1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đùa nghịch, bé 8 tuổi bị anh họ chém gần đứt lìa tay

(Dân trí) - Khi đang chơi đùa, bé T.D.L (8 tuổi, ở Bắc Giang) không may bị người anh họ 14 tuổi dùng dao chém đứt gần lìa bàn tay.


Bé L. sau ca phẫu thuật

Bé L. sau ca phẫu thuật

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé L ngay lập tức được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, băng ép cố định và chuyển cháu lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Ths.BS Lê Tuấn Anh, khoa Chỉnh hình Nhi, bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, cháu Lâm nhập viện đêm 8/3 trong tình trạng mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, tổn thương rất phức tạp do vết thương ngang mặt trước cổ tay, đứt toàn bộ mạch máu, thần kinh, gân gấp các ngón tay, đứt xương.

Nếu không can thiệp nhanh sẽ không thể cứu được bàn tay cháu. Vì thế, ngay lập tức, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình Lê Tuấn Anh, bác sĩ Phùng Công Sáng cùng e-kíp gây mê đã tiến hành vi phẫu ngay trong đêm. Ca phẫu thuật bắt đầu từ 22h ngày 8/3, sau 5 tiếng đồng hồ các bác sĩ đã nối thành công động mạch bị đứt, thần kinh, kết hợp xương…cứu bàn tay cho bé.

Ngay khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, các đầu ngón tay hồng, có thể vận động nhẹ nhàng, cảm giác nhận biết tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn được theo dõi tại viện, sử dụng kháng sinh liều cao kết hợp thuốc chống đông để tránh tắc mạch thứ phát, có thể gây hoại tử bàn tay.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, tai nạn đứt rời bộ phận cơ thể trẻ do tai nạn giao thông, ngã... khá hay gặp. Nhưng tình huống trẻ đùa nghịch đến mức chém gần đứt lìa tay rất hiếm gặp.

Vì thế người lớn cần phải luôn giáo dục, chỉ bảo trẻ những nguy cơ khi chơi đùa, không cho trẻ nghịch dao, các vật sắc nhọn để phòng nguy cơ tai nạn.

Tú Anh