TPHCM:

Giảm tải bệnh nhân ung bướu bằng khoa bệnh vệ tinh

(Dân trí) - Quá tải bệnh nhân ung bướu đang trở thành gánh nặng hàng đầu của ngành y tế. Để từng bước đẩy lùi tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép 2 đến 3 người mỗi giường, bệnh viện Ung Bướu đã chủ động xây dựng khoa ung bướu vệ tinh tại bệnh viện quận 2.

Khoa Nội ung bướu vệ tinh sẽ kéo giảm tình trạng quá tải
\
Khoa Nội ung bướu vệ tinh sẽ kéo giảm tình trạng quá tải

Là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố nhưng nhiều năm nay bệnh viện Ung Bướu đang phải căng mình đối phó với quá tải. Mặc dù chỉ tiêu là 1.300 giường bệnh nhưng số giường thực kê hiện chỉ có 630 vì thế bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải với gần 1.600 bệnh nhân nội trú và hơn 11.000 bệnh nhân ngoại trú.

BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Ngoài việc khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn thành phố, bệnh viện Ung Bướu còn đảm nhận nhiệm vụ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân tại khu vực phía Nam. Thống kê cho thấy, số bệnh nhân từ các tỉnh đến điều trị tại bệnh viện chiếm tới 70%. Bệnh viện đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm tải như khám bệnh sớm, khám thông tầm, khám và điều trị ngoài giờ… nhưng tình trạng quá tải vẫn chưa mấy cải thiện.”

Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố thăm bệnh nhi ung bướu 
Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố thăm bệnh nhi ung bướu 

Nhằm hướng tới một giải pháp bền vững, hiệu quả trong chiến lược giảm tải, bệnh viện Ung Bướu đã phối hợp với bệnh viện quận 2 xây dựng khoa Nội ung bướu vệ tinh trong khuôn viên bệnh viện quận 2 với quy mô 150 giường bệnh có tổng vốn đầu tư gần 29,5 tỷ đồng. Sau hơn 6 tháng xây dựng, ngày 31/12 khoa bệnh đã chính thức khai trương đảm nhận nhiệm vụ khám, chẩn đoán và điều trị nội khoa các bệnh lý ung bướu.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết: “Khoa Nội ung bướu vệ tinh ra đời sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện Ung Bướu đồng thời thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho bệnh viện quận 2. Bệnh viện Ung Bướu sẽ từng bước chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện quận 2, tiến tới năm 2015 bệnh viện quận 2 sẽ nắm vững các kỹ thuật điều trị chuyên sâu để phục vụ người bệnh.

Vân Sơn

Đang được quan tâm