Thứ tư, 21/09/2016 - 08:11

Dùng tay nắn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ là chiêu quảng cáo

Một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại TP.HCM vừa tuyên bố có thể chữa “tận gốc” thoát vị đĩa đệm bằng tay mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây chỉ là chiêu “quảng cáo”.

Trong buổi họp báo sáng 20.9, ông Paul D’Alsonso, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare (trụ sở tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) cho biết, họ sử dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là phương pháp sử dụng các tác động nắn chỉnh bằng tay để giải quyết việc mất cân bằng của cột sống – nguồn gốc gây ra thoát vị đĩa đệm. Ông Paul khẳng định phương pháp này chữa tận gốc thoát vị đĩa đệm.

Động tác chữa bệnh của chủ yếu của bác sĩ Paul Francis Dalfon chủ yếu là ấn, bẻ như trong xoa bóp.
Động tác chữa bệnh của chủ yếu của bác sĩ Paul Francis Dalfon chủ yếu là ấn, bẻ như trong xoa bóp.

Sau những lời quảng cáo “có cánh”, vị Giám đốc trung tâm chăm sóc trổ tài biểu diễn trị liệu cho một bệnh nhân tự nguyện. Người đàn ông được cho nằm trên một chiếc bàn và được ông Paul D’Alsonso sử dụng các động tác nắn chỉnh y hệt như các động tác điều trị bong gân, trật khớp. Việc xoa nắn này kéo dài khoảng tầm 10 phút.

Nói về quảng cáo có thể chữa tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Võ Hòa Khánh, Phó trưởng phòng Quản lí chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho rằng không thể có khái niệm chữa tận gốc đối với thoát vị đĩa đệm. Đây có thể chỉ là chiêu quảng cáo. Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thì ít ai mà chỉ bị một đĩa đệm cho nên có thể sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân vẫn bị đau là do đĩa đệm kế bên bị lồi ra. Một trong những khuyến cáo của bác sĩ là khuyến cáo điều trị bảo tồn đĩa đệm. Việc phẫu thuật chỉ được áp dụng khi bệnh nhân đã ở mức độ nặng: đĩa đệm rời khỏi vị trí bình thường, khối thoát vị quá to và bị rách, uống thuốc không đỡ đau, đi lại có vấn đề…

Một chuyên gia về thần kinh cột sống khác, từng công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết phương pháp Chiropractic phổ biến tại Mỹ nhưng đây không được xem là phương pháp điều trị bệnh mà chỉ là hỗ trợ trong điều trị bệnh nói chung, và áp dụng với nhiều bệnh chứ không phải chỉ riêng đối với thoát vị đĩa đệm. Người thực hiện phương pháp này chỉ cần học 4 năm y khoa tại Mỹ và chỉ cần có bằng cử nhân vật lí trị liệu. Chính vì thế nói điều trị tận gốc thì thật là…khó hiểu.

Trong Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh Bộ y tế cấp cho ông Paul Francis Dalfon cũng ghi rõ phạm vi hoạt động của ông này là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng.

Ông C.(quận 2, TP.HCM) một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm từng tham gia chữa trị bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic tại một số cơ sở tại TP.HCM cho biết giá điều trị theo phương pháp này dao động từ 1 – 2 triệu/ngày. Một liệu trình điều trị kéo dài khoảng 10 đến 15 ngày. Tuy nhiên, sau khi hết điều trị thì có khi chỉ trong vòng 1 tuần là những cơn đau lại trở lại.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe hay phòng khám?

Dù thông tin đến báo chí là một trung tâm chăm sóc sức khỏe nhưng trên nhiều trang web, Mape Heatlthcare tự nhận là Phòng khám Maple Healthcare Việt Nam với những lời quảng cáo như: “Có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe toàn diện với những dịch vụ bao gồm: Trị liệu thần kinh cột sống, Nha khoa và Chăm Sóc Da tại TP.HCM”, “Điều Trị Thần Kinh Cột Sống: Một liệu pháp chữa trị không đau, không dùng thuốc và không phải phẫu thuật. Chúng tôi sẽ giúp bạn điều chỉnh cơ thể và hệ thần kinh, làm giảm cơn đau nhanh chóng, giúp bạn phục hồi và trở lại với cuộc sống thường ngày”.

Theo Hiếu Nguyễn

Dân Việt

Mới nhất