình trạng táo bón.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 12:09

Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108
Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108

Sáng 12/12, ngay sau khi nhận được đề nghị bay cấp cứu người bị tai nạn lao động, một chiếc trực thăng EC-155B1 của Công ty Trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 (Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) được lệnh cất cánh tới “hiện trường”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:14

Giảm bao nhiêu cân để trông quyến rũ hơn?
Giảm bao nhiêu cân để trông quyến rũ hơn?

(Dân trí) - Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người “có sức quyến rũ” thường được trả lương cao hơn, nhận được kết quả thuận lợi hơn tại tòa án và dễ giành chiến thắng hơn trong các cuộc bầu cử. Nhưng điều gì tạo nên “chỉ số quyến rũ”?

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:30

Buồn đau không làm tổn thọ
Buồn đau không làm tổn thọ

Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng tâm trạng hạnh phúc hay khổ đau có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:03

Khi não bộ “làm biếng”
Khi não bộ “làm biếng”

Cần gì phải là trí thức khoa bảng cho cao siêu, thử hỏi ngày nay mấy ai không phải suy nghĩ trong cuộc tất bật Đã vậy lắm khi phải phán đoán chính xác, phải quyết định cấp kỳ một vấn đề nào đó. Có thực mới vực được đạo. Khỏi dông dài cũng hiểu, tế bào não dễ gì hoạt động với hiệu quả như mong muốn nếu thiếu dưỡng khí, thiếu dưỡng chất, thừa phế phẩm hay ngộp thở vì độc chất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:37

Bí quyết chăm sóc cơ thể lúc giao mùa
Bí quyết chăm sóc cơ thể lúc giao mùa

Thời điểm chuyển giao giữa các mùa, đặc biệt là mưa nắng thất thường, miền Bắc lại đón những đợt gió Đông Bắc rét mướt luôn tiềm ẩn những nguy cơ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, uể oải và suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có những cách siêu đơn giản để giữ cho cơ thể luôn khoẻ khoắn vào dịp cuối năm.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:17

Sẽ ứng dụng phẫu thuật rô bốt cho nhiều bệnh lý phức tạp
Sẽ ứng dụng phẫu thuật rô bốt cho nhiều bệnh lý phức tạp

(Dân trí) - Sau khi triển khai thành công hơn 80 ca phẫu thuật nội soi rô bốt với 4 nhóm bệnh phức tạp ở trẻ em, sắp tới, các bệnh viện sẽ phối hợp với BV Nhi Trung ương, sử dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại này trên người lớn, với nhiều bệnh lý khó.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:07

“Bế tinh” - Lợi hay hại?
“Bế tinh” - Lợi hay hại?

Gần đây, rất nhiều đấng mày râu học cách “bế tinh” (giao hợp nhưng kiềm chế để không xuất tinh). Nhưng sự thật đáng buồn!

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:38

Bột ngọt: Tốt khi dùng đúng, xấu vì lạm dụng
Bột ngọt: Tốt khi dùng đúng, xấu vì lạm dụng

(Dân trí) - Trong các loại phụ gia thực phẩm, bột ngọt (mì chính) là loại được dùng nhiều nhất. Trong các dây chuyền chế biến thực phẩm quy mô lớn cho đến những món ăn thông thường trong bữa cơm gia đình gần như không thể thiếu loại phụ gia lâu đời này.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!
4 năm chỉ phát hiện… 2 vụ dùng chất cấm trong chăn nuôi!

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến nay, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mở 8 đợt kiểm tra chất lượng và chất cấm trong chăn nuôi. Tổng số 306 cơ sở sản xuất kinh doanh và sử dụng thức ăn chăm nuôi được kiểm tra. Trong 4 năm, Sở này chỉ phát hiện… 2 vụ sử dụng chất cấm trong chăm nuôi.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:00

Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía
Phát hiện kho chất tạo ngọt gấp 500 lần đường mía

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, công ty Việt Nhật đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về sau đó chế biến thành loại đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía để bán ra thị trường.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:49

Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ
Nhiều bệnh do ngủ nướng vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Giờ ngủ bị xáo trộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, một nghiên cứu mới đây tiết lộ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:24

Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?
Que thử giá 10.000 đồng phát hiện ung thư trong 5 phút?

(Dân trí) - Được quảng cáo là phát hiện tất cả loại ung thư và cho xác suất chính xác lên tới gần 99,5%, không ít người đã bỏ tiền mua sản phẩm que thử ung thư dù chưa biết thực hư công dụng của chúng ra sao.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:50

Lần đầu tiên mỗi người bệnh được nằm một giường
Lần đầu tiên mỗi người bệnh được nằm một giường

(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại buổi tiếp đoàn kiểm tra đột xuất thuộc Bộ Y tế về vấn đề “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh.”

Thứ bảy, 12/12/2015 - 04:30

Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế
Người dân “truy” lãnh đạo tỉnh vấn đề Bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Nhiều người dân tỉnh Bạc Liêu đã “truy vấn” lãnh đạo tỉnh này về công tác Bảo hiểm y tế, tình trạng quá tải ở bệnh viện. Trả lời người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng "day dứt" khi có những khó khăn chung, tỉnh không thể làm khác nên chỉ biết..."mong bà con thông cảm".

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:29

63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch
63 loại bệnh được chấp nhận chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch

(Dân trí) - Theo quy định, giấy chuyển tuyến với bệnh nhân có BHYT chỉ có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày kí. Tuy nhiên, với 63 loại bệnh đặc thù dưới đây, giấy chuyển tuyến của bệnh nhân có giá trị đến hết năm dương lịch đó.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 04:04

Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện
Báo động tình trạng ô nhiễm nước thải từ các bệnh viện

(Dân trí) - Hệ thống thu gom và xử lý nước thải của nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện đã xuống cấp, hoạt động cầm chừng. Việc phân loại sử lý nước thải y tế chưa triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường đã gây ô nhiễm nghiêm trọng đất và môi trường sống của người dân.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 02:09

Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?
Người bệnh được Bảo hiểm y tế chi trả như thế nào khi đi khám bệnh?

(Dân trí) - Theo TS Lê Văn Khảm , Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), các quy định về thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đã có nhưng thực tế nhiều người bệnh không biết hoặc không biết đầy đủ, dẫn đến những thắc mắc khi BHYT chi trả.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:05

Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây
Vật liệu mới giúp cầm máu vết thương trong 15 giây

(Dân trí) - Các xe cấp cứu ở Mỹ có thể sẽ được trang bị những “viên thuốc” làm từ vật liệu thấm hút mới để ngăn ngừa chảy máu ở những nạn nhân bị thương do súng đạn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:46

Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"
Đường dây nóng của gần 400 bệnh viện "nguội ngắt"

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra đột xuất, phân công cán bộ y tế gọi đến số điện thoại trực đường dây nóng của các đơn vị, Bộ Y tế phát hiện có 304 số điện thoại nhân viên gọi 3 lần nhưng không có người nghe, từ chối trả lời; 21 số điện thoại hệ thống báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn ; 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:20

Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ
Nhiễm độc thực phẩm: Báo động đỏ

(Dân trí) - Tại các phiên thảo luận Quốc hội và HĐND nhiều thành phố, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm « nóng » nghị trường. Rất nhiều ý kiến, đề xuất nêu lên không ngoài mục đích làm sao cho xã hội có được nguồn thực phẩm an toàn không nguy hại. Tòa soạn giới thiệu bài viết của TS Trần Bá Thoại, một chuyên gia trong lãnh vực Nội tiết & Chuyển hóa về vấn đề này

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:00