Đường dây nóng Y tế: Sở giải quyết không thỏa đáng thì gọi Bộ

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh hoạt động của đường dây nóng tại các bệnh viện và hoạt động khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TPHCM vừa có công văn hướng dẫn, chỉ đạo.

Thời gian qua hoạt động của đường dây nóng tại các bệnh viện đã được triển khai nhưng thực hiện chưa nghiêm khiến nhiều phản ánh của người dân không được giải quyết kịp thời. Tuần qua, ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký công văn yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc triển khai việc công bố số điện thoại đường dây nóng, thông báo quy trình, trình tự ưu tiên phản ánh qua đường dây nóng, kịp thời xử lý những phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Kim Tiến lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân (ảnh chụp tại bệnh viện Chợ Rẫy)
Bộ trưởng Kim Tiến lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân (ảnh chụp tại bệnh viện Chợ Rẫy)

Theo quy trình, trình tự ưu tiên phản ánh, bước đầu người dân sẽ liên hệ với số đường dây nóng của đơn vị bị phản ánh. Nếu đã phản ánh nhưng bệnh viện không hoặc chưa xử lý thỏa đáng thì người dân tiếp tục phản ánh cho Giám đốc bệnh viện. Trường hợp đã phản ánh qua bệnh viện và Giám đốc bệnh viện nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, người dân điện thoại phản ánh qua đường dây nóng Sở Y tế (số: 096.777.1010). Nếu cả 3 bước phản ánh trên đều chưa được xử lý thỏa đáng, người dân liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế (số: 1900.9095).

Cùng với vấn đề trên, sau khi Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 quy định về khám, chữa bệnh nhân đạo (có hiệu lực từ 15/10), ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cũng ký công văn hướng dẫn triển khai các quy định nhà nước về khám, chữa bệnh nhân đạo.

Theo đó, việc tổ chức phẫu thuật nhân đạo phải được thực hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh có chuyên môn phù hợp với kỹ thuật nhân đạo đăng ký, phải tuân thủ nghiêm các quy định chuyên môn về phẫu thuật, hồi sức cấp cứu, hội chẩn…

Giám đốc cơ sở khám, chữa bệnh nơi tổ chức phẫu thuật nhân đạo phải có hợp đồng trách nhiệm với cá nhân, tổ chức phẫu thuật nhân đạo. Đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo tại các cơ sở trực thuộc Sở và các địa điểm bên ngoài trên địa bàn TP, chỉ được thực hiện sau khi đã có văn bản cho phép của Sở.

Sở Y tế giao cho Thanh tra Sở tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành và xử lý các vi phạm (nếu có) trong hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo.

Vân Sơn