Gần 800 công nhân ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella
(Dân trí) - Vụ ngộ độc tập thể khiến gần 800 công nhân phải nhập viện tại Tiền Giang đã được xác định nguyên nhân, do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella.
Ngay sau sự việc xảy ra, Cục An toàn thực phẩm đã lập đoàn công tác do TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tới Tiền Giang cùng phối hợp với ngành y tế và cơ quan chức năng tại địa phương tổ chức cấp cứu, điều tra, xác định nguyên nhân, rà soát các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc.
Theo điều tra ban đầu: Thức ăn nghi ngờ chứa tác nhân là món thịt bọc, trứng chim cút kho; nguyên nhân ngộ độc nghi do vi sinh vật và độc tố vi khuẩn nhóm Gram âm và đến nay, mẫu kiểm nghiệm đã xác định hàng loạt công nhân bị ngộ độc là do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella.
Tại thời điểm xảy ra sự cố khiến gần 800 công nhân phải nhập viện, Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Wondo Vina ngừng nấu ăn, tiến hành tẩy trùng, vệ sinh cơ sở trong thời gian 5 ngày và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường giám sát đối tượng nguy cơ và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc và giao Viện Vệ sinh và Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế tỉnh xét nghiệm kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm và thực phẩm.
Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn salmonella có khắp mọi nơi và có thể nhiễm gẩn như bất cứ loại thức ăn nào. Sự lây truyền bệnh có thể xẩy ra do phân người hay phân súc vật tiếp cận với thực phẩm trong quá trình biến chế hay thu thoạch. Bệnh salmonella truyền sang người do ăn phải đồ ăn nhiễm vi khuẩn salmonella. Khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn này, người bệnh bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy.
Băng Thu