Đối phó với bệnh cao huyết áp

Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền với đời sống hiện đại như: dư cân; hút thuốc, uống rượu nhiều; thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần thức ăn…

Những yếu tố gây bệnh cao huyết áp

 

Thỉnh thoảng, nếu thấy huyết áp thay đổi và có khuynh hướng tăng thì đừng vội lo vì trong cuộc sống có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trị số của huyết áp như lo nghĩ, cảm xúc mạnh, bị stress, vận động nhiều, dùng nhiều chất kích thích…

 

Ngoài ra, theo thời gian, người càng cao tuổi huyết áp càng có khuynh hướng tăng lên do động mạch bị xơ vữa, kém đàn hồi.

 

Chế độ ăn uống cho người bị cao huyết áp

 

- Ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.

 

- Tránh thức ăn chiên xào, hạn chế mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thực phẩm hấp, luộc.

 

- Tránh các chất kích thích như trà , cà phê, thuốc lá...

 

- Nên ăn nhiều rau quả xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ... và các sản phẩm từ ngũ cốc, trái cây, sản phẩm từ sữa…

 

- Trong các loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.

 

- Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông...

 

Bỏ vài thói quen xấu

 

- Ngưng hút thuốc: là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.

 

- Bớt uống rượu: Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, rượu làm giảm tác dụng của thuốc hạ áp.

 

Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

 

Tăng hoạt động thể lực và giảm bớt béo phì

 

Người sống tĩnh tại cần tập thể dục đều đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30-45 phút, 3-4 lần/tuần.

 

Các hoạt động thể dục này hiệu quả hơn chạy hoặc nhảy. Các tập luyện nặng như cử tạ có tác dụng làm tăng huyết áp, vì vậy nên tránh.

 

 

BS. Trần Ngọc Anh

Theo Sài Gòn Giải Phóng