Độc tố trong dầu thực vật?

(Dân trí) - Dầu thực vật được chiết xuất từ đậu nành, cây hoa hướng dương... luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi mức cholesterol thấp, phòng tránh bệnh tim mạch nhưng…

...một nghiên cứu gần đây đã đưa ra khuyến cáo rằng dầu ăn trong các thực phẩm chiên rán có thể là nguyên nhân gây ra một số căn bệnh liên quan đến tim và mạch máu, bệnh Parkinson, chứng mất trí, và những vấn đề liên quan đến gan.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, rủi ro này sẽ tăng cao nếu bạn tái sử dụng lại dầu ăn vì lượng độc tố HNE phát sinh từ các loại dầu sẽ tăng lên sau mỗi lần được đun nóng.

 

Theo giáo sư Saari Csallany người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chuyên gia về hóa thực phẩm và dinh dưỡng của khoa hóa sinh, đại học Minnesota thì lượng độc tố sẽ được hình thành khi mọi thành phần hợp thành của dầu ăn chưa được bão hòa. 

 

Nghiên cứu cũng thông báo rằng 3 hợp chất có chứa độc tố khác liên quan đến HNE cũng được tìm thấy trong dầu đậu nành đã được đun nóng.

 

Để hạn chế rủi ro này bạn không nên sử dụng dầu ăn quá một lần.

 

Mai Liên

Theo Medical-explorer