Gắp thành công kim đâm xuyên thành ngực cứu bệnh nhi 3 tuổi

(Dân trí) - Với biểu hiện đau vùng vai phải, bé P.D.C. được gia đình đưa đi khám. Trên hình ảnh X-quang, bác sĩ tá hoả phát hiện một kim khâu nhọn đâm xuyên thành ngực bệnh nhi.

Các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công gắp dị vật cho bé P.D.C. (3 tuổi), bị kim đâm xuyên thành ngực.

Gắp thành công kim đâm xuyên thành ngực cứu bệnh nhi 3 tuổi - 1

Hình ảnh kim khâu đâm xuyên thành ngực bệnh nhi.

Hai ngày trước nhập viện, bé C. có biểu hiện đau vùng vai phải. Khi đi khám tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ phát hiện dị vật nhọn ở lồng ngực bên phải của bé, nghi là kim khâu đã ngay lập tức chuyển bé đến BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã áp dụng hàng loạt các biện pháp chẩn đoán, Siêu âm, CT dựng hình lồng ngực, C-arm tại phòng mổ... xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4cm nằm ở vị trí thành ngực sau bên phải của bé.

Với ca bệnh này, nếu phải mổ một đường rạch lớn, tìm một dị vật sắc nhọn kích thước nhỏ, cháu bé sẽ phải trải qua cuộc mổ lớn, ảnh hưởng sức khoẻ.

Vì thế, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi giữa các lớp cơ thành ngực, lấy dị vật phía sau xương bả vai của bé.

Gắp thành công kim đâm xuyên thành ngực cứu bệnh nhi 3 tuổi - 2

Chiếc kim nhọn được lấy ra an toàn.

Thực tế đã có những ca bệnh bị kim khâu lọt vào cơ thể đầy tình cờ và người bệnh chỉ phát hiện khi chiếc kim di chuyển, gây ra triệu chứng. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người lớn khi lấy kim khâu xong cần cất vào nơi an toàn. Nhất là thói quen của nhiều người đang khâu lại cắm kim vào gối, đệm là rất nguy hiểm nếu sau đó quên không cất kỹ.

Trường hợp biết mình đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho các bé, đặc biệt là trẻ nhỏ bởi kim có thể đâm vào cơ thể, nhẹ nhàng xuyên qua da.

Viên bi "án ngữ" ở thực quản

Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng thực hiện gắp thành công viên bi án ngữ ngay thực quản bé trai 5 tuổi.

Gắp thành công kim đâm xuyên thành ngực cứu bệnh nhi 3 tuổi - 3
Trước đó, bé Nguyễn Quang H., trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào Trung tâm Sản nhi trong tình trạng mắc nghẹn nhưng vẫn tỉnh táo toàn trạng ổn định. Gia đình cho biết, trong lúc chơi đùa bé đã vô tình nuốt phải một viên bi khiến bé mắc nghẹn, hoảng sọ.
Sau khi xác định dị vật là viên bi nằm án ngữ tại 1/3 trên thực quản, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển sang Khoa Thăm dò chức năng để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa.
Kết quả, các bác sĩ đã gắp ra một viên bi có kích thước khoảng 7mm khỏi thực quản của bệnh nhi.
ThS.BS Nguyễn Đình Chúc, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng cho biết, gần đây bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em nuốt phải các dị vật. Với những trường hợp dị vật tròn nhỏ có thể đi qua đường hậu môn ra ngoài. Nhưng với những trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột…gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.
Vì thế, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ chơi với những đồ chơi nhỏ, tròn, sắc nhọn để phòng nguy cơ dị vật đường thở.
Nếu không may bị dị vật đường thở, cần có biện pháp sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị.
Hồng Hải