Đồng Tháp:

Đồng Tháp xuất hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi

(Dân trí) - Trong tháng 12, Đồng Tháp có 2 ổ dịch tả heo Châu Phi (xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười và xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng), số heo mắc bệnh là 55 con, đã tiêu hủy toàn bộ, tổng đàn nguy cơ là 509 con.

Lũy kế từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 10 ổ dịch tả heo Châu Phi, trong đó có 7 ổ dịch mới và 3 ổ dịch tái phát tại 7 xã trên địa bàn các huyện Tân Hồng, Thanh Bình, Cao Lãnh, Tháp Mười và thành phố Cao Lãnh. Số lượng heo mắc bệnh và tiêu hủy là 261 con, tổng đàn nguy cơ là hơn 2.000 con.

Ngành nông nghiệp đã tiến hành tiêm phòng dịch tả heo đạt tỷ lệ 49,6%, tụ huyết trùng heo 47,1%, phó thương hàn heo là 47%, tai xanh 11%, lở mồm long móng 10% so với tổng đàn. Đồng thời, thực hiện cấp phát hơn 2.130 lít Benkocid cho các huyện, thành phố để thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và khu vực chăn nuôi, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và tái đàn heo.

Đồng Tháp xuất hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi - 1

Thời gian qua một số tỉnh có đường biên giới với Campuchia xuất hiện tình trạng nhập heo lậu. (Ảnh: Lực lượng chức năng An Giangtiêu hủy số heo nhập lậu)

Theo kế hoạch tái đàn gắn với tái cơ cấu chăn nuôi heo sau dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025 của Đồng Tháp, cụ thể mỗi cơ sở chăn nuôi thực hiện tái đàn với số lượng khoảng 10%. Tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở có quy mô nuôi trên 100 con heo ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con đối với cơ sở có quy mô nuôi từ 100 con trở xuống.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ số heo nuôi chỉ báo trong khoảng thời gian ít nhất 30 ngày. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở.

Tổ chức, cá nhân chăn nuôi heo chịu sự quản lý, định hướng của ngành chuyên môn trong việc tái đàn, gắn với tái cơ cấu sản xuất, tuân thủ điều kiện về an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường theo quy định, không được tái đàn khi chưa bảo đảm các điều kiện cơ sở chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi và điều kiện bảo vệ môi trường.

Đang được quan tâm