Thứ tư, 02/10/2019 - 07:33

Giảm 35% nguy cơ lây truyền căn bệnh làm tử vong hàng triệu người trên thế giới nhờ hành động đơn giản này

Dân trí

Căn bệnh tiêu chảy mỗi năm làm hàng triệu người tử vong trên thế giới hoàn toàn có thể ngăn ngừa, giảm 35% nguy cơ mắc phải nhờ làm sạch đôi tay. Trong bệnh viện, việc rửa sạch tay cũng góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm thời gian nằm điều trị dài ngày, tốn kém của người bệnh vì nhiễm khuẩn bệnh viện.

Chiều 1/10, tại Bệnh vện K Trung ương đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động vệ sinh tay.

Theo Bộ Y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhiều chủng vi khuẩn đa kháng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện (từ 9 - 24,3 ngày) và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 - 32,3 triệu). Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

Giảm 35% nguy cơ lây truyền căn bệnh làm tử vong hàng triệu người trên thế giới nhờ hành động đơn giản này - 1

Cán bộ y tế Bệnh viện K đồng diễn hướng dẫn rửa tay sạch.

Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện; đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế đơn giản, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người.

Chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.

Vì thế, với đặc thù là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, bệnh nhân ung thư được điều trị với các liệu pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng.

Theo GS Thuấn, bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt, hành động vệ sinh tay luôn được toàn thể nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện quan tâm.

"Bệnh viện đã có những quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát vệ sinh tay; trang bị đầy đủ các dụng dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng khám bệnh và treo các pano áp phích đồng thời giao cho khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hàng ngày đi giám sát kiểm tra sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh", GS Thuấn thông tin.

Nhờ vậy, ý thức tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế trong bệnh viện được nâng lên đáng kể qua các năm. Theo đó năm 2017 chỉ đạt 62% nhân viên y tế tuân thủ rửa tay, năm 2018 đạt 78,6%, và đến năm 2019 đạt 84,8%.

Trong chiều 1/10, Bệnh viện K cũng tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh tay theo đúng quy định giữa Ban Giám đốc, Công đoàn Bệnh viện, lãnh đạo và nhân viên các khoa, phòng, đơn vị thuộc bệnh viện và đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và một trong các tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng của bệnh viện và các đơn vị.

Đặc biệt, Bệnh viện sẽ chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh.

Trước đó, tháng 8/2019 bệnh viện cũng phát động cuộc thi thiết kế Poster với chủ đề “ Hãy vệ sinh tay – phòng ngừa nhiễm khuẩn” nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng trong thực hành tuân thủ vệ sinh bàn tay sạch.

Hồng Hải