Chủ nhật, 23/06/2019 - 14:48

Dịch tả lợn châu Phi:

“Gắt gao” phòng ngừa, huyện biên giới vẫn không ngăn được dịch bùng phát

Dân trí

Dù các cấp chính quyền và người dân ở huyện Hương Sơn (giáp với nước bạn Lào) đã căng mình triển khai các giải pháp ngăn ngừa, nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn bùng phát tại địa bàn này.

Sáng ngày 23/6, nguồn tin từ UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay, dù các cấp chính quyền và người dân ở địa phương đã căng mình triển khai các giải pháp ngăn ngừa, nhưng một ổ dịch tả lợn châu Phi vừa bùng phát tại thị trấn Tây Sơn. Tổng đàn lợn bị dịch gồm 10 con, của một hộ dân.

Cụ thể, ngày 19/6, 3 con lợn trong tổng đàn 10 con của hộ anh Thái Văn Nam ở tổ dân phố 5, thị trấn Tây Sơn có triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, đi ngoài...

Phát hiện triệu chứng bất thường, gia đình đã báo với chính quyền địa phương và cán bộ thú y tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm.

“Gắt gao” phòng ngừa, huyện biên giới vẫn không ngăn được dịch bùng phát - 1

Toàn bộ 10 con lợn bị dịch này đã được tiêu hủy.

Sau khi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo thị trấn Tây Sơn phối hợp với gia đình ông Nam tiến hành tiêu hủy số lợn nói trên ngay trong đêm 20/6 theo đúng quy trình.

Chính quyền địa phương cũng đã huy động lực lượng phun hóa chất tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại có dịch nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng.

Được biết, hộ có lợn bị dịch nằm sát Quốc lộ 8A nên việc lập chốt kiểm soát hiện gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, vùng bị dịch nằm giáp ranh với xã Sơn Kim 1 – đây là địa phương hiện đang có tổng đàn lợn khá lớn.

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 3 huyện bùng phát dịch tả lợn châu Phi, gồm: Cẩm Xuyên, Lộc Hà và Hương Sơn.

Văn Dũng