Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa

Dân trí Bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng đang là gánh nặng của nhiều gia đình, và là mối rủi ro hiện hữu của nhiều gia đình khác. Phòng ngừa và chuẩn bị cho rủi ro này là điều nên tính đến. Làm thế nào để phòng ngừa?

Lo lắng không thừa

Gầy đây, mặc dù y học đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng các loại mầm bệnh cũng không ngừng phát triển, thêm vào đó môi trường và thực phẩm không an toàn là những lý do khiến các bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo WHO, tại Việt Nam, mỗi năm có 200.000 ca mắc ung thư mới và có tới 70.000 ca tử vong mỗi năm; trong khi đó, theo số liệu của Viện tim mạch Việt Nam, cứ 3 người lại có một người mắc bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch là khoảng 200.000 người.

Chị Nguyễn Thị Hồng (35 tuổi), hiện đang là giáo viên của một trường trung học tại Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, cứ nghĩ bệnh hiểm nghèo chỉ là câu chuyện ở đâu đó xa xôi, nhưng giờ, tôi cảm thấy rất gần và đến với chính người họ hàng, bạn bè mình. Tôi thực sự lo lắng và thấy rằng cần phải phòng ngừa chứ đừng đợi đến lúc bệnh gõ cửa”.

Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa - 1

Môi trường và thực phẩm không an toàn là những lý do khiến các bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng vẫn tiếp tục gia tăng

Chị Hồng trăn trở tìm mọi cách để bảo vệ gia đình. Chị lựa chọn thực phẩm sạch, sử dụng các phương pháp thải độc và phòng ngừa ung thư để hy vọng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Chị động viên gia đình có lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao. Hàng năm, chị dành ra một ngày để đưa gia đình đi khám tổng thể nhằm tầm soát bệnh hiểm nghèo. Nhưng, như thế là chưa đủ, bởi còn nhiều tác nhân mà gia đình chị không thể loại trừ.

Khi mắc bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng, nhiều gia đình trở nên khó khăn do phải gắng sức trang trải chi phí điều trị. Nhiều bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng vẫn có cơ hội vượt qua nếu theo được phác đồ điều trị tốt nhất. Do vậy, để phòng ngừa rủi ro, chị Hồng quyết định phải chuẩn bị tài chính dự phòng. Theo chị Hồng: “Gia đình mình vốn kinh tế chỉ ở mức trung bình, đùng một cái, phải chi ra hàng trăm triệu để điều trị bệnh thì rất khó xoay xở. Chưa kể lúc bệnh còn mất đi thu nhập do không còn khả năng lao động, nên mình cũng phải tìm phương án khác, trong đó tham gia bảo hiểm sức khỏe là điều cần thiết”.

Hiện có ba nhóm bảo hiểm sức khỏe chính là bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ. Tại Việt Nam, 81,3% người dân đã có bảo hiểm y tế, tuy nhiên, đối với bệnh hiểm nghèo, nhiều loại thuốc điều trị rất đắt đỏ lại không nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả, vì vậy, người bệnh dù có bảo hiểm y tế vẫn phải gánh khoản chi phí rất lớn. Thêm vào đó, kể từ 01.01.2015, Bộ Y tế chính thức giảm chi trả cho 28 loại thuốc điều trị bệnh ung thư từ mức 50-100% xuống còn 30 đến 50%.

Trước thực tế đó, nhiều gia đình đã cân nhắc việc tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm khác. Hiện nay, nhiều sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm phi nhân thọ hỗ trợ chi phí điều trị và nằm viện, tuy nhiên, số tiền đóng mỗi năm không có tính tích lũy. Trong khi đó, bên cạnh nhu cầu bảo vệ, nhiều gia đình Việt cũng quan tâm đến yếu tố tích lũy cho các kế hoạch trong tương lai, nếu không xảy ra rủi ro. Trong trường hợp này, bảo hiểm nhân thọ được cho là giải pháp phù hợp nhất.

Lựa chọn giải pháp phù hợp với nhiều quyền lợi

Theo nhiều chuyên gia, khi có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ, các gia đình nên lựa chọn sản phẩm có thể hỗ trợ tài chính nhiều lần trước nguy cơ bệnh hiểm nghèo. Bởi hiện nay, việc mắc phải hơn 1 bệnh lý nghiêm trọng không còn là chuyện hiếm. Trong khi đó, đa phần các sản phẩm thường chấm dứt sau khi chi trả quyền lợi cho bệnh lý nghiêm trọng lần thứ 1.

Sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân Thọ đã có quyền lợi hỗ trợ tài chính nhiều lần trước các nguy cơ mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng với tổng quyền lợi lên đến 200% số tiền bảo hiểm.

Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa - 2

An Bình Thịnh Vượng có quyền lợi hỗ trợ tài chính nhiều lần trước các nguy cơ mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng với tổng quyền lợi lên đến 200% số tiền bảo hiểm

Một yếu tố khác cần lưu tâm là quyền lợi nằm viện, bởi việc điều trị bệnh lý nghiêm trọng thường kéo dài và có phi phí nằm viện lớn, những gói bảo hiểm chi trả số lượng ngày nằm viện ít sẽ không giúp được gia đình bạn nhiều. Sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân Thọ đã bổ sung một quyền lợi ưu việt với số ngày nằm viện được hỗ trợ chi phí lên đến 1.000 ngày với STBH mỗi ngày lên đến 2 triệu/ ngày với trường hợp nằm viện thông thường và 4 triệu/ngày với trường hợp nằm viện đặc biệt.

Ngoài ra, tính tích lũy cũng là điều mà các gia đình không thể bỏ qua. Trong trường hợp không xảy ra rủi ro, người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận tiền đáo hạn khi kết thúc hợp đồng. Để lựa chọn được sản phẩm có tính tích lũy tối ưu, các gia đình nên khảo sát mức bảo tức và lãi chia chi trả những năm gần đây của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Hiện, trong số 18 doanh nghiệp trên thị trường, Bảo Việt Nhân Thọ luôn nằm trong top các doanh nghiệp có phần chi trả bảo tức/lãi chia cao nhất. Theo số liệu thống kê của Bảo Việt Nhân Thọ trong 5 năm qua, lãi chia của Bảo Việt Nhân Thọ đối với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống cao nhất là 10,5% và năm 2016 là 8,75%. Người tham gia bảo hiểm “An Bình Thịnh Vượng” còn đồng thời được nhận thêm quyền lợi định kỳ 10% số tiền bảo hiểm mỗi 3 năm.

Là người đã trực tiếp điều trị cho rất nhiều ca bệnh tim mạch nghiêm trọng, bác sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức nội – Bệnh viện tim Hà Nội nhấn mạnh: “Tài chính cũng là một yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội điều trị tốt nhất và vượt qua bệnh tật. Vì vậy, việc chuẩn bị thêm các phương án để chủ động dự phòng và tăng thêm cơ hội điều trị là điều nên cân nhắc.”

Thông tin chi tiết xem TẠI ĐÂY

MỚI NHẤT
Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành
Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành

(Dân trí) - Từ trước đến nay, mầm đậu nành luôn được biết đến là thảo dược hàng đầu giúp bổ sung nội tiết tố cho phái đẹp với hoạt chất isoflavonoid. Thế nhưng hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một thảo dược có hoạt tính estrogen mạnh gấp 1.000 - 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành, đó chính là Sâm tố nữ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:09

Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ
Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ

Mua răng trên mạng gắn vào hàm răng thật để tạo răng khểnh làm duyên là một trong những thú vui làm đẹp của nhiều bạn trẻ. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:11

Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?
Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?

(Dân trí) - Kết quả của thử nghiệm VITamin D và OmegA-3 TriaL - gọi tắt là VITAL - đã được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hội Tim Mỹ 2018 ở Chicago và được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:44

Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam
Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin đã nêu cần báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:11

Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu
Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Cà Mau ngày 12/11 vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Cà Mau) đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ vựa khô trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:44

Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết
Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Mặc dù so với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh giảm nhưng trong 3 tháng 9, 10 và 11, tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến khá phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, nhiều, nhất là tại các huyện Tây Giang, Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:12

“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”
“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”

(Dân trí) - Nạn nhân nghe thấy một tiếng “rắc” lớn khi “của quý” gãy thành 3 khúc khi đang làm "chuyện ấy".

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:44

Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc
Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc

(Dân trí) - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, gần đây, số bệnh nhân đến khám do tiếp xúc kiến ba khoang tăng mạnh. Mỗi ngày hàng chục người đến khám, tăng 20 - 30% so với các tháng trước đó.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:23

Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?
Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?

