Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:54

Giáo sư chỉ cách phát hiện bệnh gan sau Tết phòng nguy cơ đột tử

Dân trí

Theo P.Giáo sư Nguyễn Xuân Thành (chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Thu Cúc), việc khám sàng lọc bệnh lý gan mật sau dịp Tết giúp mọi người bảo vệ sức khỏe, thậm chí giữ gìn tính mạng. Bởi lá gan phải chịu tổn thương nặng nề do rượu, thực phẩm nhiều cholesterol. Xét nghiệm các chỉ số cần thiết kết hợp với siêu âm gan mật và khám lâm sàng là việc cần làm sớm để phát hiện bệnh gan vào thời điểm này.

Giáo sư chỉ cách phát hiện bệnh gan sau Tết phòng nguy cơ đột tử - 1
Rượu vào nhiều, gan suy yếu, tính mạng sẽ bị đe dọa nếu không kịp thời có giải pháp tốt

Sau Tết cần kiểm tra ngay những chỉ số này!

Tác hại của rượu và đồ ăn nhiều cholesterol lớn đến như vậy song không phải ai cũng biết nên khám những chỉ số nào để xác định bệnh về gan. Theo P.Giáo sư Nguyễn Xuân Thành, chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Thu Cúc: Dưới đây là 3 nhóm chỉ số quan trọng nhất trong việc kiểm tra tình trạng gan mật sau Tết:

Xét nghiệm men gan: rượu bia khi vào cơ thể nhiều sẽ khiến men gan tăng. Nếu chỉ số men gan tăng quá cao mà không được xử trí kịp thời, cái giá phải trả có thể là tính mạng người bệnh. Xét nghiệm men gan bao gồm các chỉ số: Đo hoạt độ AST (GOT) trong máu, Đo hoạt độ ALT (GPT) trong máu, Đo hoạt độ GGT trong máu

Xét nghiệm lipit máu: Đây chính là chỉ số mỡ máu, có nguy cơ tăng vọt sau thời gian cơ thể thu nạp nhiều thức ăn nhiều chất béo, chất đạm động vật. Các chỉ số xét nghiệm mỡ máu gồm có: Định lượng Cholesteron toàn phần, Định lượng Triglycerid, Định lượng HDL-C, Định lượng LDL-C

Xét nghiệm Bilirubin (sắc tố mật): giúp phát hiện một số bệnh gan mật phổ biến, xác định mức độ tổn thương gan, bao gồm: Định lượng Bilirubin toàn phần, Định lượng Bilirubin trực tiếp

Siêu âm gan: Cùng với các xét nghiệm trên, việc thực hiện siêu âm gan mật cũng cần được tiến hành để có kết quả chẩn đoán tối ưu.

Giáo sư chỉ cách phát hiện bệnh gan sau Tết phòng nguy cơ đột tử - 2
Xét nghiệm các chỉ số quan trọng là cách sàng lọc chính xác nhất bệnh về gan sau Tết

PGS Nguyễn Xuân Thành – người đã cứu chữa thành công hàng ngàn ca bệnh gan nặng cũng trực tiếp thăm khám và tư vấn trong Chương trình khám gan sau Tết ưu đãi voucher 300.000 đồng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang được áp dụng. Chương trình đang thu hút khá đông người dân đăng kí khám, bởi chỉ với 855.000đ (so với giá niêm yết 1.155.000đ), mỗi người có cơ hội xét nghiệm, siêu âm kiểm tra các chỉ số tổn thương gan và khám trực tiếp bởi giáo sư Gan mật danh tiếng.

Bệnh viện Thu Cúc được biết đến là cơ sở y tế vừa được chấm điểm cao, thuộc top đầu trong đợt đánh giá bệnh viện vừa qua, với tỷ lệ 99% người bệnh hài lòng (theo khảo sát của Sở Y tế Hà Nội). Bộ xét nghiệm tại đây đạt tiêu chuẩn xét nghiệm quốc tế ISO 15189:2012, cùng với máy siêu âm gan mật 4D hiện đại là những lợi thế giúp bệnh viện khám chữa hiệu quả.

Giáo sư chỉ cách phát hiện bệnh gan sau Tết phòng nguy cơ đột tử - 3
PGS Nguyễn Xuân Thành trực tiếp thăm khám và tư vấn trong Chương trình khám gan sau Tết của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Khám sàng lọc càng sớm càng giảm bớt hậu quả

Tâm sự nhói lòng của chị Lê Trang, có chồng đang nằm viện điều trị đã chục ngày mà khả năng hồi phục rất thấp cho thấy hậu quả của sự chủ quan: “Chồng tôi vào viện cấp cứu từ hôm mồng 4 Tết, dù tạm thoát cửa tử nhưng đến giờ vẫn rất yếu. Trước đó, có ngày anh tham gia 2 – 3 trận rượu liên miên, về chỉ kêu mệt và nằm nghỉ. Nhưng sau vài hôm, chồng tôi ngày càng mệt thêm, đến lúc không nói chuyện được, đưa đi khám thì đã bị hôn mê gan, men gan tăng quá cao. Bác sĩ phải cấp cứu tích cực mới qua khỏi nhưng sau đây chưa biết thế nào.” 

Gan là một bộ phận cơ thể trọng yếu, có vai trò quyết định với sự sống mỗi người. Trong dịp Tết, việc uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm có chất béo khiến nhiều người chưa từng bị bệnh gan đối mặt với tình trạng tổn thương gan cấp tính. Men gan tăng quá cao mà không biết sẽ dẫn đến hôn mê gan, với di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp đột tử ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, thành phần cholesterol có hại từ thực phẩm ngày Tết cũng tăng cao, gây tăng chỉ số mỡ máu, mỡ gan, kéo theo một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đáng lo hơn, nhiều khi gan đã tổn thương mà người bệnh chưa thấy triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, việc kiểm tra, sàng lọc sớm vô cùng quan trọng, chứ không nên chờ có biểu hiện bất ổn mới đi khám. Bởi càng để muộn, khả năng cứu chữa càng giảm sút nhiều. Tuy nhiên, do chủ quan, bận rộn hoặc sợ tốn kém mà không ít người còn chưa có ý thức thăm khám để bảo vệ lá gan đúng cách. Có thể thấy, nhờ giải quyết được cùng lúc các trở ngại này, Chương trình khám gan hỗ trợ voucher 300 000 đồng của bệnh viện Thu Cúc là giải pháp thiết thực để biết chính xác lá gan có lâm bệnh sau Tết hay không và có cách điều trị hiệu quả.

Chuyên khoa Gan mật, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan mật. Hiện bệnh viện đang áp dụng Chương trình kiểm tra gan mật sau Tết với 3 nhóm chỉ số xét nghiệm quan trọng kết hợp siêu âm và khám với Giáo sư hàng đầu - chi phí ưu đãi đặc biệt: nhận ngay voucher 300K. Liên hệ tổng đài 1900 558896 để đăng ký. Chi tiết: https://benhvienthucuc.com/phong-ngua-nguy-co-tu-vong-do-benh-gan-sau-tet-chi-voi-855-000d/

Bệnh viện Thu Cúc: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

 

Từ khóa: