TPHCM:

F1 âm tính, F2 dương tính: Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng từ lâu

(Dân trí) - Liên quan trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính với SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá không loại trừ việc mầm bệnh có thể đã len lỏi trong cộng đồng từ lâu.

Chiều 10/2, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương đang là điểm nóng của dịch Covid-19. Tại cuộc họp, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Trong 2 ngày qua, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị liên quan, thị sát tại Bệnh viện Quân y 175 và một số điểm phong tỏa tại TPHCM".

F1 âm tính, F2 dương tính: Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng từ lâu - 1

Ngành Y tế đang nỗ lực khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh

Qua thực tế, Thứ trưởng cho biết: "Tốc độ xử lý các mẫu xét nghiệm trên địa bàn thành phố đã đạt được ở bước lấy mẫu rất nhanh nhưng xử lý còn tốn thời gian. Ban chỉ đạo chống dịch đã yêu cầu tất cả các mẫu đã lấy phải xử lý ngay trong ngày, không để chậm trễ, không kéo dài sang ngày hôm sau. Nếu thực hiện nhanh sẽ tăng được tốc độ truy vết tại TPHCM. Ban chỉ đạo đã giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố là đơn vị điều phối mẫu xét nghiệm tới tất cả các đơn vị y tế của thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, việc điều phối, xử lý mẫu phải thực hiện nhanh nhất có thể".

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Một tình huống tương đối phức tạp đã xảy ra ở TPHCM các trường hợp F1 sau khi đã có xét nghiệm âm tính thì lại phát hiện F2 tiếp xúc với các ca F1 dương tính với SARS-CoV-2 để trở thành F0. Việc lây truyền từ F1 âm tính sang F2 nguyên nhân do đâu, bộ phận thường trực đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên của công ty VIAGS".

F1 âm tính, F2 dương tính: Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng từ lâu - 2

Quá trình xét nghiệm đã tìm ra được 2 mẫu kháng thể SARS-CoV-2

Ngày 9/2, Viện Pasteur TPHCM đã thực hiện hơn 500 xét nghiệm kháng thể, phát hiện được 2 trường hợp có kháng thể đối với SARS-CoV-2. Ngay lập tức, Ban chỉ đạo chống dịch đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc truy vết đối với người nhà, người từng tiếp xúc với các trường hợp có kháng thể.

Hiện thành phố đang đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, giải thích lý do vì sao F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Có 2 giả thuyết nổi trội, một là: trường hợp F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính và trở thành âm tính, trường hợp F2 phát hiện đang ở giai đoạn có kháng nguyên dương tính; hai là: F1 có thể chính là F0 đầu tiên lây cho bệnh nhân 1979 sau đó lây cho các trường hợp F2 có tiếp xúc với F1 có kết quả âm tính khi xét nghiệm".

F1 âm tính, F2 dương tính: Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng từ lâu - 3
Một con hẻm tại quận Gò Vấp, TPHCM đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19

Thứ trưởng cho biết, căn cứ trên thực tế đang diễn ra, tính hiệu quả nhất trong việc truy vết là thực hiện tìm kháng thể. Chúng tôi kỳ vọng với việc test, xét nghiệm kháng thể trên diện rộng trong địa bàn TPHCM đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, các cộng đồng có 25 người phát hiện đã nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tìm ra được lời giải hợp lý cho bài toán vì sao những trường hợp xuất hiện có thể lây nhiễm trong nội bộ đội bốc xếp của sân bay và 25 trường hợp cộng đồng.  

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích: "Các giả thuyết Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nên ra, tôi thấy còn lọt một số khả năng rất nguy hiểm. Những trường hợp F2 nhiễm bệnh trở thành F0 có thể lại là ca bệnh F1 của một ổ dịch khác mà chúng ta chưa phát hiện ra. Cần phải xác định tất cả các nguồn lây nhiễm với nguy cơ như nhau".

F1 âm tính, F2 dương tính: Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng từ lâu - 4
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại TPHCM

Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu: "Việc chống dịch hiện nay cần chia làm nhiều mũi. Mũi thứ nhất phải truy từ ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất; mũi thứ 2 chúng ta không thể xét nghiệm cùng lúc 10 triệu dân toàn thành phố mà cần đánh giá tổng thể toàn địa bàn liệu có khả năng đang tồn tại những ổ dịch khác hay không. Nguồn lây nhiễm có thể từ nước ngoài vào qua sân bay nhưng có thể là nguồn xâm nhập trái phép từ đường bộ, đường biển, đường sông".

Một khả năng thứ 3 rất lo ngại khác được Phó thủ tướng nên ra: "Có thể đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó do đã có mầm bệnh khá lâu trong thành phố nhưng không bùng phát mạnh mà len lỏi trong cộng đồng". Để phát hiện ra mầm bệnh này Phó thủ tướng yêu cầu: "Cần phải tầm soát, giám sát trọng điểm, bên cạnh việc khám tầm soát cho những trường hợp có biểu hiện ho sốt khi đến bệnh viện, phải lấy mẫu xét nghiệm ở những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao để kịp thời phát hiện ca bệnh, phát hiện ổ dịch trong cộng đồng".

Để hỗ trợ kịp thời cho hoạt động chống dịch, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương cấp 30.000 test kháng nguyên SARS-CoV-2 cho TPHCM hỏa tốc thực hiện trên các trường hợp tiếp xúc, truy vết theo những trường hợp đã có kháng nguyên trong cộng đồng.

Đang được quan tâm