Thứ hai, 09/07/2018 - 15:09

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào?

Dân trí

Hẹp bao quy đầu, hay phimosis, là từ được các bác sĩ dùng để mô tả tình trạng da bao quy đầu quá chặt không kéo lên được khỏi đầu dương vật.

Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi đều bị hẹp bao quy đầu, nghĩa là da bao quy đầu không thể kéo lên được. Điều này là do quy đầu và da bao qui đầu vẫn dính với nhau trong vài năm đầu tiên của cuộc đời.

Ở người lớn, có một số yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu, mặc dù điều này thường chỉ là vấn đề nếu gây ra triệu chứng.

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào? - 1

Dưới đây là những nguyên nhân của tình trạng này, cùng với biện pháp điều trị.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Hẹp bao quy đầu chỉ xảy ra ở nam giới không cắt bao quy đầu và thường gặp ở các bé trai hơn là ở người trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi, vì da bọc qui đầu vẫn dính với qui đầu. Nó sẽ bắt đầu tách ra tự nhiên trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi, mặc dù có thể xảy ra muộn hơn, vào khoảng 10 tuổi ở một số bé trai.

Bao quy đầu có thể được kéo lên trên quy đầu ở khoảng 50% số bé trai 1 tuổi, và gần 90% số bé trai 3 tuổi. Hẹp bao quy đầu sẽ xảy ra ở dưới 1% số thanh thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi.

Hẹp bao quy đầu dễ xảy ra hơn ở các bé trai lớn khi có:

• nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại

• nhiễm trùng bao quy đầu

• đụng chạm mạnh nhiều lần ở bao quy đầu

• chấn thương bao quy đầu

Ở người lớn, các yếu tố nguy cơ gây hẹp bao quy đầu bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Hẹp bao quy đầu có thể do bệnh ngoài da, như:

• Bệnh chàm: Tình trạng kéo dài khiến da bị ngứa, đỏ, khô và nứt.

• Bệnh vẩy nến: Bệnh da này dẫn đến các mảng da đỏ, bong vảy và đóng vảy.

• Lichen phẳng: Ban ngứa có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể, không lây.

• Lichen xơ hóa: Bệnh gây sẹo trên bao quy đầu có thể dẫn đến hẹp bao quy đầu, có thể do kích thích đường tiết niệu.

Triệu chứng

Hẹp bao quy đầu không phải lúc nào cũng dẫn đến triệu chứng. Tuy nhiên, triệu chứng có thể bao gồm đỏ, đau hoặc sưng.

Bao quy đầu chặt có thể cản trở đường đi của nước tiểu. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể không thoát được hết nước tiểu trong bàng quang.

Hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến viêm quy đầu, hoặc viêm quy đầu-bao quy đầu. Những bệnh này thường do vệ sinh kém.

Các triệu chứng của viêm quy đầu bao gồm:

• đau, ngứa và mùi hôi

• đỏ và sưng

• tích tụ dịch đặc

• đau khi đi tiểu

Trong quan hệ tình dục, hẹp bao quy đầu có thể gây đau, nứt da hoặc mất cảm giác. Mang bao cao su và sử dụng chất bôi trơn có thể giúp giao hợp thoải mái hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi đầy đủ tiền sử của bạn, các đợt nhiễm trùng hoặc thương tích trước đó. Bác sĩ cũng có thể hỏi về ảnh hưởng của triệu chứng đối với hoạt động tình dục. Khám thực thể sẽ bao gồm quan sát dương vật và bao quy đầu.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng nước tiểu hoặc lấy mẫu từ vùng bao quy đầu để kiểm tra vi khuẩn.

Hẹp bao quy đầu là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường týp 2. Người lớn bị hẹp bao quy đầu có thể được xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong máu.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị cho hẹp bao quy đầu tùy thuộc vào triệu chứng. Hầu hết các trường hợp viêm quy đầu đều dễ dàng điều trị bằng vệ sinh tốt, kem và thuốc mỡ.

Các bác sĩ khuyên nên vệ sinh dương vật hàng ngày bằng nước ấm và lau khô nhẹ nhàng. Tánh sử dụng xà phòng, bọt tắm hoặc dầu gội đầu trên bộ phận sinh dục của họ, và lau khô dưới bao quy đầu sau khi đi tiểu.

Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kem hoặc mỡ corticoid nếu da bị kích ứng.

Nếu viêm quy đầu-bao quy đầu do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, có thể cần kem chống nấm hoặc một liệu trình kháng sinh.

Trong trường hợp viêm quy đầu-bao quy đầu nghiêm trọng hoặc tái đi tái lại, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị hẹp bao quy đầu. Họ có thể kê đơn các loại kem corticoidđể giúp làm mềm da bọc qui đầu và làm cho nó dễ dàng kéo lên hơn, hoặc phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị cắt bao quy đầu, trong đó tất cả hoặc một phần của bao quy đầu được cắt bỏ, mặc dù thủ thuật này gây nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Phẫu thuật giải phóng vùng bao quy đầu mắc kẹt quy đầu cũng có thể thực hiện. Cách này sẽ bảo tồn bao quy đầu, nhưng tình trạng hẹp bao quy đầu có thể tái phát.

Các bệnh liên quan

Paraphimosis là tình trạng bao quy đầu không thể trở lại vị trí cũ của nó, khiến quy đầu bị đau và sưng.

Chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết để tránh đau nghiêm trọng hơn và ngăn chặn tình trạng giảm lưu lượng máu đến dương vật.

Bác sĩ có thể bôi gel gây tê cục bộ trong khi ấn vào quy đầu và đẩy bao quy đầu tuột xuống. Trong một số trường hợp, cần rạch một khe nhỏ ở bao quy đầu để giảm áp lực. Với những trường hợp nghiêm trọng cần cắt bao quy đầu.

Trong trường hợp hiếm gặp và rất nghiêm trọng, thiếu máu đến dương vật có thể làm cho mô bị chết. Nếu điều này xảy ra, dương vật có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào? - 2

Phòng ngừa

Phòng ngừa các triệu chứng của hẹp bao quy đầu bằng cách vệ sinh tốt.

Nhẹ nhàng rửa sạch dương vật và dưới da qui đầu bằng nước ấm mỗi ngày sẽ giúp tránh được các vấn đề và sẽ tạo điều kiện cho da được lỏng lẻo và tránh nhiễm trùng.

Chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu

Nam giới đã cắt bao quy đầu được khuyên nên kéo bao quy đầu lên trên và rửa bên dưới nó với nước ấm.

Sử dụng xà phòng nhẹ hoặc không có mùi thơm sẽ làm giảm nguy cơ kích ứng, và tránh sử dụng phấn rôm hoặc chất khử mùi ở vùng này.

Hầu hết các bé trai sẽ có bao quy đầu không kéo được lên trên vì nó vẫn còn dính với dương vật. Bao quy đầu sẽ bắt đầu tách ra tự nhiên ở độ tuổi từ 2 đến 6, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn.

Cha mẹ không nên cố kéo bao quy đầu lên trên trước khi nó đã sẵn sàng, vì điều này có thể gây đau và làm tổn thương bao quy đầu.

Trong khi các triệu chứng của hẹp bao quy đầu có thể không thoải mái, bản thân tình trạng này không đe dọa tính mạng. Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu được điều trị dễ dàng mà không để lại hậu quả lâu dài.

Có một số bằng chứng cho thấy hẹp bao quy đầu có thể tạo điều kiện cho các khối u phát triển trong dương vật, mặc dù cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Cẩm Tú

Theo MNT