(Dân trí) - Nhiều người mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP rất lo lắng vì chữa mãi mà không khỏi. Hãy coi chừng! Vì nguyên nhân rất có thể là do vi khuẩn HP kháng thuốc khiến cho việc điều trị thất bại. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm tình trạng này để có phác đồ điều trị vi khuẩn HP hiệu quả nhất? Hãy cùng trò chuyện với Tiến sĩ., Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa Phạm Thị Bình (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) về chủ đề: Vi khuẩn HP kháng thuốc: làm thế nào để nhận biết?

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:00

Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

(Dân trí) - GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết trong 2 năm liên tục sẽ luôn đảm bảo có 3 bác sĩ nội trú "cắm chốt" tại BV đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:01

Những cuốn sách chữa lành trái tim
Những cuốn sách chữa lành trái tim

(Dân trí) - Chỉ cần được phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch hàng ngàn trái tim của những em bé nghèo sẽ được hồi sinh ngay trên bàn mổ. Và trong hành trình chữa lành những trái tim bé bỏng đó, có sự góp phần không nhỏ của những cuốn sách do chính GS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:40

8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm
8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm

Mùa đông 2018 dự báo có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Nếu trong tháng 11 ăn uống đúng theo hướng dẫn của các danh y sẽ có sức khỏe thể lực tốt để mùa đông này không bị ốm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh
5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia y tế, trời lạnh sẽ làm cho biến chứng bàn chân tăng nặng lên. Điều này càng trầm trọng hơn với những người tiểu đường mắc các sai lầm trong chăm sóc bàn chân ngày lạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến họ có nguy cơ bị viêm loét, thậm chí hoại tử, phải cắt cụt chi.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh
Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh

(Dân trí) - Cởi giày và tất và nằm duỗi thẳng chân. Nhắm mắt lại và nhờ một người bạn lấy ngón tay trỏ sờ vào từng ngón chân một trong một giây theo thứ tự: ngón chân cái bên phải, ngón chân út bên phải, ngón chân cái bên trái, ngón chân út bên trái, ngón chân giữa bên phải, ngón chân giữa bên trái.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:03

Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc
Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc

(Dân trí) - Năm 2001, những ai dùng mạng Internet sẽ nhận được Email có chứa những bức ảnh kinh hãi chụp một người đàn ông châu Á ăn thai nhi đã nấu chín thành các món, tại một nhà hàng lớn ở Trung Quốc, mỗi món ăn có từng mệnh giá rất cụ thể. Bức thư đó được viết bằng đủ các thứ tiếng.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:23

Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh
Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh

(Dân trí) - Sau 5 năm đào tạo và 15 tháng thực hành, Viện E đã phẫu thuật tái tạo van tim bằng phương pháp Ozaki thành công cho 107 bệnh nhân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:13

Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường
Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam ghi nhận 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:17

8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"
8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng bất kỳ loại thực phẩm nào và bất kỳ loại thuốc nào cũng chỉ hữu ích khi bạn không ăn hoặc uống quá nhiều. Nếu bạn lạm dụng chúng, hậu quả xảy ra sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của bạn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:00

Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường
Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng đã được các bác sĩ tư vấn miễn phí về bệnh đái tháo đường.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:18

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da
Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da

Khi họng ngày càng đau và sưng to, xương cá đâm lộ ra bên ngoài nên gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 11:23

10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài
10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài

(Dân trí) - Ai cũng biết giảm cân là một việc lớn. Và nếu biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 45 triệu người Mỹ đang ăn kiêng, thì không có gì ngạc nhiên khi giảm cân nhờ ăn kiêng thường là tạm thời. Đó là lý do tại sao chọn một chương trình dinh dưỡng tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn thay vì con số cân nặng là rất quan trọng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:56

Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật
Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật

“Cũng có người chưa sửdụng sản phẩm hoặc có sử dụng sản phẩm mang lại hiệu quả nhưng không đến mứcnhư người ta quảng cáo”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:21

Thực hư về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người
Thực hư về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người

(Dân trí) - Câu chuyện thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại Negeria mà Tổ chức tiêu chuẩn nước này xác nhận đang thực sự khiến dư luận hoang mang. Vậy thực sự có thuốc làm từ thịt người tại Trung Quốc và nó có từ bao giờ?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:11

7 dấu hiệu cảnh báo sỏi mật
7 dấu hiệu cảnh báo sỏi mật

(Dân trí) - Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu như: đau tức vùng dưới sườn phải; vàng da; chán ăn; ngứa; sốt; tiểu vàng đặc; phân bạc màu hãy đến ngay viện khám bởi đó có thể là những dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28