Giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nhờ ăn sáng đúng cách

Minh Nhật

(Dân trí) - Bữa sáng bạn ăn bao nhiêu và ăn gì có thể quyết định tuổi thọ của bạn.

Ăn sáng đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Bữa sáng bạn ăn bao nhiêu và ăn gì có thể quyết định tuổi thọ của bạn. Kết luận này xuất phát từ một nghiên cứu của Đại học Harvard.

Theo đó, nếu bạn có thể ăn một bữa sáng lành mạnh và đủ dinh dưỡng trong 10 năm liên tục thì các bệnh mãn tính sẽ giảm khoảng 80%. Một số khảo sát cho thấy đối với các nhóm tuổi đi học, ăn sáng đúng giờ cũng có thể giúp cải thiện kết quả học tập.

Giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nhờ ăn sáng đúng cách - 1

Phở là món ăn sáng ưa thích của nhiều người Việt (Ảnh: Toàn Vũ).

Nghiên cứu từ Trường Đại học Cardiff (Anh Quốc) cho thấy, học sinh ăn sáng đầy đủ có khả năng tập trung tốt hơn và đạt kết quả học tập cao hơn so với những em bỏ bữa sáng . Một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, người lớn ăn sáng đều đặn có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, giảm tình trạng mệt mỏi và căng thẳng trong suốt ngày làm việc .

Ngoài ra, ăn sáng đúng cách cũng có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu đã thực hiện trên 2 nhóm đối tượng là: những người ăn sáng hàng ngày và những người không ăn sáng.

Kết quả cho thấy, tốc độ trao đổi chất cơ bản của người có thói quen ăn sáng nhanh hơn mức trung bình từ 3% đến 4%. Trong khi tốc độ trao đổi chất của nhóm người không ăn sáng chậm hơn mức trung bình 6%.

Ăn sáng thế nào cho đúng?

Trước hết, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và rất quan trọng. Theo hướng dẫn của các tổ chức y tế, năng lượng được cung cấp bởi bữa sáng có thể chiếm 25% đến 30% tổng năng lượng trong cả ngày.

Nói cách khác, bữa sáng phải cung cấp năng lượng, tức là giàu carbohydrate, protein và chất béo.

Theo Healthline, bữa sáng nên cung cấp năng lượng bằng ngũ cốc nguyên hạt, thay vì đồ chiên rán, dầu mỡ.

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có thể bù đắp năng lượng cơ thể tiêu thụ, mà còn trì hoãn tăng đường huyết sau ăn.

Bên cạnh đó, bữa sáng cần cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu với thành phần đa dạng nhất có thể, chẳng hạn như rau tươi, trái cây, trứng, sữa.

Điều này giúp cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng phong phú, bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất...

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Việc lựa chọn thức ăn cho bữa sáng như thế nào đóng vai trò chủ yếu trong việc giữ để không tăng cân.

Cần phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng các thức ăn đa dạng từ 4 nhóm thực phẩm: 

- Nếu ăn bánh mì sữa nên có thêm vài lát dưa leo.

- Nếu ăn mì tôm nên nấu với ít cà chua, rau cải cúc, vài miếng thịt…

- Nên tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường.

- Nên dùng thêm một ít trái cây sau bữa ăn sáng, một món uống nhẹ ít hoặc không đường như sữa đậu nành, trà... sẽ làm phong phú hơn cho bữa ăn sáng của bạn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, sau khi thức dậy, dạ dày vẫn đang trong trạng thái chưa hoàn toàn "tỉnh táo". Ngoài ra, nước bọt và dịch tiết dạ dày vào buổi sáng thường tương đối ít, nên nếu bạn ăn một lượng lớn thức ăn ngay sau khi ngủ dậy sẽ khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn, gây đầy bụng hoặc khó tiêu.

Thay vào đó, khi vừa ngủ dậy bạn hãy uống một cốc nước lọc, sau một lúc thì ăn bữa sáng.  Một cốc nước lọc vào buổi sáng không những bổ sung lượng nước đã mất trong lúc ngủ mà còn làm tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu.