TPHCM:

Gần 13.000 F0 tại nhà nghi trở nặng được kịp thời ứng cứu nhờ chuyển đổi số

Hoàng Lê

(Dân trí) - Chỉ trong 20 ngày, có hơn 1.200 người thuộc nhóm nguy cơ cao và hơn 12.700 người khai có triệu chứng nghi nặng tại TPHCM đã được điều trị kịp thời nhờ cảnh báo nhắc qua tin nhắn gửi đến các trạm y tế.

Ngày 31/3, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau 20 ngày triển khai thí điểm chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà trên địa bàn, đã có gần 84.800 lượt F0 khai báo. Qua đó, các trạm y tế đã tiếp nhận thông tin, đánh giá, sàng lọc và đã xác nhận 61.406 trường hợp là F0, chiếm tỉ lệ 72%. Tỷ lệ này đã cải thiện rõ rệt so với những ngày đầu tiên triển khai (chỉ chiếm khoảng 20%).

Đáng chú ý, có hơn 1.200 người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi và có bệnh nền) và hơn 12.700 người khai báo có triệu chứng nghi nặng (cảm giác mệt, khó thở, đau tức ngực) đã được y tế tuyến cơ sở chủ động tiếp cận, chăm sóc và điều trị kịp thời, sau khi được cảnh báo nhắc qua tin nhắn gửi đến các trạm y tế.

Đây là tiện ích đã được Sở Y tế bổ sung sau một tuần triển khai thử nghiệm, giúp tránh bỏ sót các trường hợp F0 có dấu hiệu nặng hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao.

Gần 13.000 F0 tại nhà nghi trở nặng được kịp thời ứng cứu nhờ chuyển đổi số - 1

Một trường hợp nhiễm Covid-19 nặng được nhân viên trạm y tế đến ứng cứu (Ảnh: BSCC).

Theo Sở Y tế, lúc bắt đầu thử nghiệm khai báo trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mắc Covid-19 chưa có thói quen khai báo F0 trực tuyến, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cho phép các F0 có thể khai báo trong vòng 5 ngày, kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính.

Phân tích thời gian khai báo của F0 cho thấy hầu hết đã khai báo trong 48 giờ đầu (trong đó 49% người dân khai báo trong 24 giờ đầu, 26% khai báo trong 24 giờ tiếp theo, 11% khai báo vào ngày thứ ba và 15% F0 khai báo vào ngày thứ tư, thứ năm).

Với kết quả khảo sát này, sắp tới Sở Y tế dự kiến sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố rút ngắn thời gian khai báo xuống còn trong vòng 48 giờ đầu, nhằm tạo thói quen khai báo sớm và giúp các trạm y tế thuận lợi trong giải quyết hồ sơ trực tuyến.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Ban Giám đốc các Trung tâm Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn tiếp tục đẩy nhanh đăng ký chữ ký số cho các trạm y tế, UBND phường, xã để thuận lợi hơn trong cấp chứng nhận trực tuyến cho người F0 đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay TPHCM có hơn 593.600 ca nhiễm Covid-19. Riêng ngày 30/3, địa phương chỉ có thêm 984 trường hợp nhiễm mới và một bệnh nhân tử vong. Hơn 1,07 triệu người tại TPHCM đã được cách ly tại nhà.